Lo Thế vận hội, Hàn Quốc tránh ‘chọc giận’ Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây cho biết Hàn Quốc và Mỹ có thể sẽ ‘tạm dừng’ các cuộc tập trận quân sự chung để hạn chế ‘chọc giận’ Triều Tiên gây ảnh hưởng tới Thế vận hội Mùa đông Olympic 2018 do Seoul đăng cai vào đầu năm sau.

Cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc thường được tổ chức vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 hàng năm.

“Tôi đã đưa ra đề xuất với Mỹ và Mỹ vẫn đang xem xét đề xuất đó. Tuy nhiên, mọi chuyện còn phụ thuộc vào việc Triều Tiên sẽ hành xử như thế nào”, Tổng thống Moon cho biết.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Olympic Mùa đông từ ngày 9-25/2 và tiếp đó là Thế vận hội Paralympics dành cho người khuyết tật từ ngày 9-18/3.

Theo Financial Times, Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ chấp thuận đề nghị từ phía Hàn Quốc và tạm dừng hai cuộc tập trận thường niên thường được tổ chức vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9 – 25.2.2018 tại tỉnh Gangwon (Hàn Quốc).

Trước đó, nhiều chuyên gia quân sự đã đưa ra cảnh báo cuộc tập trận quân sự thường niên của Mỹ và Hàn Quốc có thể châm ngòi nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên . Nga và Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi Washington và Seoul chấm dứt các cuộc tập trận này để tránh leo thang căng thẳng trong khu vực.

Triều Tiên sẽ không suy chuyển dù chỉ một li

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 đã tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên. Đáp lại, phía Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ không đặt vũ khí hạt nhân và tên lửa lên bàn đàm phán nếu Mỹ không từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng .

“Không có thay đổi trong lập trường của chúng tôi, rằng chúng tôi sẽ không suy chuyển dù chỉ một li trong công cuộc đẩy mạnh năng lực hạt nhân”, trích tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên.

Triều Tiên khẳng định vẫn tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hạt nhân.

Theo tờ báo này, Mỹ đang cố đẩy trách nhiệm về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên về phía Bình Nhưỡng với chiến dịch đối thoại. Động thái này nhằm tạo điều kiện vận động các nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có thể bao gồm việc phong tỏa đường biển, nếu Triều Tiên không chấp nhận đối thoại nhằm từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở tây Thái Bình Dương

Chưa có quyết định chính thức có dừng tập trận với Hàn Quốc hay không, Mỹ vẫn “âm thầm” vạch ra các kế hoạch để đối phó với Bình Nhưỡng.

Đô đốc John Richardson, Tư lệnh hải quân Mỹ, ngày 19/12 cho hay các tàu từ Hạm đội 3 ở đông Thái Bình Dương có thể được triển khai nhằm củng cố cho các đồng đội hải quân ở tây Thái Bình Dương.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng chúng tôi phải đáp ứng tất cả nhiệm vụ ở đây, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương” ông Richardson nói nhưng từ chối nói thời điểm và số lượng tàu sẽ được chuyển giao.

Mỹ, Anh “tố” Triều Tiên tấn công mạng toàn cầu

Nhà Trắng ngày 19/12 chính thức cáo buộc Triều Tiên “chịu trách nhiệm trực tiếp” trong vụ tấn công bằng mã độc WannaCry hồi tháng 5/2017.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Anh cũng đưa ra cáo buộc tương tự trước đó. Thomas Bossert, cố vấn của Tổng thống Donald Trump về An ninh Nội địa và Chống Khủng bố nhấn mạnh việc Triều Tiên phát tán mã độc WannaCry thông qua một cuộc tấn công bất cẩn đã gây hại tới nhiều doanh nghiệp và đặt nhiều mạng sống vào rủi ro.

Mỹ cáo buộc Triều Tiên “chịu trách nhiệm trực tiếp” trong vụ tấn công bằng mã độc WannaCry.

Vụ tấn công ảnh hưởng đến hơn 300.000 máy tính tại các bệnh viện, công ty và ngân hàng ở 150 quốc gia, gây ra thiệt hại hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Bossert cho hay Mỹ có thể sẽ không đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên do nước này đã bị tổn hại nhiều do bị trừng phạt liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Theo ông Bossert, các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ có thể mang lại các hậu quả nghiêm trọng như nạn đói đối với người dân Triều Tiên và điều đó có thể sẽ có các rủi ro về mặt an ninh cho Hàn Quốc, một đồng minh của Mỹ.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI

Mùa thu vàng Châu Âu

Mùa thu vàng Châu Âu

Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng...