Lùm xùm mua đất công giá rẻ, bà chủ Quốc Cường Gia Lai kêu ‘thiệt thòi’

Trong vụ việc đang thu hút sự chú ý của dư luận về lô đất công giá rẻ, bà chủ Quốc Cường Gia Lai khẳng định doanh nghiệp đang chịu cái nhìn thiếu khách quan và công bằng trong vụ việc Tân Thuận.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin chiều 24/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết vẫn chưa nhận được công văn chính thức về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (công ty 100% vốn của Thành ủy TP.HCM).

“Tới nay Quốc Cường Gia Lai chỉ mới biết nội dung vụ việc qua báo chí, chưa hề nhận được văn bản chính thức nào từ các bên liên quan cũng như cơ quan chức năng”, bà Loan cho hay.

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan

Trước đó, ngày 5/6/2017 công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng phần đất công rộng 32,4ha tại Khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè theo hợp đồng 203/HĐKT/2017 cho công ty Quốc Cường Gia Lai. Giá chuyển nhượng hợp đồng trên chỉ là 1.290.000 đồng/m2, thấp hơn nhiều mức giá thị trường làm dấy lên câu hỏi liệu có hiện tượng thất thoát tài sản nhà nước hàng nghìn tỷ đồng hay không?

Ngày 18/4/2018, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã ra thông báo yêu cầu công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng 32,4ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Lý do là việc chuyển nhượng chưa được công ty Tân Thuận báo cáo tập thể Thường trực và tập thể Ban thường vụ Thành ủy.

Theo Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, bởi chưa nhận được công văn chính thức từ các bên liên quan cũng như cơ quan chức năng nên doanh nghiệp này chưa có động thái cụ thể, dù vậy, bà Loan loại trừ phương án khởi kiện.

“Chúng tôi không muốn kiện cáo gì hết. Từng có cơ quan báo chí đăng tải chúng tôi sẽ kiện Tân Thuận nhưng đó là thông tin không chính xác. Dù chưa nhận được công văn chính thức, nhưng nếu Nhà nước muốn lấy lại đất thì phải trả Quốc Cường số tiền đã đầu tư vào. Đây là đạo lý thường tình và tôi tin tưởng các cơ quan chức năng sẽ làm điều này, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng, được pháp luật bảo vệ của nhà đầu tư”.

Người đứng đầu Quốc Cường Gia Lai chia sẻ doanh nghiệp hiện đang gặp rất nhiều áp lực, từ cả dư luận lẫn cổ đông. Cổ phiếu QCG trên sàn chứng khoán đã giảm sàn 5 phiên liên tiếp, cuốn bay 1/3 giá trị vốn hóa, tương đương 1.100 tỷ đồng của Quốc Cường Gia Lai.

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho rằng doanh nghiệp của bà đang phải hứng chịu cái nhìn bất công và thiếu khách quan từ dư luận.

“Chúng tôi là doanh nghiệp lớn, trước nay làm ăn có uy tín, đóng nộp ngân sách đầy đủ, tạo hàng nghìn công ăn việc làm, nay bị đối xử vậy có đáng không? Làm doanh nghiệp sao thiệt thòi vậy”, bà Như Loan trần tình.

Quốc Cường Gia Lai khẳng định khu đất 32,4ha nhận chuyển nhượng từ Tân Thuận không thể so sánh giá với đất gần trung tâm thành phố

“Theo các quy định pháp luật hiện hành, 32,4ha đất của công ty Tân Thuận không phải tài sản công, mà là do Tân Thuận bỏ tiền để thương lượng trực tiếp với người dân, bởi vậy lô đất này là hàng hóa, có thể chuyển nhượng như các căn hộ tại dự án bất động sản của Tân Thuận. Tổng diện tích dự án là 50ha, vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, tuy nhiên Tân Thuận chỉ có vốn 126 tỷ đồng không đủ năng lực tiếp tục đền bù và triển khai nên buộc phải bán 32,4ha đất đã đền bù cho Quốc Cường”, bà Loan nhấn mạnh việc chuyển nhượng đã được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương theo công văn số 512-TB/VPTU ngày 2/6/2017.

“Nhiêu thông tin cho rằng chúng tôi (Quốc Cường – PV) mua rẻ đất với đơn giá 1,29 triệu đồng/m2, thấp hơn giá thị trường hàng nghìn tỷ đồng là không chính xác. Tổng giá trị nhận chuyển nhượng của khu đất là 632 tỷ đồng đã có VAT, với đơn giá 1,945 triệu đồng/m2. Các thửa đất của dự án không tập trung, “da beo” rất nhiều. Quốc Cường còn phải tiếp tục đền bù phần diện tích còn lại với giá cao của dân cho đủ 100% mới được công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án. Tôi không hiểu tại sao nhiều thông tin so sánh giá đất “da beo” tại khu vực này với nơi cách đây 10km về phía trung tâm thành phố”, bà Loan nói.

Đang tải...
Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

Hai cán bộ quan hệ không trong sáng: ‘Ôm nhau tình tứ’

Hai cán bộ quan hệ không trong sáng: ‘Ôm nhau tình tứ’

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

TIN MỚI

Mập mờ nguồn gốc trái cây

Mập mờ nguồn gốc trái cây

Hiện nay người tiêu dùng đã nâng cao mối quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của mặt hàng trái cây, tuy...