Số lượng lãnh đạo Sở ngang ngửa nhân viên: Gia Lai làm không nghiêm?

Về việc sắp xếp lại nhân sự đúng số lượng khi hợp nhất 2 Sở, ông Giang cho rằng phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để bố trí cho phù hợp.

Gia Lai: Sở 33 người thì… 17 người là lãnh đạo!

Thông tin về phản ánh về việc lãnh đạo một số Sở tại tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm nhiều hơn so với quy định và đã tồn tại nhiều năm nay trong thời gian gần đây khiến dư luận thắc mắc.

Cụ thể, Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch tỉnh Gia Lai có 45 cán bộ, nhân viên; trong đó có 1 Giám đốc, 5 Phó Giám đốc, 15 Phó, Trưởng phòng. Cùng đó, Sở Xây dựng có 33 cán bộ, nhân viên; trong đó có 1 Giám đốc, 4 Phó Giám đốc, 12 Phó, Trưởng phòng.

Bởi theo Thông tư liên tịch của Bộ VH-TT&DL – Bộ Nội vụ và Thông tư liên tịch Bộ VH-TT&DL-Bộ NV đều có quy định về tổ chức lãnh đạo của Sở VH-TT&DL là chỉ có 1 Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc.

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Văn Tâm – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai lý giải: “Sở Văn hóa có 5 Phó Giám đốc là do nhập từ 2 Sở cũ (Sở Văn hóa thông tin và Sở Thể dục thể thao) theo nghị định trước đây, những cấp phó là những cán bộ chưa hết tuổi, người ta còn đang giữ chức vụ thì bây giờ chả nhẽ cắt chức người ta?

Còn 15 Phó, Trưởng phòng, trong đó Sở có 9 phòng ban thì đã có 9 Trưởng ban rồi, còn cấp phó mỗi phòng được 2 cấp phó, số lượng đó là còn thiếu chứ không phải thừa”.

Ông Tâm nhấn mạnh rằng: “Thực hiện nghị định mới đã nhập hai đơn vị này lại thì cấp phó phải tăng lên chứ chả nhẽ bây giờ cho họ nghỉ việc hay sao? Nó tăng lên thì phải giảm từ từ sau khi nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác, luân chuyển cán bộ thì nó sẽ còn 3 người theo quy định của nghị định mới”.

so-luong-lanh-dao-ngang-ngua-nhan-vien-gia-lai-lam-khong-nghiem

Ảnh minh họa

Khó khăn nhưng phải làm nghiêm

Câu chuyện về việc sáp nhập giữa 2 Sở (Sở Văn hóa thông tin và Sở Thể dục thể thao) và khâu luân chuyển công tác, tinh giảm biên chế được được Sở Nội vụ nhiều tỉnh trước đây bày tỏ sự khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, nhiều tỉnh cũng đã thực hiện và giữ được việc bổ nhiệm theo đúng quy định của Sở.

Chia sẻ câu chuyện việc sắp xếp nhân sự tại tỉnh, ông Miên Klơng – Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk cho rằng: “Mỗi tỉnh đều có một khó khăn riêng, Đắk Lắk cũng có đặc thù riêng về văn hóa. Việc sắp xếp cần phải có chút thời gian”.

Theo nghị định của chính phủ kèm theo các thông tư liên tịch của Bộ Nội vụ và Bộ Văn hóa, số lượng lãnh đạo, các phó theo đề án tỉnh cứ thế mà làm. Vừa rồi, Sở Văn hóa có xin tăng thêm một Phó Giám đốc nhưng tôi không đồng ý”.

Ông Miên Klơng nhận định: “Bất cứ ai cũng vậy, phải theo nghị định của chính phủ, cũng có nhiều cái bất cập nhưng phải làm theo nghị định của Chính phủ, biết làm sao được. Nếu giải quyết cho Sở Văn hóa thì còn Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Nông nghiệp cũng muốn tăng, Sở Tài chính cũng có khó khăn riêng của họ. Họ cũng làm văn bản nhưng không được chấp thuận, phải thực hiện nghiêm theo nghị định của Chính phủ.

Chúng tôi thực hiện theo đúng nghị định 24. Hiện nay, lãnh đạo Sở Văn hóa là người mới hoàn toàn. Mặc dù khó khăn nhưng tôi phải làm rất nghiêm”.

Phải lắng nghe nguyện vọng để bố trí phù hợp

Tại Bình Định, ông Lâm Hải Giang – Giám đốc Sở Nội vụ cũng nhìn nhận lại: “Bao giờ cũng vậy, khi hợp nhất các Sở, công tác nhân sự bao giờ cũng gặp chút khó khăn. Sau đó cũng có giải pháp để làm đúng theo quy định của nhà nước sắp xếp lại bộ máy chẳng qua chỉ là giai đoạn quá độ. Giai đoạn quá độ đó cũng chỉ là một thời gian ngắn”.

Ông Giang cho rằng về vấn đề này thì tỉnh Bình Định không đến nỗi quá khó khăn. Sở Nội vụ đã sắp xếp các lãnh đạo 2 Sở hợp nhất lại ngay vào những Sở, ngành còn thiếu sao cho phù hợp.

“Tất cả mọi người đều không có ý kiến gì cả, phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để bố trí cho phù hợp. Khi các Sở hợp lại, chỉ có một giám đốc thôi, các đồng chí kia phải là Phó Giám đốc. Lúc đầu thì cũng còn một số Sở có 4 – 5 người, sau đó tùy theo nhu cầu công tác của tỉnh, về chế độ chính sách mình cũng quan tâm chỗ nào còn thiếu mình bổ sung thêm, đến nay tỉnh cũng đã ổn”.

Cũng là một trong những tỉnh hiện nay đang giữ đúng số lượng lãnh đạo Sở VH – TT&DL theo đúng quy định, bà Châu Thị Thanh Hà – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận đánh giá, hiện nay, Sở Văn hóa thể thao và du lịch vẫn bố trí đủ 3 phó. Sở Nội vụ đã thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo, việc sắp xếp, bổ nhiệm lại nhân sự diễn ra từ đợt sáp nhập đã từ rất lâu, từ đời của Giám đốc trước thực hiện.

“Việc tinh giảm giám đốc trước làm khi tôi lên thì bộ máy đã ổn định. Hiện nay, tất cả các Sở, ngành đều không có Sở nào vượt cấp phó, kể cả Sở Nội vụ cũng sắp xếp lại hết. Cơ bản là đã thực hiện nghiêm hết rồi không để tình trạng vượt số lượng phó theo quy định, cứ theo quy định mà làm.

Các lãnh đạo cũ, hiện nay một người là trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy, một người là Phó chủ tịch hội đồng tỉnh. Từ ngày tôi tiếp quản thì không có vấn đề gì”, bà Hà cho biết.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI

Vừa dạy vừa lo lở núi

Vừa dạy vừa lo lở núi

Những cô giáo ở tỉnh Kon Tum thấp thỏm không biết lúc nào phải ôm học sinh bỏ chạy vì lở núi hay nước lũ cuốn...