Lời tâm can của ông Huỳnh Đức Thơ trước khi rời chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Ông Huỳnh Đức Thơ đã có những trải lòng đầy tâm trạng trong bài phát biểu cuối cùng ở kỳ họp HĐND đang diễn ra khi còn trong cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Sáng 9-12, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có bài phát biểu giải trình, tiếp thu tại kỳ họp HĐND TP. Đây cũng là bài phát biểu cuối cùng của ông Thơ trên cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Chiều cùng ngày, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tiến hành công tác miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Huỳnh Đức Thơ, đồng thời bầu Chủ tịch UBND TP mới.

Lời tâm can của ông Huỳnh Đức Thơ trước khi rời chức Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ (bên trái, hàng đầu) kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid 19

Trong phần phát biểu kéo dài hơn 30 phút, ông Huỳnh Đức Thơ đã trải lòng về những giai đoạn, dấu ấn của TP trong 6 năm ông giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Theo ông Thơ, TP Đà Nẵng đã trải qua nhiều biến động; 5 năm qua là thời kỳ diễn ra nhiều biến động và thay đổi sâu sắc.

Giai đoạn đầu của thời kỳ, thành phố đã kiên quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành của chính quyền phải bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng. Giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, thành phố phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm các hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp.

Ngoài ra, theo ông Thơ, thành phố còn có nhiều biến động cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ, nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ công chức. Bên cạnh đó, các chủ trương: điều chỉnh hoặc dừng hoạt động một số cơ sở sản xuất, dự án đầu tư do ảnh hưởng môi trường, rà soát, điều chỉnh, khắc phục những bất cập trong quy hoạch phát triển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cũng là những thay đổi đáng kể chi phối tư duy phát triển trong nhiệm kỳ.

Lời tâm can của ông Huỳnh Đức Thơ trước khi rời chức Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu lần cuối trên cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong kỳ họp HĐND TP sáng 9-12

Nói về quá trình công tác trong 6 năm qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay đó là “chặng đường trải qua nhiều biến động, khó khăn và thử thách, nhiều lúc không ít rủi ro và nguy hiểm đến bản thân”. “Tôi và đội ngũ của mình cảm nhận được niềm vui lớn động viên chính mình vì đã giữ mình, sẵn sàng tranh đấu và nỗ lực cao nhất để làm tốt nhiệm vụ của mình. Ông Thơ cho rằng cũng còn lại bao nhiêu việc phải làm, cả những cái được và cái chưa được; những kết quả và những tồn tại nêu ra trong kỳ họp này đồng thời ghi nhận trách nhiệm của mình và tin tưởng rằng sẽ được các đồng chí kế nhiệm giải quyết tốt trong thời gian đến.

Ông Thơ cũng bày tỏ lời cảm ơn, sự tri ân đối với toàn thể cử tri và nhân dân TP Đà Nẵng, các đồng nghiệp, cộng sự từ UBND TP đến các sở ngành, địa phương; HĐND, lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành Trung ương..

“Chúng tôi rất may mắn được làm việc cùng nhau, là những đồng nghiệp và cộng sự trung thực, mẫn cán, hết lòng. Tôi xin được chia sẻ với họ về những áp lực công việc cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Nhiều lúc, trong bối cảnh của TP, họ không có động cơ riêng, nhưng vì phụng sự mục tiêu chung, họ không thể có lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất cho chính họ khi tham mưu đề xuất hoặc ra quyết định” – ông Thơ nhấn mạnh.

Từ đó, ông Thơ cho rằng HĐND TP nên đề cập và thảo luận về đề xuất Nghị quyết của HĐND ủng hộ về mặt tinh thần cũng như những cơ chế bảo vệ cho những quyết sách của cán bộ.

Lời tâm can của ông Huỳnh Đức Thơ trước khi rời chức Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Đức Thơ (ngoài cùng bên phải) trong một lần kiểm tra thực tế tại CDC Đà Nẵng trong đợt dịch Covid-19 lần 2

“Chúng tôi sắp rời đi và nhường những chiếc ghế nóng cho người kế nhiệm. Các anh cũng đều biết rằng sẽ luôn luôn đối mặt với công việc bề bộn và không hề đơn giản hay suôn sẻ. Ở các vị trí công việc này, hơn những vị trí công việc khác, luôn cần những người có tâm, có đức, có năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao nhất, có sự toàn tâm toàn ý phụng sự nhân dân, có bản lĩnh và sự dũng cảm để nhận biết đúng sai, biết cải cách và sáng tạo, biết quản trị và điều hành tốt và có sức khỏe tốt” – ông Thơ trải lòng.

Theo ông Thơ, thành phố đã vượt qua một giai đoạn đầy biến động về nội bộ và khủng hoảng đại dịch nghiêm trọng. Đó là một giai đoạn oằn mình, vừa đấu tranh, vừa sửa sai, vừa tập trung tháo gỡ bộn bề những khó khăn vướng mắc chưa hề có tiền lệ. Đến nay đã có nhiều kết quả, mọi việc đi dần vào ổn định hơn.

