Mô tô, “hung thần” gây tai nạn ở Kon Tum

Thời gian gần đây, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng liên quan đến xe mô tô xảy ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum chiếm tỉ lệ cao. Điều này cho thấy ý thức của một số người dân khi tham gia giao thông còn rất kém.

Đại tá Lê Đình Toàn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum.

Đại tá Lê Đình Toàn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum.

Trao đổi với chúng tôi về tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn trong thời gian qua, Đại tá Lê Đình Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Kon Tum, cho biết: Năm 2014, tình hình TTATGT trên địa bàn được giữ vững, TNGT giảm sâu cả ba tiêu chí. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2015, tình hình TTATGT lại có diễn biến phức tạp, TNGT chỉ giảm được hai tiêu chí, còn một tiêu chí tăng. Trước diễn biến xấu đó, chúng tôi đã rà soát, phân tích kỹ từ những vụ TNGT trên địa bàn trong thời gian gần đây để tìm ra nguyên nhân. Qua đó có thể thấy, đối tượng phương tiện để xảy ra TNGT có liên quan đến xe mô tô chiếm tỉ lệ cao, người dân chưa tự giác chấp hành pháp luật giao thông, thiếu quan sát khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông chưa theo kịp với sự gia tăng của phương tiện giao thông.

Từ thực tế này, Phòng CSGT đã đề ra nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế nhằm kìm hãm, kéo giảm và từng bước đẩy lùi TNGT, hạn chế thiệt hại về người, tài sản do TNGT gây ra. Theo đó, phòng tăng cường bố trí lực lượng CSGT chốt chặn ở những “điểm đen” giao thông, đưa trang thiết bị kỹ thuật cho tổ TTKS nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Mở những đợt cao điểm kiểm soát giao thông trên toàn địa bàn theo chuyên đề như: Giám sát tốc độ, kiểm tra nồng độ cồn, đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Bên cạnh đó, phòng thường xuyên quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ khắc phục mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Kiên quyết nói không với tiêu cực, đồng thời xử lý nghiêm đối với phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm.

Trong công tác TTKS và xử lý phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện 17.216 trường hợp vi phạm; tạm giữ 2.794 phương tiện, trong đó ô tô 29 trường hợp, mô tô 2.763 trường hợp, còn lại là các phương tiện khác; tước giấy phép lái xe (GPLX) có thời hạn từ 1 – 2 tháng là 373 trường hợp; phạt cảnh cáo 83 trường hợp, phạt tiền nộp Kho bạc Nhà nước hơn 7.751 triệu đồng. Qua công tác TTKS cho thấy, các lỗi điển hình mà người điều khiển phương tiện thường mắc như: Điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ 8.246 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô 1.946 trường hợp; người điều khiển phương tiện không có GPLX 1.864 trường hợp; phương tiện không có giấy chứng nhận bảo hiểm 1.700 trường hợp; khi điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép 149 trường hợp…

Về TNGT, trong sáu tháng năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 55 vụ, làm chết 45 người và làm bị thương 38 người. So với cùng kỳ năm ngoái giảm 2 vụ, tăng 9 người chết và giảm 24 người bị thương. Phần lớn những đối tượng tử vong do TNGT là lao động trụ cột của gia đình, độ tuổi từ 18 – 55. Phương tiện để xảy ra TNGT cao nhất là ô tô với mô tô (24 vụ, làm chết 21 người và làm bị thương 7 người); mô tô với mô tô xảy ra 18 vụ, làm chết 16 người và làm bị thương 23 người; mô tô với người đi bộ xảy ra 6 vụ, làm chết 3 người và làm bị thương 4 người. TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua chủ yếu ở những nơi có đông dân cư, nơi có nhiều phương tiện lưu thông, trên các tuyến quốc lộ (chiếm tới 89,1% số vụ, 91,1% số người chết và 92,1% số người bị thương).

Công tác phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh phát hiện xử lý phương tiện giao thông có hành vi chở quá tải, quá khổ được triển khai thực hiện rất quyết liệt. Qua đó, lực lượng liên ngành này đã tiến hành cân 9.080 trường hợp, phát hiện lập biên bản 280 trường hợp vi phạm. Hiện, đã xử lý phạt tiền nộp Kho bạc Nhà nước hơn 944 triệu đồng; tước GPLX có thời hạn 17 trường hợp.

Cũng theo Đại tá Toàn, song song với công tác trên, để tình hình TTATGT trên địa bàn dần đi vào ổn định, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người dân, Phòng CSGT thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông đến mọi tầng lớp nhân dân. Phòng đã thực hiện tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về công tác TTATGT cho trên 30.000 lượt người; cấp phát miễn phí 75.000 tờ rơi cho người dân thông qua các cuộc họp dân phố, thôn, xóm, buôn làng; cung cấp hơn 40 tin bài, hình ảnh cho các cơ quan truyền thông và chiếu nhiều phim tài liệu chuyên đề về TTATGT và những cảnh báo cho người dân nhận thực rõ về hiểm họa TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với bất cứ ai.

Nhờ có những giải pháp kịp thời, phù hợp sát với thực tiễn địa bàn miền núi khi ý thức của người dân về luật giao thông còn hạn chế, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Kon Tum ổn định theo chiều hướng tích cực hơn, các phương tiện chở quá tải, quá khổ được kiểm soát chặt, xe khách chở quá số người quy định đã hạn chế, công tác giám sát tốc độ được thực hiện thường xuyên liên tục nên đã hạn chế các phương tiện chạy quá tốc độ, vượt phải, lấn làn đường…

>>Kon Tum: Va chạm nhẹ, hậu quả nặng nề

>>Kon Tum: Cung đường ‘đen’ trên quốc lộ 14

>>Kon Tum: Ô tô 7 chỗ gây tai nạn liên hoàn, 2 người chết, 5 bị thương

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI