Lớp học công lập không có Quỹ lớp, Quỹ hội

Một câu chuyện chưa từng xảy ra ở ngành giáo dục trong những năm gần đây: Có một lớp học không có Quỹ lớp, không có Quỹ hội và đã được phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng cho việc này.

Lớp học công lập không có Quỹ lớp, Quỹ hội Ảnh 1

Lớp học 1E của cô Nguyễn Thị Tân. Ảnh: Hưng Long

Ngày 12/9, cô Nguyễn Thị Tân – Giáo viên trường Tiểu học Lý Tự Trọng (Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã có buổi làm việc với toàn thể phụ huynh của lớp 1E. Tại buổi gặp mặt đầu năm, cô Tân phổ biến nội dung cuộc họp và kế hoạch của nhà trường.

Cô không bỏ sót mục nào của nội dung buổi làm việc mà nhà trường sẽ phổ biến đến với phụ huynh. Cô Tân nói, cuộc gặp gỡ với các phụ huynh tuy chỉ kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ nhưng vô cùng ấm áp và tràn đầy thân thương.

Trong buổi tiếp xúc với phụ huynh, cô phổ biến kế hoạch xong và giải thích rõ việc các khoản “vận động”, “xã hội hóa” của nhà trường là tùy thuộc vào phụ huynh. Cô Tân không thu, không vận động thu các khoản này và cũng tùy vào tập thể. Cô nhấn mạnh, các khoản thu trên là không bắt buộc và phụ huynh cũng không phải đóng góp.

Đối với tiền quỹ lớp, cô không thu các em học sinh do không xây dựng – lập quỹ lớp do phòng học đã được trang bị đầy đủ nên không phải mua sắm thêm thiết bị. Các dụng cụ cá nhân của giáo viên từ phấn, khăn lau bảng, các khoản tiền lặt vặt là do cô tự chủ động.

Lớp học công lập không có Quỹ lớp, Quỹ hội Ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Tân. Ảnh: Hưng Long

Cô Nguyễn Thị Tân trò chuyện với các phụ huynh, do đầu năm cha mẹ học sinh đã phải tốn rất nhiều tiền để mua sắm quần áo, giày dép, sách vở… Cô Tân thấu hiểu cảm giác lo “ngay ngáy” các khoản đóng học cho con và các khoản xã hội hóa nên không vận động phụ huynh phải đóng thêm.

Cô giáo phân tích, giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh là bản thân cô đã thấy nhẹ lòng và mong cho giáo dục nhẹ bớt áp lực cho cha mẹ học sinh. Kết thúc cuộc họp, Hội trưởng hội phụ huynh của lớp và 27/27 phụ huynh đồng lòng thông qua việc không đóng thêm khoản tiền nào nữa cho trường để giảm nhẹ gánh nặng đầu năm.

Có lẽ, đây là lớp học tại ngôi trường công lập đầu tiên trên cả nước mà phụ huynh không phải đóng bất kỳ khoản tiền nào. Lớp của cô Tân cũng không lập Quỹ lớp và Quỹ hội.

Hưng Long

TIN MỚI