Lời tâm can của ông Huỳnh Đức Thơ trước khi rời chức Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Đức Thơ đi kiểm tra thực tế một hiện trường vụ tai nạn giao thông vào tháng 9-2015

Trước khi rời cương vị Chủ tịch, ông Thơ cũng đề xuất 4 vấn đề đặt ra cho TP Đà Nẵng trong giai đoạn tới.

Thứ nhất là, làm sao huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Trước hết, cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai. Đây thực sự là mỏ vàng nguồn lực của TP, nó có thể tạo ra nguồn vốn hàng trăm ngàn tỉ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng. Thực tế đến nay, Đà Nẵng còn rất nhiều khu đất và dự án còn treo lại vì nhiều vướng mắc, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên rất lớn.

Thứ hai là, trong năm 2021, thành phố vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh. Với mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6% có thể là nhiêm vụ đầy khó khăn khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực xoay chuyển, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo để khắc phục khó khăn.

Lời tâm can của ông Huỳnh Đức Thơ trước khi rời chức Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 5.

Thứ ba, theo đà phát triển nhanh đô thị và dân số, nhiều vấn đề lớn của đô thị đang gia tăng nhanh chóng nhưng các kế hoạch và giải pháp thành phố đưa ra chưa đủ, chưa hiệu quả hoặc triển khai quá chậm, sẽ có nguy cơ trở thành những điểm nóng, điểm nghẽn trong phát triển. Cần phải có những giải pháp thật tốt, tư duy thật cởi mở, minh bạch để huy động nguồn lực tại chỗ, của các nhà đầu tư và toàn xã hội tham gia; cần có quy hoạch và chính sách thật tốt để tạo ra minh bạch và công bằng và hiệu quả các dự án.

Thứ tư là tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ.

“Hôm nay là ngày kết thúc nhiệm vụ của chúng tôi và là ngày bắt đầu ngay nhiệm vụ mới của các đồng chí kế nhiệm. Tôi nghĩ nhân dân và các vị đại biểu luôn kỳ vọng vào những điều mới mẽ, mạnh mẽ và tốt đẹp sắp đến. Xin được chuyển tải các kế hoạch và các công việc cùng tấm nhiệt huyết chúng tôi cho các đồng chí kế tiếp với niềm tin sâu sắc rằng thế hệ tiếp theo sẽ đoàn kết, đồng lòng, đổi mới để phụng sự tốt hơn cho nhân dân”- ông Thơ bày tỏ.

Nhất thiết phải giữ mối liên hệ mật thiết với người dân

Báo cáo về nhiệm kỳ công tác vừa qua và trong năm 2020, ông Thơ nêu lại một số giai đoạn, thay đổi mà TP Đà Nẵng đã khắc phục, làm tốt như trong dịch Covid-19 đợt 2, sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017…

Về kinh tế, ông Thơ cho hay, tuy có giảm sút lớn nhưng chỉ là hiện tượng tạm thời, phụ thuộc vào sự gián đoạn của nhu cầu và các khả năng cung ứng do biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ông Thơ cho hay, UBND TP cũng đã quyết liệt trong đề xuất Thành ủy, HĐND, Trung ương hoặc chủ động tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến các dự án và các khu đất có vi phạm về thủ tục đất đai trước đây, đưa hàng loạt các dự án đi vào triển khai hoặc hoàn tất thủ tục để triển khai như: Khu du lịch sinh thái Nam Ô; Empire Thành Đô; Cty TNHH DAP; khu nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển; dự án Sân golf VinaCapital; Mega Assets; khu Đô thị Phương Trang ở Liên Chiểu; Times Square, Soleid ánh dương; Golden Hills; Bệnh Viện Vinmec, các dự án của Tập đoàn Sun Group, VinGroup…

Trong năm, đặc biệt 6 tháng cuối năm, chính quyền đã nỗ lực giải quyết xong một số việc mà người dân rất quan tâm: đã cơ bản rà soát hết các đồ án quy hoạch treo, chậm triển khai; UBND TP đã ban hành các qui định mới tạo điều kiện cho người dân thực hiện các quyền về đất đai, cư trú của mình tại các dự án treo hoặc chậm triển khai; ban hành qui định về giải quyết nhu cầu đất rẻo để ghép thửa…

“Luôn cầu thị và để hiểu hơn hiệu quả vận hành của bộ máy hành chính giải quyết công việc của người dân, ngoài việc tiếp công dân định kỳ, nhà tôi luôn mở cửa, tiếp xúc và lắng nghe phản ánh của người dân hàng ngày” – ông Thơ tâm sự.

Theo ông Thơ, trong năm qua và cả nhiệm kỳ, về cơ bản, các ngành các cấp giải quyết khá tốt các quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp giải quyết chưa thấu lý, đạt tình, nhiều hoàn cảnh thực tế khó khăn cần giúp đỡ tháo gỡ.

“Tôi đã đưa ra tiếp dân hoặc tổ chức các cuộc họp để nghe và xử lý. Tôi nghĩ rằng chúng ta nhất thiết phải giữ mối liên hệ mật thiết với người dân, luôn có cách lắng nghe và kiểm chứng hiệu quả vận hành của bộ máy chính quyền”- ông Thơ nhấn mạnh.

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

TIN MỚI