Loại nước không nên uống ngày nắng nóng, càng uống càng mất sức

Nhiệt độ nắng nóng gay gắt khiến nhiều người chọn đồ uống để giải nhiệt. Vậy nhưng, có những loại nước không nên uống, càng thưởng thức càng gây mất nước, khiến sức khỏe suy kiệt.

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể dễ mệt mỏi, mất nước, khiến việc bổ sung nước trở nên rất cần thiết. Dù vậy, không phải loại nước nào cũng có thể uống lượng lớn. Có những loại nước không nên uống khi nhiệt độ lên cao. Nguyên nhân bởi khi đi vào cơ thể, chúng càng làm tình trạng mất nước trở nên trầm trọng.

Chia sẻ với USA Today, giáo sư Khoa Dinh dưỡng và Thể chất Riana Pryor cho biết, rượu là đồ uống dễ gây mất nước nhất, tuyệt đối không dùng trong những ngày nắng nóng.

Khi đi vào cơ thể, rượu bia làm tăng lượng nước tiểu. Người uống sẽ bận rộn với việc giải quyết nhu cầu đi tiểu hơn là cố gắng bù nước. Bên cạnh đó, nhiệt độ cơ thể được điều hòa bởi tuyến dưới đồi. Các chất trong rượu khiến vùng dưới đồi hoạt động chậm lại. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể đang cảm thấy nóng sẽ càng thấy nóng hơn.

Ngoài rượu bia, các loại đồ uống chứa caffeine như soda không nên uống trong ngày nắng nóng. Việc uống lượng lớn có thể làm bạn hết khát nhất thời song lại làm tăng nguy cơ mất nước.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Mỹ từng chỉ ra, nước ngọt làm tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn, thậm chí tăng tổn thương thận.

Người phát ngôn của Học viên Dinh dưỡng và Ăn kiêng chia sẻ trên Prevention rằng, những người thường xuyên uống trà và cà phê có thể dùng chúng trong ngày nắng nóng. Tuy nhiên, ngoài việc thưởng thức trà và cà phê, bạn cần chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể.

Tác động làm tăng nguy cơ mất nước của trà và cà phê sẽ rõ rệt hơn ở những người ít uống đồ chứa caffeine. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để đảm bảo hoạt động bình thường. Chính vì vậy, bạn nên chú ý những dấu hiệu mất nước dưới đây để bổ sung kịp thời.

Đầu tiên, bạn nên chú ý đến màu sắc nước tiểu trong ngày. Nếu nước tiểu có màu nhạt hoặc tương tự như màu nước chanh thì chứng tỏ cơ thể đang duy trì lượng nước ổn định. Ngược lại, nếu nước tiểu có màu nước táo hoặc vàng sẫm thì chứng tỏ bạn đang thiếu nước.

Theo Dental Touch, mùi hơi thở cũng là dấu hiệu nhận biết cơ thể mất nước. Khi thiếu nước, cơ thể không sản xuất đủ nước bọt để làm sạch cặn bẩn. Từ đó, vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh mẽ, khiến hơi thở có mùi hôi.

Ảnh: Internet

Để an toàn trong đợt nắng nóng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyên nên ở trong không gian thoáng mát, uống đủ nước, tắm dưới vòi sen. Nếu phải ra ngoài, nhất định phải che chắn cẩn thận nhằm bảo vệ da. Tốt nhất không nên ra ngoài ở thời điểm nóng nhất trong ngày.

Định Tâm (Theo BLO)

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Từ 28/7, ba con giáp sau tài lộc tăng vọt, của cải đầy nhà

Từ 28/7, ba con giáp sau tài lộc tăng vọt, của cải đầy nhà

TIN MỚI