Miền Bắc, miền Nam sẽ đón mưa lớn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm qua (16/5) ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía Bắc của Bắc bộ đã xuất hiện có mưa rào và dông.

Các tỉnh miền Bắc và miền Nam, Tây Nguyên sẽ đón mưa lớn trong tuần này Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Dự báo từ hôm nay đến ngày mai, mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa lớn xuất hiện ngay sau một đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày. Do sự chênh lệch giữa các khối khí, nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nhất là các tỉnh vùng núi phía Bắc. Cũng do mưa lớn, trên các sông suối nhỏ khu vực miền núi Bắc bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,0-3,0m. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng cao xảy ra tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc bộ.

Nhờ mưa dông, đợt nắng nóng kéo dài hơn một tuần qua ở miền Bắc chấm dứt, trời mát mẻ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 29-32 độ. Tuy nhiên, ngay sau đó, khoảng 19/5, miền Bắc đón nắng trở lại, từ 21/5, nắng nóng diện rộng gia tăng ở miền Bắc, riêng khu vực Tây Bắc bộ đón nắng nóng gay gắt thời gian này. Dự báo nắng nóng kéo dài nhiều ngày sau đó ở miền Bắc.

Tại miền Trung, đợt nắng nóng kéo dài suốt nhiều ngày qua vẫn tiếp tục đến hôm nay do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn.

Từ ngày mai, nắng nóng dịu đi một chút ở khu vực này nhưng ngay sau đó nắng nóng quay trở lại vào 19/5. Từ 20/5, nắng nóng gia tăng tại khu vực này và tiếp tục kéo dài nhiều ngày sau đó. Riêng vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt trong khoảng thời gian này.

Tại các tỉnh Nam bộ, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam kết hợp với rãnh thấp xích đạo nên từ ngày mai đến 26/5 sẽ có mưa rào và dông, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

NGUYỄN HOÀI

Đang tải...
Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

TIN MỚI