Một bé trai 11 tuổi bị sốt xuất huyết cực nặng, trụy tim nguy kịch

Bé trai bị sốc sốt xuất huyết cực nặng với các dấu hiệu trụy tim, mạch không bắt được, dẫn đến tổn thương đa cơ quan, rối loạn đông máu, có nguy cơ tử vong.

Ngày 6-10, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu chữa kịp thời cho 1 bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cực cao.

Bệnh nhi nam (11 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) sốt cao trong 3 ngày liên tục. Gia đình đưa đi khám bác sĩ tư nhân được cảnh báo bị sốt xuất huyết. Đến ngày thứ 4, chưa kịp tái khám, bé trở nên rất mệt, người lờ đờ, đi tiêu phân đen.

Nhập viện tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, là độ nặng cao nhất trong sốt xuất huyết với các dấu hiệu trụy tim, mạch không bắt được. Qua kiểm tra, bệnh nhi bị tổn thương đa cơ quan như: xuất huyết tiêu hoá, suy hô hấp, tổn thương gan và thận, rối loạn đông máu…

Bệnh nhi nguy kịch vì bị sốt xuất huyết nặng.

Ekip điều trị đã nhanh chóng hồi sức sốc hiệu quả bằng cách truyền dịch, dùng thuốc vận mạch, sau đó được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy để điều trị suy hô hấp nặng… Bệnh nhi được truyền máu và các chế phẩm máu để điều trị xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu. Ngoài ra, các bác sĩ phải tiến hành lọc máu để khắc phục tình trạng suy gan và thận.

TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Nhi đồng 1 cho biết: các BS phải “chiến đấu” trong vòng 23 ngày mới giữ lại được tính mạng của bệnh nhi. Đây là một trong những ca điều trị lâu nhất trong hồi sức sốc sốt xuất huyết.

“Do bệnh nhi này bị thừa cân, gây khó khăn cho việc điều trị. Bé mới 11 tuổi nhưng nặng 61 kg, trong khi đó thể tích máu thì vẫn như những bé bình thường, việc truyền dịch dựa vào cân nặng nên gây quá tải, việc tiếp cận đường tĩnh mạch cũng trở nên khó khăn cho các bác sĩ làm các thủ thuật hồi sức cấp cứu” – BS Quang cho hay.

Hiện sức khỏe bé trai đang dần ổn định.

Để cứu bệnh nhi này, các BS đã vận dụng hết những công nghệ kỹ thuật y tế cao nhất sử dụng trong sốt xuất huyết. Qua hơn 3 tuần điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đang hồi phục, các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, gan, rối loạn đông máu đã trở lại bình thường. Duy chỉ có thận còn bất thường nhưng bệnh nhi đã đi tiểu tốt, tiên lượng sẽ nhanh khỏi.

Theo BS Quang, ngoài bệnh nhi này, tại BV còn có 4 bệnh nhi sốc sốt xuất huyết vừa được đưa vào điều trị tại khoa Hồi sức tích cực tương tự với những dấu hiệu trở nặng. Hiện nay là thời điểm tháng 10 nhưng vẫn cao điểm về sốt xuất huyết, các bậc phụ huynh không được chủ quan, đặc biệt trong điều kiện sáng nắng chiều mưa thất thường như hiện nay.

“Nếu bé sốt từ 3 ngày trở lên kèm theo những chấm xuất huyết ở da, hoặc kèm theo chảy máu mũi, chảy máu răng, đi cầu phân đen, mệt, đừ người, tay chân bé lạnh thì phải nhanh chóng đưa đi, không được để qua ngày thứ 4 bởi nếu không trẻ có thể gặp nguy hiểm” – BS Quang đưa ra lời khuyên.

Trong một diễn biến liên quan, từ đầu năm đến nay, TP.HCM có hơn 15.000, trong đó đã tử vong 5 ca, tăng 3 ca so với cùng kỳ năm 2016.

Đang tải...
Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Nữ chủ nhà giả vờ đồng ý cho tên trộm quan hệ rồi nhanh tay tước dao

Nữ chủ nhà giả vờ đồng ý cho tên trộm quan hệ rồi nhanh tay tước dao

Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Kon Tum: Xưởng gỗ tiền tỉ bị bà hỏa thiêu rụi

Kon Tum: Xưởng gỗ tiền tỉ bị bà hỏa thiêu rụi

TIN MỚI