‘Mẹ nữ sinh giao gà che giấu nên cảnh sát không cứu được Cao Mỹ Duyên’

Giám đốc Công an Điện Biên nói mẹ nữ sinh giao gà là người đầu tiên biết con gái bị bắt cóc nhưng không tố cáo nên công an không cứu được nạn nhân.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa ban hành kết luận điều tra vụ nữ sinh giao gà Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại, hiếp dâm và cướp tài sản.

Bên hành lang Quốc hội chiều 23/10, thiếu tướng Sùng A Hồng (Giám đốc Công an Điện Biên) đã chia sẻ với Zing.vn về một số vấn đề liên quan vụ án từng gây rúng động dư luận này.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên. Ảnh: Hoài Thu.

– Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. Ông có thể nói gì về thông tin cho rằng việc điều tra vụ án kéo quá dài, đến nay mới có thể ban hành kết luận?

– Các đối tượng trong vụ án này đều nghiện rất nặng. Thời gian đầu đưa về cơ quan điều tra, các đối tượng thường xuyên lên cơn nghiện, không tỉnh táo nên không thể khai thác thông tin hay làm gì khác. Bên cạnh đó, có bị can trong vụ án bị khởi tố 4-5 tội danh nên để chứng minh cho mỗi tội danh đó mất rất nhiều thời gian.

Bị can Vi Thị Thu cùng gia đình cho rằng bà này bị thần kinh nên riêng việc đưa đi giám định pháp y về tâm thần cho bị can này theo quy định của pháp luật cũng mất ít nhất 1 tháng.

Lý do tiếp theo là các đối tượng này đều là những đối tượng đã có rất nhiều tiền án tiền sự, chính vì vậy cho nên rất ngoan cố. Thậm chí có bị can sau 4-5 tháng mới khai. Đối tượng Bùi Văn Công sau 3 tháng khi cơ quan điều tra có những tài liệu chứng cứ chứng minh cho hành vi của hắn mà không thể chối cãi được thì mới nhận tội.

Tức là cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố, thu thập được những tài liệu, chứng cứ để buộc tội vị này.

Đến nay cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận điều tra của mình, chuyển cho VKS. Một thời gian nữa tòa sẽ xét xử, chắc chắn những đối tượng này sẽ bị xử lý một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bà Trần Thị Hiền trong một bức ảnh cùng con gái Cao Mỹ Duyên. Ảnh: FBNV.

– Trong vụ án này, mẹ nữ sinh giao gà đã nhiều lần khai báo gian dối và gây khó khăn cho cơ quan điều tra, vậy cơ quan điều tra xem xét xử lý trách nhiệm của bà này thế nào, thưa ông?

– Cơ quan điều tra và VKS đã tách thành 2 vụ án khác nhau, một là vụ án liên quan đến ma túy, hai là vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên. Đối với vụ án ma túy, việc điều tra bà Hiền còn rất gian nan. Cơ quan điều tra phải tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án. Sau này kết thúc cơ quan điều tra sẽ cung cấp thông tin tài liệu liên quan vụ án.

– Nhưng cơ quan điều tra có tính đến xem xét trách nhiệm hình sự của bà Hiền trong vụ án con gái bà này bị sát hại không?

– Cơ quan điều tra đã tách vụ án nhưng cho đến bây giờ bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn, cơ quan điều tra sẽ làm.

Bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi ship gà và bị mất tích. Cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền cùng chồng và con gái lớn… Tất cả biết việc đó nhưng đều không cung cấp.

Đó là nguyên nhân trực tiếp mà cơ quan điều tra không cứu được Cao Thị Mỹ Duyên. Còn nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt Cao Thị Mỹ Duyên thì việc cứu nữ sinh là hết sức đơn giản. Tiếc là bà Hiền không hợp tác.

Hoài Thu (Thực hiện)

Đang tải...
Đắk Lắk: Lãnh đạo Buôn Ma Thuột kiểm tra, xử lý các điểm tụ tập đông người

Đắk Lắk: Lãnh đạo Buôn Ma Thuột kiểm tra, xử lý các điểm tụ tập đông người

Đắk Lắk: Xử phạt quán nhậu không chấp hành lệnh đóng cửa

Đắk Lắk: Xử phạt quán nhậu không chấp hành lệnh đóng cửa

Đắk Lắk: Kỳ lạ sức sống loài cây được kỳ vọng cứu Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kỳ lạ sức sống loài cây được kỳ vọng cứu Tây Nguyên

Ông Đoàn Nguyên Đức trả lời thế nào với cơ quan điều tra trong vụ án tại BIDV?

Ông Đoàn Nguyên Đức trả lời thế nào với cơ quan điều tra trong vụ án tại BIDV?

TIN MỚI

Giá vàng SJC tăng mạnh

Giá vàng SJC tăng mạnh

Cuối giờ chiều 30/3, giá vàng SJC tăng mạnh, bất chấp giá vàng thế giới đi xuống.