Đà Lạt: Mỗi ngày 34 thùng nước uống miễn phí

Trên các tuyến đường tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), gần 3 năm qua, những điểm cung cấp nước tinh khiết miễn phí đã làm ấm lòng người dân địa phương, những du khách trong nước và ngoài nước.

Ông Ngô Kỳ Vinh, 59 tuổi, ngụ đường Nguyễn Công Trứ (phường 8, Đà Lạt)

Ông Ngô Kỳ Vinh, 59 tuổi, ngụ đường Nguyễn Công Trứ (phường 8, Đà Lạt)

60% tiền lời cho người nghèo

Người đàn ông nảy sinh ra ý tưởng đặt những bình nước tinh khiết trên các tuyến đường tại thành phố Đà Lạt là ông Ngô Kỳ Vinh, 59 tuổi, hiện đang sống trong một phòng trọ trên đường Nguyễn Công Trứ (phường 8, Đà Lạt). Trao đổi với chúng tôi tại quán cà phê Kỳ Ngộ 2 (số 9, đường Trạng Trình, phường 9, thành phố Đà Lạt), ông Vinh vui vẻ cho biết, sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn nhưng ông Vinh lại có nhiều thời gian gắn bó với Đà Lạt. Từ nhỏ, ông được chứng kiến những người dân trên đường mưu sinh, ghé vào các điểm cung cấp trà đá miễn phí trên một số tuyến đường tại Sài Gòn, việc làm này khiến ông rất ấn tượng. Lớn lên, ông Vinh mong muốn sẽ làm một công việc ý nghĩa.

Thời gian gắn bó với Đà Lạt, ông Vinh cảm thấy rất gần gũi với con người và thiên nhiên nơi đây nên quyết định chọn Đà Lạt làm quê hương thứ hai. Việc làm ý nghĩa đầu tiên mà ông dành cho thành phố ngàn hoa là đặt những bình nước sạch trên các tuyến đường ở Đà Lạt để những người dân địa phương, những du khách trong nước và ngoài nước dùng. Theo ông Vinh, mới đầu, ông tự mua 15 bình nước tinh khiết, rồi làm cái biển nhỏ có dòng chữ “nước uống tinh khiết miễn phí kính mời” và hình giọt nước nhỏ giọt được thiết kế và in ấn nhã nhặn, rồi đặt các bình nước trên nhiều tuyến đường như: Ba Tháng Hai, Bùi Thị Xuân, Khu Hòa Bình…. Đến nay, sau gần 3 năm ông Vinh đã đặt trên 34 bình nước tinh khiết miễn phí trên các tuyến đường tại Đà Lạt.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để có tiền mua những bình nước này, ông Vinh đã trích gần 60% lợi nhuận từ quán mì Trường Hải (Nguyễn Tri Phương, TP.HCM), lợi nhuận ít ỏi từ quán cà phê… . Cách đây 3 năm, cứ mỗi sáng sớm, ông Vinh lại lặng lẽ đi trên chiếc xe máy của mình chở theo bình nước miễn phí để đặt trên một số điểm tại Đà Lạt. Hình ảnh của ông đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Ông Vinh cho biết: “ Ngày trước tôi bỏ tiền mua và tự mình chở nước đặt trên các tuyến đường, nhưng giờ tuổi đã cao, tôi không còn làm việc đó được. Tôi thuê một người làm trả hơn 2 triệu đồng/tháng, chuyên đi chở nước đặt tại các điểm và nhận đổi nước khi có người gọi điện báo hết nước”.

Một việc làm ý nghĩa

Xuất hiện tại các điểm cung cấp nước tinh khiết miễn phí trên các tuyến đường tại Đà Lạt, cứ khoảng 10 phút chúng tôi lại được chứng kiến người phụ nữ bán vé số, người nhặt ve chai, bác xe ôm…. đến du khách trong và ngoài nước dừng chân tại các điểm đặt bình nước miễn phí để uống. Những hình ảnh xuất hiện nhiều nhất là người bán vé số, bán dạo và các bác xe ôm. Thỉnh thoảng cũng có sự xuất hiện của khách du lịch nước ngoài đang đi bộ dừng lại lấy ly rót uống hoặc rót vào chai đem đi để tiếp tục hành trình. Tại các điểm có bình nước miễn phí, mọi người có thể lấy nước ở đây uống thoải mái.

Nhận xét về việc ông Vinh đặt những bình nước tinh khiết miễn phí trên các tuyến đường, bà Trương Thị Ngọc Nga (ngụ số 22A, Tăng Bạc Hổ, Phường 1, Đà Lạt) cho biết: “Hiện nay, do cuộc sống bộn bè lo toan, rất nhiều người đã quên mất những cử chỉ, hành động quan tâm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Từ việc làm của ông Vinh là đặt những bình nước tinh khiết miễn phí trên các con đường ở Đà Lạt khiến cho người dân nơi đây và du khách gần xa cảm thấy ấm lòng, hành động này rất ý nghĩa cần được nhân rộng”. Hàng ngày, có rất nhiều người uống nước miễn phí của ông Vinh. Những giọt nước đã giúp nhiều người qua cơn khát, được uống nước sạch miễn phí, nhiều người ca ngợi đây là một hành động nhân văn , một việc làm rất ý nghĩa.

Ngoài là chủ nhân của 34 bình nước tinh khiết miễn phí, hiện nay ông Vinh là chủ của quán cà phê Kỳ Ngộ 2 (số 9, đường Trạng Trình, phường 9, thành phố Đà Lạt) được nhiều người yêu thích. Đến với quán cà phê Kỳ Ngộ 2, ngoài việc được thưởng thức tách cà phê nguyên chất quý khách còn ngạc nhiên với cách trang trí quán. Toàn bộ căn phòng trong quán điều được trang trí bằng hàng ngàn chữ thư pháp, với những câu thơ, câu danh ngôn ý nghĩa khiến cho bất kỳ du khách nào mới lần đầu đặt chân tới đây đều cảm thấy thích thú.

Tại quán kỳ ngộ 2, ngoài không gian thư pháp, mọi người đến đây được đọc sách, chơi cờ tướng, cứ mỗi năm, ông Vinh lại tập hợp những người yêu cờ tướng, tổ chức các giải đấu, tự trích tiền mua phần thưởng và trao cúp cho những người chiến thắng. Đặc biệt, từ 4h đến 6h mỗi chiều thứ 6 thứ 7 hàng tuần, ông cùng một vài nhà hảo tâm, dạy nhạc miễn phí cho các bạn trẻ, chủ yếu dạy đánh đàn ghi ta.

Những bình nước miễn phí trên phố núi: Một việc làm rất nhân văn

Người bán vé số và du khách nước ngoài uống nước miễn phí.

Người bán vé số và du khách nước ngoài uống nước miễn phí.

1457263631-7335-3-125237

Người bán vé số và du khách nước ngoài uống nước miễn phí.

Ông Ngô Kỳ Vinh bên trong quán cà phê Kỳ Ngộ 2 của mình.

Ông Ngô Kỳ Vinh bên trong quán cà phê Kỳ Ngộ 2 của mình.

>>  Say đắm mùa mai anh đào nở muộn tại Đà Lạt

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

TIN MỚI