Mê mẩn giống xoài Keitt chín muộn, quả đeo đầy cành

Chúng tôi thật sự mê mẩn vườn xoài Keitt chín muộn, quả đeo đầy cành của Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa. Đây là vườn xoài Keitt đầu tiên tại Việt Nam.

Xoài Keitt có nguồn gốc từ bang Florida (Mỹ), được chọn lọc lần đầu tiên công nhận giống vào năm 1939. Sau đó, giống được đưa vào Úc năm 1979 và phát triển mạnh vào cuối thập niên 1980. Ảnh: Minh Hậu. Ông Mai Xuân Thương, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa, cho biết, tại Việt Nam, giống xoài Keitt được du nhập về Khánh Hòa cùng 2 giống xoài KP và R2E2, do ông John Ed.Morton – Chủ tịch Hiệp hội cây ăn quả bang Queesland (Úc) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Nông sản EMU (Khánh Hòa) mang qua bằng chồi từ năm 2001. Ảnh: Kim Sơ.

Sau đó, giống xoài Keitt được trồng thử nghiệm tại trại thực nghiệm giống cây trồng và vật nuôi Suối Dầu thuộc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh (nay thuộc Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa). Tuy nhiên từ đó đến nay giống xoài này vẫn chưa đưa ra ngoài trồng như 2 giống xoài KP và R2E2. Ảnh: Kim Sơ.

Về năng suất và chất lượng giống xoài Keitt không thua kém gì các giống xoài khác. Quả có hình oval (bầu dục), vỏ dày, trọng lượng trung bình từ 0,7-1 kg/quả và ít lên màu. Tuy nhiên những quả xoài tiếp xúc với ánh sáng sẽ lên màu hồng nhưng không bằng giống xoài Úc (R2E2). Và, khi xoài chín ăn ngọt hơn giống xoài R2E2 và không có xơ. Ảnh: Minh Hậu.

Đưa tham quan vườn xoài Keitt gồm 47 cây đầu dòng và duy nhất tại Việt Nam, được trồng 4 năm tuổi từ việc nhân giống từ nguồn gen sẵn có như đề cập ở trên, chúng tôi thật sự mê mẩn khi cây cao hơn 3m nhưng cho trĩu quả. Ảnh: Minh Hậu.

Dự kiến, vườn xoài này sẽ thu hoạch vào tháng 6 – 7 tới, tức là lúc các giống xoài địa phương đã thu hoạch xong. Đây là lợi thế rất lớn của giống xoài này sẽ giúp nông dân trồng rải vụ, nâng cao thu nhập. Ảnh: Kim Sơ.

Theo lãnh đạo Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa, bắt đầu năm thứ 3, xoài cho trái bói và sang năm thứ 4, năng suất sẽ dần ổn định. Cụ thể, hiện vườn xoài này, trung bình mỗi cây cho từ 50 – 60 kg quả. Ảnh: Kim Sơ.

Với vườn xoài Keitt trồng thực nghiệm này, lãnh đạo Trung tâm khẳng định giống xoài này rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở Khánh Hòa. Và, cũng từ vườn xoài này, lãnh đạo Trung tâm ước năng suất bình quân giống xoài này có thể đạt khoảng 12 tấn, với mật độ 240 cây/ha, bắt đầu từ 5 năm trở đi. Ảnh: Minh Hậu.

Do đó, trước mắt trong năm 2020 này, trong chương trình hợp tác ký kết giữa Trung tâm với phòng NN-PTNT huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) sẽ trình diễn mô hình trồng xoài Keitt để bà con tiếp cận. Còn về lâu dài, nếu giống này thâm nhập thị trường tốt, Trung tâm sẽ nhân rộng lên toàn tỉnh, thậm chí toàn quốc. Ảnh: Kim Sơ.

Kim Sơ-Minh Hậu

Đang tải...
Chuyến bay VN7198 đã có 6 ca nhiễm Covid-19, nguy cơ cao hơn chuyến chở bệnh nhân 17

Chuyến bay VN7198 đã có 6 ca nhiễm Covid-19, nguy cơ cao hơn chuyến chở bệnh nhân 17

Trung Quốc: 7 người tử vong do nhiễm virus Bunya chủng mới

Trung Quốc: 7 người tử vong do nhiễm virus Bunya chủng mới

Thêm 41 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

TIN MỚI

Học cung kính nhau

Học cung kính nhau

Tôi dùng từ cung kính chứ không dùng từ tôn kính. Tôn kính là nói đến nội tâm, thấy người kia thật sự đáng kính...