Lý do dù chán ăn cũng không được bỏ bữa sáng

Dù bận rộn hoặc không muốn ăn đến đâu thì bạn cũng đừng nên bỏ bữa sáng nếu không muốn gặp các rắc rối về sức khỏe dưới đây.

Béo phì

Béo phì và các biến chứng của bệnh này như tiểu đường, vô sinh và bệnh tim là những mối lo lớn nhất của thế kỷ 21. Vậy nên nhiều người đã nhịn ăn sáng để giảm cân mà không biết rằng bỏ bữa sáng lại chính là lý do làm tăng nguy cơ béo phì hoặc khó giảm cân.

Lý do gây nên tình trạng này là bởi lẽ nếu bạn bỏ bữa sáng, bạn dễ dàng trở nên ăn nhiều trong các bữa còn lại trong ngày. Trong khi hoạt động vào buổi chiều và tối không nhiều, thức ăn sẽ không kịp tiêu hóa hết, khiến cho nhiệt lượng trong cơ thể bạn ngày một tăng, lượng mỡ tích tụ lại ngày càng nhiều. Kết cục bạn sẽ mắc bệnh béo phì.

1459560587-3698-bobuasang1-1459524514

Bỏ bữa sáng có thể gây béo phì. Ảnh minh họa.

Hơn nữa, qua một đêm ngủ, cơ thể bạn đã cạn kiệt năng lượng dự trữ, do đó nếu không có bữa ăn sáng, bạn vô tình làm tăng thêm thời gian cơ thể thiếu năng lượng và do đó sẽ phá vỡ cân bằng lượng đường và lượng insulin trong máu. Bệnh tiểu đường vì thế có thể sẽ tấn công bạn.

Bỏ bữa sáng cũng có thể kích hoạt các thói quen ăn uống xấu trong suốt cả ngày, như ăn thức ăn nhanh. Và tất nhiên không ăn sáng bạn cũng dễ dàng trở nên yếu hơn do cơ thể thiếu năng lượng. Một nghiên cứu trong tháng 8/2013 của người Anh cho biết khi không ăn sáng, năng lượng của bạn sẽ giảm và mức độ hoạt động thể chất suy giảm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA (Mỹ), bỏ bữa sáng sẽ tăng 27% nguy cơ kéo dài cơn đau tim so với những người ăn sáng.

Kinh nguyệt thất thường

Một nghiên cứu thực hiện vào tháng 8/2010, được công bố trên tạp chí “Appetite” cho thấy những nữ sinh viên đại học thường xuyên bỏ bữa ăn sáng có kinh nguyệt không đều.

Khi bỏ bữa sáng, một loạt các rối loạn chức năng trong cơ quan sinh sản nữ sẽ xảy ra như kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không, trong kỳ kinh sẽ thường có cảm giác đau đớn.

Nhận thức kém

Bữa sáng đầy đủ sẽ giúp chức năng nhận thức luôn ổn định. Một nghiên cứu mới đây thử nghiệm trên 2 nhóm thiếu niên độ tuổi 12 – 15 tuổi cho thấy, nhóm ăn sáng đầy đủ có thể quan sát với độ chính xác cao hơn nhóm nhịn ăn sáng.

Tâm trạng không tốt

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Physiological Behavior cho thấy nhịn bữa sáng có thể tác động tiêu cực đến năng lượng và tâm trạng. Nhóm nghiên cứu người Anh tiến hành nghiên cứu trên 144 người khỏe mạnh trải qua một đêm không nạp năng lượng. 144 người được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 được cung cấp bữa sáng đủ chất, nhóm 2 chỉ uống một ly cà phê và nhóm 3 không ăn sáng. Các nhóm này được theo dõi trong vòng 2 giờ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm không ăn sáng cảm thấy mệt mỏi và khả năng nhớ kém nhất.

1459560587-4297-khoc2-1459524656

Bỏ bữa sáng khiến tâm trạng không tốt. Ảnh minh họa.

Rụng tóc

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày và có vai trò thúc đẩy chân tóc mọc thêm. Thiếu protein của bữa sáng có thể gây nguy hại đến lượng chất sừng, ngăn cản quá trình mọc tóc này và thậm chí là gây rụng tóc.

Đau đầu

Bỏ bữa làm giảm lượng đường hấp thụ và từ đó sản sinh hoóc môn bù lại lượng đường glucose. Đây là nguyên nhân tăng huyết áp, gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu. Vì lẽ đó nên hãy nhớ ăn sáng đầy đủ dù muốn hay không để bảo vệ sức khỏe và nhan sắc.

Đang tải...
Gia Lai: Một ca tử vong do viêm phổi nặng

Gia Lai: Một ca tử vong do viêm phổi nặng

‘Loài cây quý được kỳ vọng cứu Tây Nguyên’: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và niềm mong mỏi đã hóa sự thật

‘Loài cây quý được kỳ vọng cứu Tây Nguyên’: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và niềm mong mỏi đã hóa sự thật

Đắk Lắk: Lãnh đạo Buôn Ma Thuột kiểm tra, xử lý các điểm tụ tập đông người

Đắk Lắk: Lãnh đạo Buôn Ma Thuột kiểm tra, xử lý các điểm tụ tập đông người

Đắk Lắk: Xử phạt quán nhậu không chấp hành lệnh đóng cửa

Đắk Lắk: Xử phạt quán nhậu không chấp hành lệnh đóng cửa

TIN MỚI