Món bánh tráng cá cơm ở Kon Tum được chế biến ra sao?

Nếu chưa biết thưởng thức món ăn, thức uống nào khi đến Kon Tum, bạn có thể trải nghiệm hương vị độc đáo của núi rừng cao nguyên qua bánh tráng cá cơm, gà nướng, cơm lam, cà phê…

1. Món bánh tráng cá cơm ở Kon Tum được chế biến ra sao?

Cá cơm tươi từ sông Sê San được tẩm gia vị, xếp lên bánh tráng, phơi khô
Trước khi ăn chỉ cần nướng hoặc chiên là có thể thưởng thức
Cả 2 công đoạn trên

Tại Kon Tum, từ những con cá cơm tươi rói đánh bắt được ở dòng Sê San hùng vĩ, người dân đã chế biến nên món bánh tráng cá cơm độc đáo. Cá sau khi sơ chế sạch được đem tẩm ướp gia vị rồi xếp đều lên bánh tráng, phơi khô. Lớp cá trên mặt bánh không nên quá dày hay quá mỏng. Trước khi ăn, bạn chỉ cần nướng hoặc chiên là có thể thưởng thức bánh tráng cá cơm thơm ngon, giòn béo. Ảnh: Lachian1986.

2. Tại Kon Tum, bạn có thể đến vùng đất nào để thưởng thức gà nướng, cơm lam?

Măng Đen
Măng Đỏ
Măng Trắng

Đến vùng đất Măng Đen phủ đầy sương mù, trung tâm huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, bạn có thể thưởng thức đặc sản gà nướng, cơm lam hấp dẫn. Cơm lam vốn là một trong những món ăn quen thuộc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, chế biến bằng nếp rẫy nấu trong ống nứa non, vùi bếp lửa. Gà nướng lại được chọn từ giống bản địa, tẩm ướp các gia vị đặc trưng của núi rừng. Ảnh: Linhcaos .

3. Ở Măng Đen, ngoài gà nướng, cơm lam thường được ăn chung với món ngon nào?

Thịt cừu xiên nướng
Thịt heo rừng xiên nướng
Thịt dê xiên nướng

Ngoài gà nướng, cơm lam cũng có thể thưởng thức chung với thịt heo rừng xiên nướng. Người ta thái thịt thành từng lát mỏng, tẩm ướp gia vị theo công thức đặc trưng của đồng bào dân tộc rồi xiên que, nướng chín trên lửa than hồng đến khi thịt chuyển màu đẹp mắt và tỏa mùi thơm phức. Ảnh: Iamhannah.hannahami .

4. Măng Đen còn nổi tiếng với sản vật nào sau đây?

Cà na rừng
Sim rừng
Vả rừng

Sim rừng Măng Đen là một trong những sản vật nổi tiếng của Kon Tum. Khoảng thời gian giữa hè sang thu là lúc sim rừng chín mọng ở miền cao nguyên Măng Đen thơ mộng. Từ sim thu hoạch được, người ta thường kết hợp công nghệ chiết xuất men vi sinh để cho ra thức uống vang sim rừng đượm nồng, quyến rũ. Ảnh: Luxinkkkk .

5. Kon Tum có món gỏi độc đáo nào hấp dẫn nhiều du khách?

Gỏi lá
Gỏi dà
Gỏi và

Đến Kon Tum, nhiều du khách chuộng thưởng thức đặc sản gỏi lá hấp dẫn. Người ta có thể sử dụng hàng chục loại lá khác nhau để làm nguyên liệu chế biến. Nét đặc biệt của gỏi lá Kon Tum còn thể hiện ở chỗ nhiều loại lá trong món ngon này vốn được xem là sản vật đặc trưng của địa phương, không dễ nhận biết hay tìm thấy ở nơi khác. Ảnh: Phuc.lh1990 .

6. Ngoài nhiều loại lá khác nhau, gỏi lá Kon Tum thường ăn kèm với nguyên liệu nào?

Thịt ba rọi, da heo thái mỏng, tôm (tép) rang…
Tiêu hạt, muối hạt, ớt, nước chấm…
Tất cả các nguyên liệu trên

Ngoài nhiều loại lá khác nhau, gỏi lá Kon Tum không thể thiếu những nguyên liệu đi kèm như thịt ba rọi, da heo thái mỏng, tôm (tép) rang, tiêu hạt, muối hạt, ớt, nước chấm đặc trưng được pha chế sền sệt… Khi ăn, bạn có thể chọn những loại lá to bản, gấp thành hình phễu rồi cho vào trong các loại lá khác cùng với thịt, tôm… thành một cuốn gỏi đầy đặn. Ảnh: Kb.ang .

7. Địa danh nào của Kon Tum nổi tiếng với cà phê?

Đăk Hà
Đăk Là
Đăk Nà

Huyện Đăk Hà được xem là “thủ phủ cà phê” của Kon Tum, với diện tích cà phê lớn nhất tỉnh. Giữ vai trò cây trồng chủ lực tại địa phương, cà phê giúp nâng cao đời sống kinh tế người dân. Đến Kon Tum, du khách có thể tìm thưởng thức hương vị quyến rũ của “thương hiệu” cà phê Đăk Hà. Ảnh: Vincy2710 . Song Phúc

TIN MỚI

Vì miếng đất, anh em tan tác

Vì miếng đất, anh em tan tác

Khi tôi cúi xuống giường, ghé tai chú nói: 'Chiều nay bố mẹ con và hai cô sẽ về', nước mắt tràn ra và chảy trên thái...