Mắt cận thị có được thi trường quân đội?

Một số thí sinh quan tâm quy định tuyển sinh của các trường quân đội trong năm 2017, trong đó có tiêu chuẩn về sức khỏe.

– Bạn Lê Nguyễn Việt Hoàng: Em là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắk Lắk. Em bị cận thị, một mắt 1 độ, một mắt 2 độ, muốn đăng ký thi vào Học viện Hậu cần.

Em được biết năm trước người bị cận có thể viết đơn cam kết sẽ mổ mắt sau khi đậu vào trường, năm nay có được làm như vậy không? Nếu đi khám sơ tuyển vào trường quân đội, hồ sơ xét tuyển bao gồm những gì? Có cần giấy chứng nhận sau khi mổ, mắt sẽ trở lại bình thường của bệnh viện không?

– Trả lời:

Theo quy định tuyển sinh 2017 của Bộ Quốc phòng, các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần sẽ không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Cụ thể, các trường quân sự không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị gồm: Học viện Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các Trường Sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa.

Như vậy, bạn đã bị tật về khúc xạ cận thị thì không đủ điều kiện đăng ký sơ tuyển vào các trường đào tạo sĩ quan quan chỉ huy, chính trị, hậu cần trong quân đội. Các trường này không tuyển sinh những thí sinh mắc tật khúc xạ.

mat-can-thi-co-duoc-thi-truong-quan-doi

Thanh niên ở Hà Nội lên đường nhập ngũ sáng 14/2. Ảnh: Lê Hiếu.

Về đi khám sơ tuyển, bạn cần đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ tại ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Thí sinh phải tự mình kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển và trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định tại ban tuyển sinh quân sự cấp huyện.

Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển, thí sinh mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu. Năm 2017, thí sinh không phải nộp bản sao học bạ THPT hoặc bản sao trích lục học bạ THPT.

– Bạn Lê Đại Trí: Em là học sinh trường THPT Chuyên Long An, năm nay thi 3 môn Toán, Lý, Hóa. Thi 3 môn Lý, Hóa, Sinh, em chép bằng bút chì đề môn Lý, Hóa (chưa làm kịp) vào mặt sau của phiếu trắc nghiệm để tới lúc chuyển sang thi môn Sinh làm tiếp thì có vi phạm quy chế không?

– Trả lời:

Để công bằng với tất cả các thí sinh thi bài thi tổ hợp, trong quy chế thi, Bộ GD&ĐT quy định thời gian cho môn thi nào (trong bài thi tổ hợp), thí sinh chỉ làm bài thi môn đó. Vì thế, khi kết thúc môn nào, giám thị sẽ thu lại đề và cả giấy nháp (để thí sinh không chép lại đề), trừ Sinh và môn Giáo dục Công dân là hai môn thi cuối cùng.

Chính vì thế, bạn chép lại đề ra phiếu trả lời trắc nghiệm và làm vào giờ thi môn khác là vi phạm quy chế thi, sẽ bị đình chỉ thi.

Đang tải...
Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Cựu sinh viên ĐH Ngoại Ngữ – Tin Học rơi lầu tại trường tử vong

Cựu sinh viên ĐH Ngoại Ngữ – Tin Học rơi lầu tại trường tử vong

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

TIN MỚI

Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Tối 2/12, Bộ Y tế cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Khánh Hòa, Đồng...
Không khí lạnh tràn về

Không khí lạnh tràn về

Đêm nay, không khí lạnh tràn đến vùng núi, ngày mai đến các nơi khác của Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ Hà Nội có...