Mổ cấp cứu sản phụ sinh ba non tháng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long mới thực hiện ca mổ cấp cứu đón ba bé sinh ba khi mới 35 tuần thai.

Ba bé sinh 3 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Sản phụ N.T.T.N (ngụ Cầu Ngang – Trà Vinh) nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, sản phụ mang thai ba bé mới được 35 tuần, ngôi không thuận và có dấu hiệu suy thai nên các bác sĩ phải tiến hành mổ lấy thai cấp cứu.

Ekip mổ cùng với bác sĩ và điều dưỡng khoa Sản – Nhi đã phối hợp đón ba bé chào đời với cân nặng lần lượt là 1.6kg, 1.7kg và 1.6kg.

Do sinh non ở 35 tuần và rất nhẹ cân, cả ba bé đều có dấu hiệu suy hô hấp nên được chuyển ngay đến phòng hồi sức tích cực sơ sinh – khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Tại đây các bé được ủ ấm ngay và hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP), kiểm soát thân nhiệt để tránh hạ nhiệt độ, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và nuôi ăn đường tĩnh mạch.

Các bé sinh non tháng, nhẹ cân

Các bé có biểu hiện nhiều cơn ngưng thở, phản xạ bú yếu, hô hấp co lõm ngực nhiều, phải điều chỉnh nồng độ oxy cho mỗi bé ở mức tối thiểu để đảm bảo nồng độ oxy trong máu và hạn chế tác dụng không mong muốn về bệnh lý võng mạc sau này của các bé.

Bên cạnh đó các bé được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn vô trùng, các thủ thuật đều tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bé nhằm hạn chế lây nhiễm chéo. Trong những ngày đầu các bé được nuôi ăn qua ống thông dạ dày bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, ba bé bắt đầu tự bú và thở đều, thân nhiệt dần ổn định. Đến ngày tuổi thứ 9, các bé được đưa ra phòng ngoài cho mẹ và gia đình chăm sóc, sức khỏe ba bé dần tiến triển tốt, tăng cân.

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ mang tam thai khá hiếm khoảng 1/4.000, mang tam thai tự nhiên càng khá hiếm khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca.

An Nhiên

Đang tải...
Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

TIN MỚI