Mổ thành công ca sinh 3, hai bé trai một bé gái

Một thai phụ 22 tuổi, ngụ ở Đồng Nai, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc mổ bắt ra hai bé trai và một bé gái. Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp tam thai tự nhiên hiếm gặp với tỉ lệ 1/100.000 ca.

3 bé được chào đời an toàn tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé gái có cân nặng 1.540g và hai bé trai còn lại có cân nặng lần lượt  là 1.660g, 1.530g.

Êkíp mổ do bác sĩ Lê Văn Đức, trưởng khoa sản – phụ khoa Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, cùng ba bác sĩ chuyên khoa nhi, ba nữ hộ sinh hỗ trợ đã tiến hành mổ bắt các bé thành công.

Bác sĩ Cam Ngọc Phượng, chủ tịch hội đồng kiêm trưởng khoa nhi sơ sinh và hồi sức sơ sinh của bệnh viện này, cho biết ngay tại phòng mổ, ba bác sĩ chuyên khoa nhi được phân công túc trực liên tục, mỗi bác theo dõi và chăm sóc cho một bé.

Ngay khi chào đời, cả ba bé đều được hỗ trợ hô hấp bằng phương pháp thở áp lực dương liên tục, được ổn định thân nhiệt bằng túi giữ nhiệt và theo dõi SPO2 liên tục.

Sau khi ổn định, ba bé được chuyển về khoa hồi sức sơ sinh, cách phòng mổ chỉ vài bước di chuyển.

Sau nửa tháng được chăm sóc tại bệnh viện, hiện sức khỏe của ba bé đều ổn định, ăn được qua đường tiêu hóa và tăng cân đều, nặng lần lượt 1.600g, 1.720g, 1.640g.

Các bác sĩ đã tầm soát các bệnh lý sinh non cho các bé, chăm sóc dinh dưỡng và cho các bé tập vật lý trị liệu sớm… để có thể phát triển như những trẻ em bình thường khác.

Cả 3 bé chuẩn bị được tập bú và dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần sau.

Mẹ của các bé là sản phụ L.T.H.K., 22 tuổi.

Trước đó, sản phụ K. khám thai tại một phòng khám tư tại Biên Hòa và được kết quả siêu âm thai đôi. Tuy nhiên, trong một lần đau bụng phải nhập viện tại một bệnh viện ở Đồng Nai, kết quả siêu âm cho thấy chị mang thai ba.

Bác sĩ tư vấn chị bỏ bớt một thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi và khuyên chị chuyển lên bệnh viện tuyến trên tại TP.HCM thăm khám. Tại đây, chị cũng được tư vấn bỏ bớt một bé để đảm bảo an toàn.

Vì không muốn bỏ đi đứa con nào, ở tuần thai 22 sản phụ bắt đầu thăm khám tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc.

Theo bác sĩ Lê Văn Đức, trường hợp tam thai tự nhiên là trường hợp rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/100.000 ca.

Các trường hợp đa thai thường gặp phải nhiều nguy cơ tiềm ẩn như dọa sinh non, xảy ra các bất thường nhau thai, thai chậm tăng trưởng, tiền sản giật, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.  Càng nhiều thai thì càng có nhiều những nguy cơ này.

Thai phụ đến bệnh viện khám khi đã 22 tuần tuổi thai, chứ nếu đến sớm hơn các bác sĩ cũng sẽ tư vấn bỏ bớt một thai để đảm bảo an toàn cho thai phụ và các bé còn lại.

Chị K. nhập viện Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc vào sáng 31-7 khi thai đang ở tuần thai 32 trong tình trạng cổ tử cung ngắn, thai chậm tăng tưởng trong tử cung.

Do không tiếp tục dưỡng thai được nữa, các bác sĩ quyết định mổ bắt con ra cho thai phụ.

Trong gia đình thai phụ và chồng thai phụ đều chưa từng có người sinh đôi, sinh ba.

Đang tải...
Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Xét xử ‘Vụ ông Nguyễn Thành Tài’: Hé lộ tình tiết mới

Xét xử ‘Vụ ông Nguyễn Thành Tài’: Hé lộ tình tiết mới

Dũng ‘Trọc’ đối diện bao nhiêu năm tù?

Dũng ‘Trọc’ đối diện bao nhiêu năm tù?

Thực hư chuyện không bán được rắn sang Trung Quốc rồi thả ra khắp làng

Thực hư chuyện không bán được rắn sang Trung Quốc rồi thả ra khắp làng

TIN MỚI