Mập mờ việc CSGT huyện Đăk Tô ‘lập chốt’ kiểm tra ban đêm trên QL14

Mặc dù không có kế hoạch của Phòng CSGT tỉnh trong phối hợp tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ vào ban đêm nhưng lực lượng CSGT huyện Đắk Tô vẫn vô tư lập chốt kiểm tra trên QL14 khiến dư luận đặt câu hỏi?

Phản ánh của nhiều tài xế, cứ đêm khuya, 1 chiếc xe chuyên dụng của CSGT huyện ra đậu bên lề Quốc lộ 14, đoạn qua huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Khi xe khách, xe tải qua lại phải vào… trình giấy tờ (!). Trong khi đó, theo quy định, lực lượng công an huyện không được độc lập tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ.

Ghi nhận phản ánh bức xúc của các tài xế, khoảng 23 giờ 30 đêm 19/4, chúng tôi theo chân một xe đầu kéo chạy trên Quốc lộ 14 theo hướng Gia Lai đi Đà Nẵng. Khi xe đến đầu thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum thì gặp một xe chuyên dụng của CSGT đang đậu ven đường bên phải. Thấy xe CSGT nhá đèn, tài xế xe đầu kéo hình như hiểu vấn đề, lập tức tấp vào bên đường mở cửa chạy nhanh về phía xe của CSGT …Lúc này, cán bộ CSGT cứ ngồi trong cabin xe chuyên dụng không cần ra ngoài. Rất nhanh chóng, tài xế xe đầu kéo vào trình giấy tờ theo kiểu siêu thần tốc…rồi quay lại xe của mình tiếp tục hành trình.

Tài xế nhanh chóng xuống xe vào tận cabin làm thủ tục siêu tốc với CSGT huyện Đắk Tô – Kon Tum

Trước đó, khoảng 23 giờ 20 khuya 12/4, một xe đầu kéo có rơ moóc biển kiểm soát tỉnh Bình Định cũng lưu thông theo hướng như trên. Khi đến đoạn qua thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô thì gặp một xe chuyên dụng CSGT BKS 82A – 001.93 đang đậu ven đường. Thấy vậy, tài xế xe đầu kéo vội bật đèn xi-nhan, tấp vào lề rồi mở cửa xe chạy về phía cabin xe của CSGT… trình giấy tờ và cũng rất nhanh chóng quay lại xe của mình. Sau khi thấy chúng tôi đi chậm để quan sát, xe chuyên dụng của CSGT đã nhanh chóng rời vị trí chạy về trụ sở Công an huyện Đắk Tô. Theo tìm hiểu của phóng viên, xe tải chuyên dụng đó có BKS 82A – 001.93 là xe của Công an huyện Đắk Tô.

Tiếp tục ghi nhận, khoảng 23 giờ 26 phút đêm 20/4, chiếc xe CSGT lại ra đậu ở đoạn đường trên nhưng chuyển sang phía bên kia đường đậu xe để chờ… và các cán bộ mặc sắc phục CSGT vẫn chỉ ngồi bên trong cabin xe.

 Mặc dù không có kế hoạch phối hợp tuần tra của Phòng CSGT tỉnh, nhưng xe chuyên dụng của CSGT huyện Đắk Tô – Kon Tum vẫn hiên ngang đứng lập chốt kiểm tra …. xe ô tô lưu thông trên tuyến QL14.

Một tài xế xe tải xin được giấu tên, thường xuyên chạy tuyến Quốc lộ 14 đoạn qua huyện Đắk Tô bức xúc nói, dù biết lực lượng CSGT huyện không có nhiệm vụ lập chốt để tuần tra kiểm soát trên quốc lộ, nhưng khi gặp lực lượng này đậu xe chuyên dụng ven quốc lộ buộc phải dừng lại để… trình giấy tờ, nhất là những xe chở quá tải. Nếu không dừng mà chạy luôn thì sẽ không xong bởi sẽ bị đuổi theo chặn lại, làm khó.

Theo quy định, tại Điểm b Khoản 2 và Khoản 3 Điều 17 Thông tư 01/2016/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành. Theo đó: “Căn cứ tình hình thực tế công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên đoạn quốc lộ đi qua địa giới hành chính quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện, Phòng CSGT tham mưu Giám đốc Công an cấp tỉnh có kế hoạch bố trí lực lượng của Phòng CSGT chủ trì, phối hợp với CSGT Công an cấp huyện tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông theo quy định của pháp luật.

Như vậy, công an huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh không được phép độc lập tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, cả những đoạn quốc lộ đi qua trung tâm huyện, thành phố. CSGT cấp huyện, thị xã chỉ được phép phối hợp với CSGT cấp tỉnh để làm nhiệm vụ trên các quốc lộ.

Trao đổi vụ việc, một lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh Kon Tum khẳng định, đơn vị tuy có kế hoạch phối hợp với lực lượng CSGT huyện Đắk Tô để tuần tra kiểm soát, nhưng chủ yếu thực hiện vào ban ngày chứ không thực hiện vào ban đêm. Riêng các ngày mà PV nêu trên, Phòng CSGT Kon Tum không phối hợp với CSGT Công an huyện Đắk Tô để xử lý vi phạm.

PV đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Công an huyện Đắk Tô nhưng chỉ nhận được kết quả là lãnh đạo bận họp hoặc bận đi công tác.

Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phạm Trọng Nghị

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

TIN MỚI

Các ngày nghỉ lễ năm 2021

Các ngày nghỉ lễ năm 2021

Năm 2021, người lao động được nghỉ 19 ngày, trong đó Tết Dương lịch 3 ngày, Tết Âm lịch 7 ngày, dịp Quốc khánh 4...