Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh

Trong ánh nắng chiều dần tắt, những cánh cò vạc bay về từ phía mặt trời, chao lượn tạo nên một khung cảnh đẹp như giấc mơ của tuổi thơ.

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 1

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 2

Vùng đồng bằng Bắc Bộ có không ít vùng đất tập trung cò vạc, nhưng không ở đâu có số lượng, chủng loại phong phú như ở đây. Người dân địa phương cho biết, đảo được hình thành giữa vùng chiêm trũng sau một trận đại hồng thủy thế kỷ XV. Đất lành chim đậu, không biết từ đâu cò vạc bay đến ngày một nhiều nên dân làng chuyển dần ra phía ngoài hồ, để hòn đảo này trở thành vương quốc của hàng vạn con cò, vạc.

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 3 Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 4 Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 5

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 6

Ồn ào, náo nhiệt nhưng “vương quốc cò vạc” cũng có những quy luật riêng, chỗ đậu cũng có sự phân tầng rõ rệt. Cò đen đậu trên cao, cò hương yếu hơn đậu dưới thấp.

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 7 Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 8

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 9

Cò trắng đậu trên những cành cây khẳng khiu như tranh thủy mặc. Hàng năm, khi gió heo may thổi về cũng là lúc cò vạc từ nhiều nơi khác đổ về cư trú tại đây, khiến số lượng ngày một tăng.

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 10

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 11

Theo ước tính, tại đây có khoảng 16 nghìn con cò, hơn 5000 con vạc. Không chỉ có 9 loại cò (trắng, hương, lửa, nghênh, ngang, ruồi, bợ,…) 5 loại vạc (xám, xanh, đen,…), đảo Cò còn là nơi sinh sống của nhiều loài diệc, bói cá, chim cuốc, cú mèo….

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 12

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 13

Mỗi buổi chiều tà, khi cò trắng trở về nghỉ ngơi, sửa sang lại tổ thì những chú vạc nâu mới bắt đầu đi kiếm ăn, lặng lẽ lặn lội nơi những ven cây, bụi cỏ cho tới tận đêm khuya.

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 14

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 15

Năm 2014, danh thắng Đảo Cò được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích quốc gia, được tôn tạo, bảo vệ và quy hoạch trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Mãn nhãn với hình ảnh đàn cò chao lượn trên những rặng tre xanh Ảnh 16

Tại đây cũng có các dịch vụ ăn uống, chèo thuyền tham quan phục vụ du khách. Màu xanh của những rặng tre, của mặt nước cùng cơn gió thu mát rượi cho du khách cảm giác như được hòa với thiên nhiên trong lành.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

TIN MỚI

Tin mới nhất về bão số 8

Tin mới nhất về bão số 8

Đến 4 giờ ngày 25-10, tâm bão số 8 sẽ cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị khoảng 240km về phía Đông.