Luật sư: Cần khởi tố nữ tài xế chở 3 thẩm phán gây tai nạn rồi bỏ chạy ở Lâm Đồng

Các luật sư cho rằng nữ tài xế điều khiển phương tiện trong tình trạng say rượu và bỏ mặc nạn nhân đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên cần khởi tố để điều tra.

>> Lâm Đồng: Vụ nữ tài xế chở 3 thẩm phán gây tai nạn rồi bỏ chạy – Không khởi tố vụ án

Ngày 9/4, Công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cho biết cơ quan điều tra không khởi tố vụ bà Phan Bảo Thúy (44 tuổi, ngụ huyện Đức Trọng), lái ôtô chở 3 thẩm phán gây tai nạn khiến 2 người bị thương.

Theo Công an huyện Đơn Dương, quá trình nạn nhân nằm viện, bà Thúy đã đến thăm hỏi và bồi thường thiệt hại. Hai nạn nhân cũng từ chối giám định thương tật và có đơn xin bãi nại cho bà Thúy.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM, Công an huyện Đơn Dương cần khởi tố vụ án để điều tra.

Chiếc ôtô bà Thúy điều khiển gây tai nạn. Ảnh: Minh Lộc.

“Bà Thúy lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn vượt quá quy định và sau khi gây tai nạn thì lái phương tiện bỏ chạy để mặc nạn nhân. Như vậy hành vi của bà Thúy đã cấu thành Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260 Bộ luật hình sự”, luật sư Hậu nói.

Vị luật sư nhấn mạnh thêm trên xe thời điểm xảy ra tai nạn còn có 3 thẩm phán. Như vậy cơ quan chức năng cần làm rõ là những cán bộ này tại sao không yêu cầu tài xế dừng phương tiện mà bỏ chạy.

“Việc các thẩm phán nhậu trong giờ làm việc là sai cần kỷ luật theo quy định. Các thẩm phán ngồi trên xe nhưng để bà Thúy điều khiển phương tiện bỏ chạy như vậy công an cần khởi tố vụ án để làm rõ. Các thẩm phán là người cầm cân nảy mực nhưng bỏ mặc nạn nhân như vậy có đúng với đạo đức nghề nghiệp”, ông Hậu phân tích.

Đồng quan điểm, luật sư Dương Lê Sơn, Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cho rằng cơ quan cảnh sát điều tra cần khởi tố vụ án, bị can đối với bà Thúy.

“Trong trường hợp này bà Thúy lái xe trong lúc say rượu và bỏ mặc nạn nhân khi gây tai nạn thì đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Cho dù nạn nhân có đơn bãi nại và không chịu giám định thương tật thì công an cũng cần khởi tố vụ án để điều tra”, luật sư Sơn nói.

Ngoài ra, theo luật sư Sơn, trên xe thời điểm gây tai nạn còn có ba thẩm phán như vậy dư luận đặt nghi vấn có sự bao che cho bà Thúy là đúng.

“Cơ quan cảnh sát điều tra khách quan trong việc xử lý vấn đề để tránh dư luận đặt câu hỏi trong trường hợp này”, luật sư Sơn nói.

Nạn nhân nằm điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Minh Lộc.

Khoảng 16h ngày 4/3, bà Thúy điều khiển ôtô lưu thông trên đường ĐH15 từ xã Pró ra thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Đơn Dương). Trên xe lúc này có ba thẩm phán là Luyện Thanh Sơn và Dương Văn Vũ (TAND huyện Đơn Dương) và Hồ Trọng Hiếu (TAND huyện Đức Trọng).

Khi ôtô đến địa phận thôn Quảng Hiệp, xã Quảng Lập (huyện Đơn Dương) thì xảy ra va chạm với xe máy do bà Nguyễn Thị Xuê (44 tuổi) điều khiển, chở theo Trần Thị Khoa (28 tuổi) cùng ngụ xã Lạc Xuân, Đơn Dương.

Vụ va chạm khiến bà Xuê bị chấn thương sọ não, người phụ nữ còn lại xây xát. Sau khi gây tai nạn, ôtô vẫn tiếp tục di chuyển mà không dừng lại giúp đỡ nạn nhân.

CSGT huyện Đơn Dương đã truy đuổi, chặn được ôtô cách hiện trường 8 km. Tại thời điểm kiểm tra, bà Thúy và ông Hiếu có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ông Trần Quang Cảnh, Chánh án TAND huyện Đơn Dương, cho biết đã tổ chức kiểm điểm đối với hai thẩm phán Luyện Thanh Sơn và Dương Văn Vũ.

“Hai thẩm phán đã nhận ra những sai phạm của mình. Là cán bộ ngồi trên ôtô lúc tai nạn nhưng không yêu cầu nữ tài xế dừng phương tiện để giữ nguyên hiện trường và báo cho CSGT”, ông Cảnh nói.

Liên quan đến việc các thẩm phán nhậu trong giờ làm việc, ông Cảnh cho biết ngày TAND huyện tổ chức tiệc mừng 8/3 cho chị em phụ nữ nên đơn vị không bị kiểm điểm.

“Hai thẩm phán trên đã bị phê bình trước toàn cơ quan và yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm”, vị lãnh đạo nói.

Đang tải...
Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Đà Nẵng thêm 5 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên bảo vệ

Đà Nẵng thêm 5 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên bảo vệ

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

Phát hiện ca dương tính COVID-19 lần 1 làm việc trong chợ Bình Điền

Phát hiện ca dương tính COVID-19 lần 1 làm việc trong chợ Bình Điền

TIN MỚI

Lái ôtô ép ngã CSGT

Lái ôtô ép ngã CSGT

Trần Văn Thủy, 31 tuổi, sử dụng ma tuý khi lái ôtô, bỏ chạy hàng chục km và liên tục ép môtô đặc chủng khiến CSGT...