Mật vụ Mỹ uống cà phê vỉa hè bảo vệ Tổng thống Obama

Mật vụ Mỹ khảo sát tòa nhà GEM Center và khu dân cư trước đó một tháng. Một nhân viên GEM Center cho biết họ suốt ngày đi dạo, uống cà phê cóc, trò chuyện với người dân xung quanh.

Nhiều câu chuyện hậu trường giữa Tổng thống Mỹ Obama với các đại biểu Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ các nước Đông Nam Á (YSEALI) đã được người trong cuộc bật mí với PV dù sự kiện đã trôi qua nhiều ngày.

Cắt ngắn sân khấu hơn 50 cm

“Được làm sân khấu cho Tổng thống Mỹ thật tuyệt vời và vinh dự với không những bản thân tôi mà nhiều anh em khác. Dù sự kiện đã trôi qua nhiều ngày nhưng tâm trạng, cảm xúc của tôi vẫn còn lâng lâng vì hạnh phúc”, một thành viên thi công sân khấu bày tỏ.

Phía Mỹ chỉ bắt đầu tìm kiếm đối tác làm sân khấu, cung cấp âm thanh, ánh sáng cho cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ và đại biểu YSEALI trước đó chỉ 2 tuần. Lãnh sự quán Mỹ sau khi tìm hiểu nhiều công ty, họ tiến hành kiểm tra, phỏng vấn năng lực của từng đơn vị để quyết định chọn đối tác phù hợp nhất.

1464591438-5850-IMG-1760

Nhân viên thi công sân khấu, âm thanh, ánh sáng tại GEM Center rạng sáng 23/5. Ảnh tư liệu.

Khi trao đổi công việc, Lãnh sự quán cũng không hề tiết lộ sự kiện đó có liên quan đến Tổng thống Obama. Sau một tuần phỏng vấn, kiểm tra, lãnh sự quán mới quyết định chọn một công ty nhỏ đảm nhận vai trò đặc biệt quan trọng tại buổi gặp ở Gem Center sáng 25/5. Để được thi công, các nhân viên thi công đã được mật vụ Mỹ kiểm tra hồ sơ rất kỹ.

Đại diện công ty này kể, sau một tuần trao đổi, đơn vị gặp trực tiếp Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM và Văn phòng Nhà Trắng để trao đổi kỹ hơn yêu cầu công việc, những quy định. Lúc đó vẫn chưa ai nói với công ty rằng sự kiện sắp làm để phục vụ Tổng thống Obama.

“Phía lãnh sự quán và bộ phận phụ trách chuyến công du của Tổng thống Mỹ yêu cầu các công ty hậu cần cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân các công nhân thi công để mật vụ kiểm tra và bật mí sự kiện”, nguồn tin kể.

Việc thi công sân khấu, âm thanh, ánh sáng tại GEM bắt đầu vào tối 22/5 và hoàn thành hơn 24 giờ sau đó. Phía dưới sân khấu được mật vụ Mỹ yêu cầu để trống để chó nghiệp vụ vào đánh hơi kiểm tra an ninh dễ dàng.

Sau khi hoàn thành tất cả, bất ngờ mật vụ Mỹ yêu cầu công nhân phải cắt bớt sân khấu ngắn lại 50 cm mà không nói lý do. Sau khi sự kiện kết thúc, các nhân viên thi công mới biết là tạo khoảng trống cho Tổng thống bắt tay với các đại biểu.

Mật vụ Mỹ hiểu rõ từng ngóc ngách của GEM Center

Một nhân viên đơn vị thi công cho biết: “Tôi rất khâm phục phong cách làm việc cực kỳ chuyên nghiệp của phía nhân viên Nhà Trắng. Họ chia ra ba nhóm phụ trách: kỹ thuật, chương trình và mật vụ. Họ liên kết chặt chẽ với nhau, trong đó mật vụ là quan trọng nhất và có quyền quyết định mọi sự thay đổi kịch bản để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Mỹ”.

1464591438-1867-gem-6-zing

Tổng thống Obama cởi áo khoác để trò chuyện với các bạn trẻ tại GEM Center ngày 25/5. Ảnh: Lê Quân

Phía mật vụ Mỹ đến khảo sát tòa nhà GEM Center và khu dân cư xung quanh trước đó một tháng. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra mọi ngóc ngách, các phương án ra vào của Tổng thống; các tòa nhà xung quanh GEM. Một nhân viên GEM Center cho biết, mật vụ Mỹ suốt ngày đi dạo, uống cà phê vỉa hè, trò chuyện với người dân xung quanh. “Giờ nhân viên phụ trách an ninh Mỹ đôi lúc còn rành từng ngóc ngách của GEM Center hơn cả nhân viên tòa nhà”, người này nói.

Ngoài vật dụng của đơn vị thi công, nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ sự kiện, đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Tổng thống được Nhà Trắng mang từ Mỹ qua như bục phát biểu, mic… Trong quá trình thi công, mật vụ Mỹ nhiều lần yêu cầu thay đổi kịch bản mà không đưa ra bất cứ lý do gì, các nhân viên phía Việt Nam chỉ cần làm theo chứ không được hỏi.

Ngoài chuyện cắt bớt sân khấu nhỏ lại, phía Mỹ còn yêu cầu ekip ánh sáng phải đánh sáng vào hàng rào an ninh giữa sân khấu và các đại biểu. Đến khi sự kiện diễn ra xong, nhân viên thực hiện mới nhận ra việc điều chỉnh ánh sáng để báo chí chụp hình Tổng thống Obama bắt tay các đại biểu được đẹp.

Bộ phận Truyền thông báo chí cho sự kiện cũng được phía Mỹ quan tâm. 5h sáng 25/5, tất cả các phóng viên đã đến vị trí tác nghiệp chọn góc, đo sáng sân khấu và kết nối máy móc. Phía Mỹ cũng yêu cầu xây dựng ba đường truyền Internet mạnh nhất, lắp thêm 2 điện thoại bàn, bộ phận báo chí của Nhà Trắng có hẳn một khu vực cập nhật tin tức ngay tại sân khấu.

Trong sự kiện, phía Mỹ có một bộ phận phụ trách ghế ngồi, tất cả thành viên đoàn tháp tùng hay đại biểu trẻ đều ngồi ngoài hàng rào bảo vệ an toàn cho Tổng thống Mỹ. Mỗi ghế đều được ghi tên cụ thể trước và các đại biểu phải ngồi đúng vị trí. Có một điều bất ngờ trước giờ Tổng thống Obama đến trung tâm hội nghị GEM Center, phía Nhà Trắng yêu cầu bỏ máy đọc chữ của ông Obama ở sân khấu ra.

“Chắc có lẽ Tổng thống Obama muốn trao đổi với các bạn trẻ Thủ lĩnh Đông Nam Á thoải mái, tự nhiên hơn”, một nhân viên thi công cho biết.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI