Mì tôm, rau muống… theo dân đi dựng lều phản đối lò đốt rác

Cho rằng lò đốt rác hoạt động sẽ gây ô nhiễm, người dân xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam đã dựng lều trại phản đối. Họ mang theo mì tôm, rau muống… ‘dã chiến’ bữa ăn qua ngày.

Liên tục gần 10 ngày qua (7 – 16/8), hàng chục người dân thôn Đại An, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam dựng lán trại, tập trung đông tại khu đất được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa.

Động thái kiên trì nhiều ngày liền và kiên quyết này của người dân nhằm bày tỏ thái độ phản đối dự án. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung giải quyết phản ánh của người dân về vấn đề này, vận động nhân dân không cản trở việc thi công lò đốt rác Đại Nghĩa, gây mất an ninh trật tự địa phương, tạo điều kiện cho kẻ xấu kích động, lợi dụng, gây hiệu ứng tiêu cực các khu xử lý chất thải trên địa bàn.

Dưới đây là những hình ảnh PV ghi nhận được tại hiện trường:

Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt từ tháng 1/2018 theo hình thức đối tác công tư (PPP); được chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 11/2018. Dự án do công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng với tổng công suất xử lý rác 240 tấn/ngày.

Khoảng 10 ngày trước, dự án bắt đầu rục rịch triển khai công tác san ủi mặt bằng. Người dân xã Đại Nghĩa phát hiện sự việc đã tập trung dựng lều trại phản đối. Họ lo lắng khu vực này sẽ bị ô nhiễm tương tự như ở nhiều dự án khác lân cận: bãi rác Khánh Sơn (TP.Đà Nẵng), bãi rác Tam Xuân 2 (tỉnh Quảng Nam)…

Người dân mua mì tôm và hái rau củ do nhà trồng được để mang lên nấu ăn. “Chúng tôi lo rằng nhà máy xây dựng ở đầu nguồn nước, ảnh hưởng đến hơn 200 hộ dân và hàng chục ha lúa. Chưa kể, đặt nhà máy rác ở đây sẽ gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con”, bà Nguyễn Dung nói.

Trước đó, công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã có văn bản bày tỏ sự lo lắng về dự án lò đốt rác này. Theo Dawaco, dự án này nằm ở thượng nguồn sông Yên nên trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh các vấn đề như: vận chuyển rác, khí thải, mùi hôi, nước thải xử lý rác… chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sông đang cung cấp cho hơn 1 triệu dân Đà Nẵng.

Ngay khi người dân dựng lều trại phản đối, UBND xã Đại Nghĩa có mặt tại hiện trường vận động bà con đi về. Tuy nhiên, đến nay (16/8) mọi chuyện vẫn chưa đi đến hồi kết, người dân vẫn còn tập trung đông ở khu vực xây dựng lò rác để phản đối.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung giải quyết phản ánh của người dân về vấn đề này, vận động nhân dân không cản trở việc thi công lò đốt rác Đại Nghĩa, gây mất an ninh trật tự địa phương, tạo điều kiện cho kẻ xấu kích động, lợi dụng, gây hiệu ứng tiêu cực các khu xử lý chất thải trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Giới, Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, bên cạnh những người dân lo lắng, phản đối thực sự về việc lò đốt rác gây ô nhiễm thì đơn vị phát hiện 3 đối tượng vì lợi ích riêng mà có hành vi xúi giục người dân tập trung đông người để buộc nhà đầu tư ngừng thi công lò đốt rác. Công an cũng đã giải thích cho những người này biết hành vi xúi giục tụ tập đông người như vậy là vi phạm pháp luật. Những người này sau đó đã hiểu chuyện. Hiện, công an vẫn đang được tiếp tục xác minh vụ việc.

Đang tải...
Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

TIN MỚI

Bò tót sinh con

Bò tót sinh con

Ninh ThuậnBò cái F2 trong đàn bò tót lai 11 con của Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái) vừa sinh con - thế hệ F3...