Mời đấu giá tiếp cây sưa trăm tỷ: ‘Đẽo vỏ vẫn đắt’

Theo một chủ cơ sở sản xuất gỗ ở Đồng Kỵ, mặc dù lô gỗ sưa đó đã được đẽo vỏ, rác nhưng với mức giá đó vẫn là khó mua.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ bán cây sưa trăm tỷ, ngày 25/8, ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, hồ sơ tham gia đấu giá lô gỗ sưa này được bán từ ngày 22/8 đến ngày 6/9.

Sau đó, ngày 7 – 8/9, các đơn vị tham gia sẽ được đưa đi xem tài sản đấu giá và tiến hành đặt cọc tiền. Theo dự kiến, sáng 12/9 buổi đấu giá sẽ được tổ chức tại UBND xã Hòa Chính (Chương Mỹ).

Thông báo đấu giá lô gỗ sưa khai thác được từ 2 cây sưa quý được chia thành 5 nhóm. Trong đó, nhóm đặc biệt gồm 2 khúc với trọng lượng 2.040 kg, giá khởi điểm 32 triệu đồng/kg.

Tương tự, gỗ nhóm 1 có giá 28 triệu đồng/kg; nhóm 2 là 22 triệu đồng; 15 triệu đồng/kg gỗ nhóm 3 và nhóm thấp nhất là 6,5 triệu đồng/kg đối với gốc nhỏ, rễ các loại.

gười dân đẽo vỏ gỗ sưa để chuẩn bị đấu giá lại. Ảnh: TPO

Cũng theo ông Tuyến, tổng giá trị gỗ của cả 5 nhóm tạm tính theo giá khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng. Đáng chú ý, toàn bộ số gỗ sưa trên là gỗ nguyên lõi, đã được cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đẽo vỏ rác.

Nói về việc này, cùng ngày, trao đổi với báo Đất Việt, chủ một cơ sở sản xuất gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) cho biết, đây là mức giá quá đắt.

“Nếu thôn Phụ Chính đưa ra giá đó tôi nghĩ cũng chả có khách nào dám mua đâu vì kể cả đẽo vỏ, rác nhưng giá đó vẫn quá đắt. Với giá 32 triệu đồng/kg cho gỗ đặc biệt như vậy là cao bởi 2 khúc mà trọng lượng 2.040kg là bình thường, không phải quá to.

Giá gỗ đặc biệt phải tương xứng với chất lượng gỗ ví dụ phần đó phải nguyên lõi, không còn ít vỏ, rác nào, mặt khác phải xem khúc gỗ tròn hay méo, dài hay ngắn, đặc biệt thớ vân có to không.

Bên cạnh đó, màu gỗ phải có tía thì mới là gỗ già. Khúc gỗ đó cong chỗ nào giá cũng đã khác rồi”, chủ cơ sở trên cho biết.

Theo chủ cơ sở này, trước đây, người dân Đồng Kỵ cũng đã từng mua đấu giá gỗ sưa với số tiền hơn 100 tỷ đồng. Bởi vậy, vấn đề ở đây không phải là số tiền mà quan trọng gỗ có đẹp và tương xứng với số tiền người mua bỏ ra không.

“Cũng rất tiếc vì hiện giờ gỗ sưa không còn sốt như những năm trước. Tuy nhiên, nếu lô gỗ sưa này được chào bán ở trên Đồng Kỵ, tôi nghĩ cũng sẽ có nhiều đại gia nổi tiếng họ để ý đến”, chủ cơ sở trên cho biết thêm.

Trước đó, ngày 28/1, người dân thôn Phụ Chính đốn hạ cây sưa đỏ có tuổi đời khoảng 130 tuổi ở trong khuôn viên đình làng.

So với cây sưa bị đốn hạ ngày 27/1, cây sưa này có kích thước lớn hơn nhiều. Phần gốc của cây phải 3 người ôm mới hết được.

Theo một người dân thôn Phụ Chính, vài năm trước, cây sưa trăm tuổi đã được thương lái tìm đến trả giá tới 100 tỷ đồng, tuy nhiên lúc đó người dân trong thôn không bán.

Thùy Dung

Đang tải...
Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

TIN MỚI

'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Không có hình ảnh nào - tình thương nào đẹp hơn thế này!', nghệ sĩ trẻ Lê Bảo Ny, thí sinh Cuộc thi tài năng...