Lừa đảo xin việc vào ngân hàng, 2 đối tượng chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Hai bị cáo Nguyễn Thị Tuyết và Trần Gia Hòa bàn nhau lập kế hoạch lừa đảo tiền xin việc bằng cách giả danh giám đốc chi nhánh ngân hàng.

TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hai bị cáo là Nguyễn Thị Tuyết (SN 1978, Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Trần Gia Hòa (SN 1977, Hà Đông, Hà Nội).

Theo cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa, trong năm 2013 do có quen biết với một số cán bộ, nhân viên ngân hàng nên Hòa và Tuyết bàn nhau lập kế hoạch lừa đảo xin việc để chiếm đoạt tiền.

Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết và Trần Gia Hòa tại tòa.

Hai bị cáo lập kế hoạch, trong đó Tuyết là người làm việc với đầu mối cần xin việc, còn Hòa sẽ giả dạng làm giám đốc chi nhánh ngân hàng để nhận người làm việc. Tháng 3/2013, thông qua người quen, Tuyết biết chị N.T. T có nhu cầu xin việc vào ngân hàng. Tuyết nói với chị T, chi phí xin việc là 280 triệu đồng.

Ngày 26/3/2013, Tuyết đưa chị Trang đến ngân hàng Agribank, chi nhánh Bách Khoa. Tại đây, Hòa giả danh làm giám đốc chi nhánh, với tên giả là Hoàng. Hòa đứng sẵn trong chi nhánh, khi thấy Tuyết và chị T. đến thì làm bộ tình cờ đi ra. Hòa giả danh giám đốc tên Hoàng, nói sẽ nhận chị T.

Chị T. tưởng thật, sau đó đã đưa Tuyết 250 triệu đồng để nhờ xin việc. Tuyết cầm tiền và bảo với một người bạn làm việc tại ngân hàng Agribank cho T. vào học việc 3 tháng.

Hết thời gian học việc, chị T. thấy mình không được ký hợp đồng chính thức nên đã nhiều lần giục Tuyết, nhưng Tuyết khất lần. Chị T. sau đó tự điều tra, phát hiện giám đốc chi nhánh không phải là Hòa và đã trình báo với cơ quan công an.

Với thủ đoạn tương tự nêu trên, Tuyết đã lừa thêm 4 bị hại khác có nhu cầu xin việc làm tại ngân hàng, chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Hòa chiếm đoạt của 3 bị hại số tiền gần 700 triệu đồng.

Trước đó, Tuyết đã từng thụ án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cảnh tỉnh mà tiếp tục “ngựa quen đường cũ”.

Trong quá trình giải quyết vụ án và ra tòa, Tuyết có biểu hiện bị tâm thần. Trong phiên xử, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội thấy vụ án có một số tình tiết mới cần làm rõ, nên đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung./.

Võ Nam/VOV.VN

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Philippines gồng mình đón siêu bão

Philippines gồng mình đón siêu bão

Sáng 1.11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh...