Một số biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong mùa khô 2016

Kon Tum là tỉnh miền núi vùng cao, biên giới, nằm ở phía bắc Tây Nguyên. Kon Tum có diện tích tự nhiên 9.676,5 km2, chiếm 3,1% diện tích toàn quốc, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam (chiều dài ranh giới 142 km); phía nam giáp tỉnh Gia Lai (203 km), phía đông giáp Quảng Ngãi (74 km), phía tây giáp hai nước Lào và Campuchia (có chung đường biên giới dài 280,7 km). Kon Tum nằm ở phía tây dãy Trường Sơn đồi núi, cao nguyên chiếm khoảng 2/5 diện tích toàn tỉnh và vùng trũng xen kẽ nhau.

Kon Tum thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa chủ yếu bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Kon Tum có diện tích đất lâm nghiệp khoảng 660.341 ha, chiếm 68,14% diện tích tự nhiên với các kiểu rừng chính: Rừng kín nhiệt đới hỗn hợp cây lá rộng, rừng lá ẩm nhiệt đới, rừng kín á nhiệt đới phân bố ở vùng núi cao, rừng thưa khô cây họ dầu (rừng khộp) phân bố chủ yếu ở huyện Ngọc Hồi, huyện Đăk Glei (dọc theo biên giới Việt Nam, Lào, Campuchia).

Thời gian gần đây dưới tác động của biến đổi khí hậu thì vùng Tây Nguyên trong đó tỉnh Kon Tum được dự báo có nguy cơ hạn hán và cháy rừng rất cao. Mặc dù công tác đảm bảo an toàn PCCC rừng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng còn một số hạn chế đó là:

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC và xây dựng phong trào toàn dân PCCC chưa đi vào chiều sâu, hình thức tuyên truyền chưa sát với người dân đặc biệt là dân tộc thiểu số. Chính vì vậy chưa phát huy sức mạnh của toàn dân trong công tác PCCC.

Vai trò, trách nghiệm của UBND các xã có rừng và các chủ rừng chưa thật sự quan tâm đến công tác PCCC đặc biệt là công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, công tác tự kiểm tra an toàn PCCC cũng còn nhiều hạn chế chưa thực hiện thường xuyên.

Công tác kiểm tra an toàn PCCC đã được triển khai và có sự phối hợp của các cơ quan liên ngành để chỉ ra tồn tại thiết sót trong công tác PCCC. Lực lượng PCCC tại chỗ đã được cũng cố về Ban chỉ huy PCCC rừng, Đội PCCC được thành lập từ cấp huyện, cấp xã và các đơn vị chủ rừng nhưng việc đầu tư kinh phí, trang bị phương tiện còn hạn chế dẫn đến hoạt động kém hiệu quả khi có cháy xảy ra thì rất khó huy động về lực lượng và phương tiện.

1457963926-8800-RnIJLz0GPVNU5mKKpMajPS5teSaw

Triển khai công tác chữa cháy rừng

Để đảm bảo an toàn PCCC rừng trong mùa khô hạn nắng nóng trên địa bàn tỉnh Kon Tum cần thực hiện một số biện pháp sau:

Một là, chủ động tham mưu cho UBND các cấp về quy hoạch nương rẫy và tổ chức canh tác nương rẫy bền vững cho đồng bào, phối hợp với chính quyền cấp huyện, xã đẩy mạnh việc thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển ngành nghề, ưu tiên cho các xã có rừng khó khăn để phát triển sản xuất và ổn định việc làm.

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC bằng nhiều biện pháp như: tuyên truyền trên đài phát thanh truyền hình tỉnh, báo nói, báo viết; tuyên truyền bằng xe loa lưu động; đài phát thanh của thôn, xã hàng ngày phát thanh trực tiếp tuyên truyền cho người dân về tình hình cháy rừng và các biện pháp phòng cháy; đồng thời tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC tại chỗ và người dân sát với thực tế.

Ba là, nâng cao vai trò trách nghiệm của UBND cấp huyện, cấp xã và các chủ rừng. Trước tình hình khô hạn, nắng nóng cần phải triển khai các biện pháp PCCC rừng như: Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC; niêm yết nội quy, biển báo, biển cấm, phát tờ rơi cảnh báo về cháy; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích nguồn kinh phí phục vụ công tác PCCC rừng được cấp.

Bốn là, Lực lượng Cảnh sát PCCCCN,CH phối hợp với lực lượng kiểm lâm, lực lượng liên ngành tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt trên các vùng trọng điểm về cháy rừng. Từ đó ban hành nội quy, biển báo, biết cấm phù hợp để mọi người dân biết thực hiện; hướng dẫn các chủ rừng, đồng bào các dân tộc thiểu số trong việc dọn nương rẫy tạo đường băng cản lửa đúng quy trình kỹ thuật; nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng, đồng thời không để người dân vào rừng săn bắt động vật và đốt rừng làm rẫy.

Năm là, tăng cường công tác thường trực, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, đề xuất trang bị thêm phương tiện chữa cháy cần thiết phù hợp với công tác chữa cháy rừng tại địa phương, có chế độ chính sách cho lực lượng chữa cháy tại chỗ và người dân tham gia chữa cháy khi có cháy xảy ra.

Trên đây là những giải pháp mang tính cơ bản, định hướng, cụ thể để thực hiện công tác PCCC rừng trong mùa khô năm 2016 và thời gian về sau.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

TIN MỚI