Một cái click chuột bỗng thành tân cử nhân!

Nếu như trước đây thi đậu được đại học, cầm được tấm bằng tốt nghiệp là cả một quá trình nỗ lực thì ngày nay, nhiều người muốn “nhanh” chỉ cần một cái click chuột cũng trở thành cử nhân.

>> Say rượu bị thu xe: Bộ GTVT phải báo cáo Chính phủ trước 31/3

mot-cai-click-chuot-bong-thanh-tan-cu-nhan

Hàng loạt thông tin rao bán bằng giả trên mạng.

Vẫn biết vi phạm luật, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn nhắm mắt làm liều để rồi tiền mất, tật mang.

Làm bằng giả nhưng… không lừa đảo!

Chỉ cần search trên mạng với các từ khóa “làm bằng giả đại học” hoặc “làm bằng tiếng Anh, vi tính” chưa đầy 0,29 giây đã cho ra gần 800.000 kết quả với những đường link đầy hấp dẫn như làm bằng giả uy tín, làm bằng giả rẻ nhất, làm bằng giả như thật, làm bằng giả đồng giá 4 triệu đồng… Cũng như quần áo, mỹ phẩm, làm bằng giả cũng được PR, sale để thu hút thượng đế.

Một điều rất dễ nhận thấy đó là mặt hàng bằng giả này bán rất chạy và rất đa dạng về thể loại. Điều buồn cười nhất là hầu hết những trang bán bằng giả đều khẳng định mình là hàng… thật 100%. Với những lời mời gọi rất “kêu” đã làm xiêu lòng những “sinh viên” lười học. Thậm chí có admin còn khẳng định chỉ làm bằng cấp cho những ai cần việc chứ không làm chứng minh giấy tờ xe để tiếp tay cho tội phạm.

Trang web với đường dẫn làm bằng đại học uy tín quảng cáo: “Mình nhận làm bằng đại học TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Chúng tôi làm các loại bằng đại học, trung cấp, cao đẳng đảm bảo chất lượng. Giao dịch trực tiếp, không cần đặt cọc trước nên không sợ bị lừa nhé”.

Trên trang facebook lambanggia thì “thanh minh” ngược lại: “Hiện nay có trăm ngàn quảng cáo làm bằng không cần đưa tiền trước. Đây chính là vỏ bọc của sự lừa đảo trắng trợn đánh vào tâm lý các bạn mong muốn nhận bằng rồi mới chuyển tiền. Chia sẻ với các bạn làm bằng thật sự không bao giờ rẻ bởi tiền mua phôi và tem, con dấu rất đắt. Chỉ có những người lừa đảo hoặc dùng photoshop in màu cho các bạn mới đồng ý làm trước tiền sau thôi”.

Như vậy, trong chính thế giới làm bằng giả người mua cũng chẳng biết đâu là đồ thật đâu là đồ giả. Trước mê cung ấy, nhiều bạn trẻ vì quá cần một tấm bằng nên sẵn sàng đánh đổi để rồi tiền mất tật mang. Điều đặc biệt là những trang web, facebook bán mặt hàng này đầy rẫy mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào.

Bằng giả chính hãng!

mot-cai-click-chuot-bong-thanh-tan-cu-nhan

Tấm bằng giả được mang ra quảng cáo.

Để thực tế một vài đường dẫn trên mạng tôi quyết định liên lạc theo một địa chỉ để lại. Sau 2 lần máy bận, lần thứ 3 mới có người nhấc máy. Như đã thành thông lệ, khi nghe tôi đặt yêu cầu muốn làm bằng đại học người tên là A Long này tuôn ra một bài quảng cáo cho dịch vụ của mình như bằng thật của tất cả các trường do có người quen trong trường làm giúp, sẽ hoàn tiền cọc nếu không đạt yêu cầu.

Để cẩn thận hơn, Long còn cho tôi một địa chỉ email để cung cấp thông tin và đảm bảo sẽ giữ bí mật về giao dịch. Về giá cả thì tùy theo nhu cầu với bằng trung cấp thì 2 triệu đồng, bằng đại học thạc sĩ từ 5 triệu đồng trở lên. Long còn gửi một số mẫu bằng để tôi xem hàng thử.

Tiếp tục liên lạc với một địa chỉ bán bằng giả đồng giá 1,5 triệu đồng thì tôi được gặp một phụ nữ tên là Mai qua điện thoại. Mai cho biết loại bằng của mình là giống thật đến 99%, tuy nhiên vì không phải là bằng thật nên cũng có nguy cơ bị phát hiện. Tôi thắc mắc là tại sao bằng chỗ khác đều làm giá ít nhất 4 đến 5 triệu đồng thì Mai chia sẻ chuyện trong nghề.

Mai cho biết sở dĩ bằng của mình có giá rẻ vì giống hình thức, được photoshop dựa trên bằng thật chỉ được sử dụng để đi xin việc tại các doanh nghiệp tư nhân nhỏ hoặc để qua mắt người quen. Nếu lỡ bị phát hiện thì… bỏ. Mai cũng “bật mí” thêm, thà làm như vậy cho an toàn chứ nếu bỏ gần cả chục triệu đồng mà bị phát hiện thì cũng như nhau.

Trên cả nước liên tục phát hiện những đường dây làm bằng giả, thế nhưng vì nhu cầu ngày càng nhiều nên những bạn trẻ lại tiếp tay cho các đối tượng phạm tội. Vừa qua, CA tỉnh Quảng Nam đã triệt phá đường dây làm bằng giả, con dấu, văn bản Nhà nước có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Hàng loạt các đối tượng đã bị bắt giữ trong đó mỗi đối tượng là một mắt xích trong đường dây này từ tìm nguồn, thương lượng giá cả, in ấn… Trong thời gian từ năm 2003-2013, các đối tượng đã làm giả 67 loại văn bằng, chứng chỉ cao đẳng, trung cấp, Anh văn trong và ngoài tỉnh thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Thiết nghĩ, mỗi người có một năng lực, sở trường riêng, không nhất thiết phải có một tấm bằng đại học mới có thể tìm việc làm. Điều quan trọng nhất là sống và làm việc bằng chính lương tâm và khả năng của bản thân thì mới có thể tồn tại, bởi tấm bằng giả không thể nào mang lại một công việc lâu bền.

Đang tải...
Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

Cưới 5 năm chưa một lần 'lên đỉnh', vợ trẻ khóc ròng vì lý do cổ hủ của chồng

Cưới 5 năm chưa một lần 'lên đỉnh', vợ trẻ khóc ròng vì lý do cổ hủ của chồng

TIN MỚI