Món đồ công nghệ này từng là niềm mơ ước của thế hệ 8X

Những cuộn băng VHS cồng kềnh và đầu băng thô kệch thế này từng là một trong những phụ kiện giải trí mơ ước của nhiều đứa trẻ thuộc thế hệ 8x, 9x cũ.

Băng VHS (Video Home System, tạm dịch: hệ thống video tại nhà) là một tiêu chuẩn ghi lại các đoạn video analog cho người tiêu dùng đại chúng trên những chiếc băng kiểu cassettes.

Được phát triển bởi Victor Company of Japan (VJC) vào đầu những năm 70 của thập kỉ trước, băng VHS ra mắt chính thức tạo đất nước mặt trời mọc vào cuối năm 1976 và có mặt tại Mỹ vào đầu năm 1977.

Kể từ những năm 50 của thế kỉ 20, video được ghi lại trên băng từ đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu với ngành truyền hình, thông qua những chiếc máy ghi video thương mại VTR. Thế nhưng, vào thời điểm đón, thiết bị này chỉ phổ biến trong những môi trường chuyên nghiệp như truyền hình hay y học vì sự đắt đỏ.

Mãi tới những năm 1970, những chiếc băng video mới len lỏi được vào từng hộ gia đình, tạo tiền đề cho ngành công nghiệp video tại gia và sự dịch chuyển, thay đổi trong ngành truyền hình và phim ảnh.

Những chiếc băng theo tiêu chuẩn VCR trở thành sự trợ giúp đắc lực trong việc giúp người dùng “kiểm soát” thói quen xem TV (người dùng có thể ghi các đoạn video vào chiếc băng này).

Giữa những năm 1970 và 1980, cuộc chiến định dạng trong ngành công nghiệp video giải trí tại nhà diễn ra khốc liệt. Hai tiêu chuẩn với là VHS và Betamax nhận được nhiều sự chú ý của truyền thông nhất và cuối cùng VHS là cái tên đã dành chiến thằng. Chỉ tính riêng tại Bắc Mỹ, định dạng này đã chiếm thị phần len tới 60% vào năm 1980.

Băng video VHS được sử dụng với “đầu video” – được coi là một tài sản có giá trị trong nhà. Gia đình nào sở hữu một chiếc đầu video Nhật xịn của Panasonic hay Sony bày phòng khách thì tha hồ “oai” với hàng xóm láng giềng.

Đã có đầu video là phải có một chồng băng video cao ngất chất trong tủ. Cứ lúc nào rảnh rỗi là mọi người lại bật video lên xem. Trẻ em mê hoạt hình, người lớn thì mê phim truyện… Có khi cả xóm tụ tập tại một nhà có đầu video để xem phim, không khí rất rôm rả.

Từ cuối những năm 1990, cùng với việc phát triển kỹ thuật số và sự ra đời những kỹ thuật ghi âm, ghi hình tân kỳ hơn, như dùng đĩa CD, DVD, băng video cassette không còn được ưa chuộng nữa và dần dần chìm vào quên lãng.

Đến năm 2008, DVD chính thức thăng thế VHS trong vai trò một phương tiện lưu trữ thông tin giá thấp được yêu thích. Công ty cuối cùng trên thế giới sản xuất các thiết bị VHS là Funai (Nhật Bản) cũng chính thức dừng sản xuất vào năm 2016.

Hải Nam

Đang tải...
Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng về hành vi vu khống

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng về hành vi vu khống

Đã bắt được Hiếu ‘Thái Dương’, trùm đòi nợ thuê ở Sài Gòn

Đã bắt được Hiếu ‘Thái Dương’, trùm đòi nợ thuê ở Sài Gòn

TIN MỚI

Rộn ràng Tết Trung thu ở miền cao

Rộn ràng Tết Trung thu ở miền cao

Tối 30-9, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khánh thành công trình măng non...