Mời đấu giá 2 cây sưa quý ở đình Phụ Chính, giá khởi điểm gần 150 tỉ

Người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đang tổ chức bán hồ sơ mời đấu giá số gỗ sưa đỏ được khai thác hồi đầu năm, với giá khởi điểm gần 150 tỉ.

Sau khi đẽo bỏ phần gỗ rác, sắp tới, lô gỗ sưa khai thác từ 2 cây sưa trong đình Phụ Chính sẽ được tổ chức bán đấu giá đợt 2 Ảnh Trần Cường

Sáng 25.8, ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết sau khi phiên đấu giá lô gỗ sưa khai thác được từ 2 cây sưa quý trong đình Phụ Chính bị hoãn vì lý do gỗ chưa được làm sạch, còn nhiều vỏ rác. Chính vì vậy, người dân đã thuê người về đẽo bỏ toàn bộ phần vỏ rác, chỉ còn nguyên phần lõi và tiếp tục tổ chức đấu giá đợt 2.

Theo ông Tuyến, hồ sơ tham gia đấu giá được bán 500.000 đồng/bộ, được bán tại trụ sở UBND xã Hòa Chính và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Sở Tư pháp Hà Nội (đơn vị ký hợp đồng tổ chức đấu giá gỗ sưa với người dân thôn Phụ Chính). Hồ sơ sẽ được bán từ ngày 22.8 đến 6.9. Sau đó, ngày 7 – 8.9, các đơn vị tham gia sẽ được đưa đi xem tài sản đấu giá và tiến hành đặt cọc tiền. Và theo dự kiến, sáng 12.9 buổi đấu giá sẽ được tổ chức tại UBND xã Hòa Chính (Chương Mỹ).

Hai cây sưa quý trong đình thôn Phụ Chính trước khi được khai thác Ảnh Trần Cường

Theo thông báo đấu giá, lô gỗ sưa khai thác được từ 2 cây sưa quý được chia thành 5 nhóm. Trong đó, nhóm đặc biệt gồm 2 khúc với trọng lượng 2.040 kg, giá khởi điểm 32 triệu đồng/kg. Tương tự, gỗ nhóm 1 có giá 28 triệu đồng/kg; nhóm 2 là 22 triệu đồng; 15 triệu đồng/kg gỗ nhóm 3 và nhóm thấp nhất là 6,5 triệu đồng/kg đối với gốc nhỏ, rễ các loại.

Giá trị của số gỗ khai thác được (6.533 kg) tính theo giá khởi điểm là 146,4 tỉ đồng. Để tham gia đấu giá, các đơn vị cũng phải đặt cọc từ 1,5 đến 9,8 tỉ đồng tùy thuộc vào nhóm gỗ.

Ngày 27.1, được sự đồng ý của cơ quan chức năng, người dân thôn Phụ Chính (xã Hoà Chính) đã tổ chức khai thác 2 cây sưa quý Ảnh Trần Cường

Như Thanh Niên đã đưa tin, tại đình thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có 2 cây sưa hàng trăm năm tuổi, trong đó có 1 cây sưa đỏ quý hiếm. Thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây sưa đỏ quý này được trả giá lên tới hơn 100 tỉ đồng.

Trước đó, năm 2015, một nhánh của cây sưa đỏ quý này đã được giao dịch với giá hơn 31 tỉ đồng, gây xôn xao dư luận. Nhận thấy giá trị gỗ sưa cao, nhiều kẻ gian có ý định tới cưa trộm, cộng với nhánh cây còn lại đang có hiện tượng mối mọt, người dân thôn Phụ Chính đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng cho phép khai thác để lấy tiền xây dựng các công trình phúc lợi.

Người dân thuê thợ về đẽo bỏ phần gỗ rác để tiếp tục bán hồ sơ, tổ chức bán đấu giá đợt 2 Ảnh Trần Cường

Tháng 10.2018, UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo các ban, ngành liên quan hướng dẫn người dân thôn Phụ Chính khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật. Dự kiến, trước tết Nguyên đán 2019, nhánh cây sưa đỏ còn lại sẽ được khai thác, bảo quản, đợi qua tết sẽ công khai đấu giá.

Đến ngày 27.1.2019, người chính quyền và nhân dân thôn Phụ Chính đã tổ chức khai thác 2 cây sưa quý và bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt, đợi đến ngày tổ chức bán đấu giá.

TIN MỚI