Mỗi ngày tài sản tăng thêm 2.5 tỷ đô giúp 26 tỷ phú có tài sản hơn 3.8 tỷ người nghèo trên thế giới

Thống kê mới nhất về sự phân hóa giàu – nghèo trên thế giới của Oxfam International cho biết tổng tài sản của 26 tỷ phúgiàu nhất hành tinh chiếm tới hơn 1400 tỷ USD, bằng tổng tài sản của 3.8 tỷ người nghèo nhất thế giới gộp lại. 

Người giàunhất thế giới, Jeff Bezos của tập đoàn Amazon đang sở hữu khối tài sản 140 tỷ đô (theo số liệu thống kê ngày 22/1/2019 của Forbes), tài sản của ông cao hơn GDP một năm của rất nhiều quốc gia.

Thậm chí người ta còn ví von rằng ngân sách chăm lo cho sức khỏe của nhiều nước châu Phi chỉ bằng 1% tài sản của Jeff Bezos, ví dụ như Ethiopia.

Oxfam International là tập hợp của 17 tổ chức phi chính phủ hoạt động trên gần 100 quốc gia, chung một mục tiêu cuối cùng là giảm sự đói nghèo trên thế giới. Theo thống kê của Oxfam đưa ra giờ này năm ngoái, 1% người giàu nhất hành tinh nắm giữ tới 82% của cải toàn thế giới.

Với số liệu năm nay vừa được công bố ở Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tổ chức ở Thụy Sĩ, thì các tỷ phú đô la đã gia tăng tài sản của họ thêm 12% trong 1 năm qua, tương đương với mức tăng khổng lồ, thêm 2.5 tỷ đô mỗi ngày. Trong khi đó, 3.8 tỷ người “nghèo nhất thế giới” (chắc chắn bao gồm rất nhiều anh em Tinh Tế chúng ta  ) lại bị nghèo đi, khi để mất đi tới 11% tài sản trong năm qua.

Sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 qua đi được một thập kỉ, kinh tế thế giới đã hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ. Nếu như trong năm 2017, tài sản của 43 người giàu nhất hành tinh bằng với tổng tài sản của 3.8 tỷ người nghèo nhất, thì qua năm 2018, con số đó giảm xuống rất nhiều. Giờ đây “chỉ cần” đếm tài sản của 26 người giàu nhất đã bằng với tài sản của gần 4 tỷ người còn lại.

Một thông tin thú vị khác đó là Hong Kong đã trở thành nơi có nhiều tỷ phú đô la sinh sống nhất thế giới. Hiện tại có tới 93 tỷ phú đang sinh sống và làm việc ở nơi này. Ở Hong Kong, cứ 7 người dân thì lại có 1 người sở hữu tài sản hơn 1 triệu đô la. Theo thống kê thì có tới hơn 10.000 người ở Hong Kong sở hữu tài sản hơn 30 triệu đô.

Đang tải...
Mẹ bế con 1 tuổi qua đường, bị xe máy tông trúng khiến 3 người tử vong

Mẹ bế con 1 tuổi qua đường, bị xe máy tông trúng khiến 3 người tử vong

Đường dây bán dâm chuyên nghiệp giá 3-5 triệu đồng/lượt do ‘tú bà’ xinh đẹp điều hành

Đường dây bán dâm chuyên nghiệp giá 3-5 triệu đồng/lượt do ‘tú bà’ xinh đẹp điều hành

Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Bất ngờ tăng trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Bất ngờ tăng trở lại

Trai làng hỗn chiến trong đêm, một người chết

Trai làng hỗn chiến trong đêm, một người chết

TIN MỚI