Mai thi khoa học tự nhiên, phải ‘khéo léo’ khi làm bài trắc nghiệm

Sáng 26-6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước sẽ tiếp tục thi buổi thứ ba với bài thi khoa học tự nhiên, tổng thời gian làm bài 150 phút.

Bài thi khoa học tự nhiên là bài thi tổ hợp với ba môn thành phần: vật lí, hóa học và sinh học. Thí sinh làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM hôm 25-6 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo thống kê, số thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên là 302.157 em, chiếm 34.08%. Có 27.165 thí sinh chọn cả hai bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, chiếm 3.06%.

Đúng 7h30, cán bộ coi thi sẽ phát đề thi môn thành phần đầu tiên là vật lí cho thí sinh và thời gian bắt đầu làm bài là 7h35.

Thí sinh làm bài môn vật lí trong thời gian 50 phút, sau đó đến 8h30, sẽ tiếp tục được nhận đề thi môn hóa học và bắt đầu làm bài từ 8h35.

Kết thúc 50 phút làm bài môn hóa học, đến 9h30 cán bộ coi thi tiếp tục phát đề thi môn sinh học và bắt đầu làm bài từ 9h35. Thời gian làm bài môn thành phần này cũng là 50 phút.

Theo quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Chiều cùng ngày, thí sinh dự thi môn ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút. 14h20 thí sinh sẽ được phát đề thi và bắt đầu làm bài từ 14h30.

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm nay có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 38.389 thí sinh tự do, chiếm tỉ lệ 4.33%. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng là 652.980, chiếm 73.65%.

Năm 2019 là năm thứ ba Bộ GD-ĐT quy định thí sinh phải chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp, cùng với các bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ để dự thi. Đây là yêu cầu tối thiểu đối với thí sinh dự thi với mục đích xét tốt nghiệp THPT hoặc với hai mục đích xét tốt nghiệp và sử dụng kết quả xét tuyển đại học – cao đẳng.

Bộ GD-ĐT lưu ‎ý thí sinh được chọn đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, đối với thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể dự thi cả bài thi ngoại ngữ để dùng kết quả bài thi này xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; không dùng để xét tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đó.

Trong ngày đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia năm nay có hàng chục trường hợp bị đình chỉ thi.

Theo TS Hồ Thu Hiền – phó giám đốc phụ trách Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre – thực tế cho thấy phần lớn những vi phạm là do thí sinh không hiểu rõ, hiểu nhầm các quy định, không nghe kỹ các điểm mới trong quy định trong quy chế thi.

Khi vào phòng thi thí sinh cần bình tĩnh, nghe kỹ những nội dung được phổ biến, điểm nào chưa rõ thì phải hỏi lại cho rõ, tránh để sai quy chế phòng thi. Ví dụ như có thí sinh ngơ ngác chỉ vì “để quên” điện thoại trong túi quần, không gọi, không nhắn tin mà vẫn bị lập biên bản vì vi phạm quy chế thi. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần lưu ý kỹ loại máy tính được dùng, loại bút được dùng theo từng môn thi.

Trong bài thi tổ hợp, giữa hai môn thi các thí sinh có 10 phút để kiểm tra đề, nếu thấy đề đọc không được, nhòe, thiếu trang, rách… phải báo ngay cho cán bộ coi thi. Khi làm bài trắc nghiệm phải phân bổ thời gian hợp lí. Đọc kỹ câu hỏi, hoàn thành câu hỏi dễ trước tiên; kiểm tra lại bài làm một cách kỹ lưỡng sau khi hoàn tất.

> Vụ ‘lọt’ đề thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh đã có vợ và thi lại lần 3

Đang tải...
Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Thanh niên vay 225 triệu bị ép trả nợ 1 tỷ

Thanh niên vay 225 triệu bị ép trả nợ 1 tỷ

Chồng bắt quả tang vợ cùng người đàn ông đáng tuổi chú vào nhà nghỉ, thái độ ngang ngược của cặp đôi khiến nhiều người bức xúc

Chồng bắt quả tang vợ cùng người đàn ông đáng tuổi chú vào nhà nghỉ, thái độ ngang ngược của cặp đôi khiến nhiều người bức xúc

TIN MỚI

Tin mới nhất về bão số 8

Tin mới nhất về bão số 8

Đến 4 giờ ngày 25-10, tâm bão số 8 sẽ cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị khoảng 240km về phía Đông.