Lời thật cay đắng chuyện Công Phượng xuất ngoại

Công Phượng đang là nguyên nhân mâu thuẫn giữa Marc Brys với BLĐ Sint Truidense khi yếu tố chuyên môn – thương mại được đặt lên bàn cân.

Hàng loạt cầu thủ ở các nước được CLB Sint Truidense (Bỉ) ký hợp đồng đưa về trong mùa giải 2019 – 2020 không được ra sân thi đấu, trong đó có tiền đạo Công Phượng đang là nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn giữa HLV Marc Brys với ban lãnh đạo đội bóng.

Theo tờ Voetbalkrant của Bỉ, năm 2017, Công ty DMM của Nhật Bản đã bỏ ra số tiền lớn để mua CLB Sint Truidense. Cũng từ đây, nhiều cầu thủ tài năng của đội bóng được bán đi, thay vào đó là các gương mặt đang nổi tại các quốc gia khu vực Châu Á.

Mùa bóng 2019 – 2020, CLB Sint Truidense đã đưa về gần 20 cầu thủ mới nhưng có tới 13 cầu thủ không được thường xuyên ra sân như trường hợp của Công Phương, hay “Messi Hàn Quốc” Lee Seung-woo.

Theo tờ Voetbalkrant của Bỉ, chính vấn đề trên đã khiến HLV Marc Brys gặp vấn đề với các ông chủ Nhật Bản: “Một số cầu thủ ảnh hưởng lớn đến mặt thương mại của CLB như Công Phượng hay Lee Seung-woo không được HLV Marc Brys tung vào sân. Và chuyện này khiến CEO Tateishi không hài lòng.

Ở chiều ngược lại, HLV Marc Brys cũng bức xúc về chuyện chuyển nhượng. Ông không được trao quyền mua bán cầu thủ một cách xứng đáng. Mùa hè qua, Sint Truidense mất đi nhiều ngôi sao mà không đưa về được những sự thay thế chất lượng”.

Công Phượng đang vắng bóng trên đất Bỉ.

Khi được hỏi về mâu thuẫn này, HLV Marc Brys đã từ chối bình luận và chỉ nói rằng “quyết định nằm ở ban lãnh đạo. Tôi không thể nói gì nhiều”.

Vấn đề chính sách chuyển nhượng của Sint Truidense cũng từng được tờ Voetbal Belgie của Bỉ đặt ra vào hồi tháng 10/2019 khi các cầu thủ mà CLB này đưa về mang ý tố thương mại nhiều hơn là vì mục đích chuyên môn.

“Việc mang về ‘Messi Việt Nam’ là viễn cảnh khá tuyệt khi anh có trang mạng xã hội với hơn 2 triệu người theo dõi. Tuy nhiên, bóng đá là những gì diễn ra trên sân cỏ, chứ không phải trên Internet. Bóng đá trên Internet chỉ có trong thể thao điện tử” – tờ Voetbal Belgie viết.

Voatball Belgie cũng cho rằng Sint Truidense đã bán đi những cầu thủ quan trọng khiến đội bóng suy yếu: “Như Takehiro Tomiyasu, không phải tự nhiên đội bóng Italia, Bologna trả 9 triệu euro để mua anh từ Sint-Truidense. Đội bóng đã không đưa về ai thay thế được cầu thủ này.

Vị trí của những cầu thủ ra đi không được khỏa lấp xứng đáng, nhiều cái tên được đưa về còn không tìm được vị trí.

Sint Truidense bỏ ra hơn một triệu euro đưa về Lee Seung Woo, người trưởng thành từ lò Barcelona, nhưng anh còn không được điền tên vào danh sách và chẳng mang tới giá trị nào. Bản thân cầu thủ người Hàn Quốc còn không có động lực phấn đấu ở CLB mới”.

Trước tình cảnh của Công Phương ở trời Âu, chính HLV của Hoàng Anh Gia Lai đã muốn đưa cầu thủ này về nước thi đấu. Bởi việc thường xuyên không được ra sân sẽ làm ảnh hưởng tới cảm giác bóng, phong độ thi đấu của cầu thủ.

Điều đó càng trở lên lo ngại khi trong thời gian tới, tuyển Việt Nam có những trận đấu hết sức quan trọng với UAE và Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022.

Nhưng Bầu Đức lại thừa nhận rằng,vấn đề của Công Phượng bây giờ không phải là chuyện đi hay ở lại CLB Sint Truidense vì hợp đồng giữa 2 bên ký kết vẫn còn hiệu lực, phải tôn trọng những điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng.

“Việc này hiện tại không thể bàn tới, mà có muốn bàn cũng không được, vì hợp đồng đã ký rồi, làm ngược lại là tự ý phá bỏ hợp đồng. Thời hạn hợp đồng ra sao thì các bên phải thực hiện đúng y như vậy” – bầu Đức nói.

Câu chuyện của Công Phượng khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam nhìn nhận lại khả năng thích nghi của các cầu thủ nước nhà tại môi trường bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới.

Trước mỗi lần cầu thủ Việt Nam xuất ngoại thi đấu đều đã có những kỳ vọng rất lớn về cơ hội tỏa sáng, đặt nền móng cho sự phát triển của bóng đá nước nhà.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các cầu thủ của Việt Nam vẫn đang gặp 2 vấn đề lớn khi thi đấu tại các giải nước ngoài. Một làn nhãn quan chiến thuật, hai là thể lực.

Về thể lực, với chiều cao chỉ 1m68, cân nặng 65kg, rõ ràng Công Phượng lép vế hơn so với các cầu thủ cao, to đến từ khu vực Châu Âu, Mỹ – Latinh.

Không quá khập khiễng khi so sánh thể hình của Công Phương với ngôi sao đang đứng đầu làng túc cầu là Lionel Messi khi cầu thủ người Argentina chỉ cao 1m7, nặng khoảng 72kg.

Tuy nhiên, được luyện tập phát triển, thi đấu ở môi trường đỉnh cao Lionel Messi hơn hẳn Công Phượng ở nhãn quan chiến thuật và cả kỹ thuật chơi bóng.

Chính HLV Marc Brys cũng từng nói, Công Phượng là cầu thủ nhanh nhẹn, có tốc độ nhưng còn yếu về chiến thuật và chưa thích nghi được với hệ thống chiến thuật mà người thầy đưa ra.

Ngoài ra, Công Phượng cũng đang lạm dụng kỹ thuật của mình mà chăm chỉ “vượt qua” đối thủ một cách không cần thiết.

Theo các chuyên gia về bóng đá, cả 2 yếu tố thể lực và nhãn quan chiến thuật đều không thể đạt được trong ngày một ngày hai mà đó là cả quá trình liên quan đến chính sách phát triển bóng đá của mỗi quốc gia.

Trong đó, cần chú trọng vào việc đào tạo cầu thủ trẻ, những tài năng bóng đá cần được phát triển và luyện tập trong môi trường chuyên nghiệp ngay từ nhỏ thì mới có thể đạt được điều này.

Trong khi đó, bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây đã có sự phát triển, một số cơ sở đào tạo tư nhận được lập ra, các cấp của đội tuyển Quốc gia cũng đạt được thành tự nhất định. Nhưng điều đó mới chỉ gói gọn trong tầm khu vực Đông Nam Á, Châu Á. Còn để bước ra thế giới, chắc chắn sẽ còn rất nhiều điều phải làm!

Văn Thanh

TIN MỚI