Miền Bắc sắp đón ‘mưa vàng’ sau nhiều ngày nắng nóng khủng khiếp

Một đợt mưa dông đang kéo về và dự báo sẽ xua tan nắng nóng trên 40 độ C đang hoành hành ở miền Bắc.

Miền Bắc sắp có “mưa vàng” xua tan nắng nóng gay gắt nhiều ngày qua. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (23/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên một số nơi ở Bắc Bộ đã có mưa, chấm dứt nắng nóng nhiều ngày qua.

Khu vực vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng đã có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm. Cần hết sức đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Dự báo, đêm nay và sáng mai (24/6), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông; riêng các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội đêm nay và sáng mai (24/6), có lúc có mưa rào và dông.

Mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Đối với các tỉnh Trung Bộ, hôm nay (23/6) vẫn có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trưa nay phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Ngày mai (24/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Người dân cần hết sức đề phòng cháy nổ và phòng chống cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày mai (24/6) chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới thời tiết chủ đạo có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Triệu Quang

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Đang tự cách ly, tiếp viên hàng không BN 1342 rủ bạn đến nhà: Ý thức đâu rồi?

Đang tự cách ly, tiếp viên hàng không BN 1342 rủ bạn đến nhà: Ý thức đâu rồi?

Đâm chết bạn trai tại nơi làm việc, cô gái 26 tuổi thản nhiên về nhà tắm rửa rồi đi đầu thú

Đâm chết bạn trai tại nơi làm việc, cô gái 26 tuổi thản nhiên về nhà tắm rửa rồi đi đầu thú

TIN MỚI