Món ăn đặc sản của làng tôi

“Quê hương là gì hở mẹ / Ai đi xa cũng nhớ nhiều” (thơ Đỗ Trung Quân), quả thật ai đi xa cũng đều nhớ về quê hương từ cây đa, bến nước, con đò đến nhà thờ, đình chùa miếu mạo. Riêng tôi còn nhớ món ăn đặc sản quê mình, đó là món “canh mổng tơi nấu chạch (quê tôi thường gọi gọn cá chạch thành chạch).

Cá chạch bán ở chợ làng tôi

Tôi còn nhớ hồi tôi mới vào học cấp 2, cách nay gần 60 năm, khi đi bộ đến trường, các bạn ở làng bên cạnh thường trêu chọc chúng tôi là “Dân làng Tuộc ăn cục mùng tơi”. Lúc đầu cũng tức, nhưng sau thấy họ nói cũng có lý, vì các xã trong huyện không nơi nào có món ăn như làng tôi, nên chúng tôi thấy tự hào đó là món ăn đặc sản của làng mình!

Khi nói đến món canh này, nhiều người cho là không ngon vì sợ rau mồng tơi đã có nhiều nhớt, cá chạch cũng nhiều nhớt nấu lên ăn sẽ tanh, vậy mà, biết nấu sẽ rất ngon. Nhà thơ Nguyễn Bính viết: “Nhà nàng ở cạnh nhà tôi / cách nhau cái dậu mồng tơi xanh rờn”, làng tôi cũng làm dậu cho mồng tơi leo và như vậy, có mồng tơi ăn quanh năm. Nhưng món canh này thường được nấu vào dịp cuối năm mới ngon vì, chạch mùa đông rất béo, nấu với rau mồng tơi mầm và cả thân cây già (gần gốc) nấu sẽ ngon và bùi.

Cách nấu món ăn này cũng đơn giản. Nguyên liệu cho 4 người ăn gồm 0,3 kg cá chạch, một mớ rau mồng tơi (dây mồng tơi leo dậu, cắt đoạn ngọn dài khoảng 60-60 cm hoặc mầm và thân cây mồng tơi), nửa bát (chén ăn cơm) mẻ, 1 thìa canh mắm tôm (nếu không có măm tôm thì thay bằng nước mắm) và 0,3 kg rau nhút (còn gọi là rau rút). Loại rau nhút ta, có bồng trắng, ngoi trên mặt nước sẽ mểm, giòn, thơm, ngon hơn loại rau nhút lai, không có bồng) và 2 quả ớt. Khó nhất là làm sạch vẩy cá chạch. Chúng tôi thường cho muối vào cá chạch cho cá ra nhớt rồi dùng cát, tro bếp hoặc lá sung rừng (vì có độ nhám) chà cho cá hết vảy. Khi cá hết vẩy, trắng xanh là được. Rửa thật sạch cá, cho vào nồi, cho mẻ (nếu mẻ chưa ngấu thì phải lọc lấy nước), mắm tôm và 1 quả ớt thái nhỏ vào, hầm kỹ (hoặc vùi xuống bếp than, trấu).

Rau mồng tơi thái nhỏ (khoảng 1 cm), nếu thân mồng tơi già thì thái mỏng hơn (khoảng 2 mm), rửa sạch (không nên vò vì càng vò càng ra nhớt). Rau nhút bỏ đầu mặt, lấy đoạn lóng, lá và ngọn non (rau nhút ta thì tuốt bỏ bồng, ngắt theo lóng, khoảng 2-3 cm, rau nhút lai thì thái khoảng 1 cm), rửa sạch.

Rau mồng tơi mới trồng, đang leo dậu

Cá chạch sau khi hầm, cho vào cối giã qua cho nhừ hoặc dùng muôi chà xát là được vì cá đã hầm, xương dễ nhừ. Sau đó, cho cá vào nồi, đổ khoảng 3 tô nước đun sôi kỹ, bỏ rau mồng tơi vào, tiếp tục đun sôi. Tra muối, bột nêm vừa ăn, chuẩn bị bắc ra thì cho rau nhút vào. Múc canh ra tô, rải ớt thái lên trên cho đẹp. Do nấu với mẻ, hầm kỹ nên canh không tanh và có vị chua dịu, ngọt hơn các vị chua của chanh, me, sấu. Món canh này chan ăn với cơm rất “bắt” nên ngày trước, các cụ bảo ăn món canh này sẽ rất tốn cơm! Canh ăn nóng mới ngon!

Hiện nay, gia đình tôi sống ở Vũng Tàu, không có chạch nấu, vợ chồng tôi thường nấu mồng tơi với cá, nên không ngon bằng nấu với chạch, vậy mà, khi nấu lên, ai cũng thích. Gia đình tôi có hai cô con dâu, một ở Đồng Nai, một ở Ninh Bình thì đều thích ăn món canh trên. Lúc đầu, bà xã tôi nấu, các con nếm thử thấy ngon, ăn riết thành “nghiện”. Sau khi cô con dâu cả ở riêng, mỗi khi về nhà chỉ thích mẹ nấu món này. Nhiều khi ăn gần xong, thấy còn canh vợ tôi sợ bị dư, cô con dâu cả liền nói: “Mẹ cứ an tâm, chúng con mỗi đứa “quất” hai chén là hết”. Quả đúng thế thật! Cô con dâu cả còn nói: “Con phải học cách nấu của mẹ để khi về ngoại sẽ nấu cho ba má con ăn”.

Ngoài nấu với mồng tơi, cá chạch còn nấu với hoa, quả hoặc củ chuối đều được. Cách làm cũng chà sạch vẩy, tra mẻ, mắm tôm như trên, nhưng không cần phải hầm, chỉ nấu kỹ, khi cá hơi nát là được. Nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn kèm thêm rau sống như muống chẻ, rau ngót, giá đỗ và lá thơm. Các món này ăn cũng rất ngon!

Đoàn Việt

Nguồn vanhien.vn : http://vanhien.vn/news/mon-an-dac-san-cua-lang-toi-82018

Đang tải...
Đã tìm ra người nổ súng trong vụ ẩu đả ở Cần Thơ

Đã tìm ra người nổ súng trong vụ ẩu đả ở Cần Thơ

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm

Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

TIN MỚI