Lo ngại thủy điện Thượng Kon Tum sẽ là ‘công trình sai lầm thế kỷ’ thứ 2 sau An Khê – Kanak

Vừa qua, Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2016. Ông Võ Xuân Sơn- Phó giám đốc Sở chủ trì thông tin về tình hình hoạt động của ngành công thương tỉnh Kon Tum 6 tháng đầu năm 2016.

Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc sở, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương .Tại buổi họp báo, Sở Công thương đã thông tin về tình hình hoạt động của sở trong 6 tháng đầu năm. Trong đó vấn đề được báo chí quan tâm nhất là việc chuyển dòng chảy của dự án thủy điện Thượng Kon Tum (Do công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh làm chủ đầu tư), sau khi phát điện dòng này sẽ chảy về sông Trà Khúc tỉnh Quãng Ngãi chứ không trả nước lại sông Đắk Sghé (là một nhánh, chiếm 35% lượng nước sông Đắk Bla chảy qua TP Kon Tum). Việc chuyển dòng này “ngược” với quy luật tự khiến nhiều người lo ngại đây sẽ là “công trình sai lầm thế kỷ” thứ 2, sau thủy điện An Khê – Kanak.

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 42 vị trí thủy điện vừa và nhỏ, với tổng công suất lắp máy 504,3 MW. Một dự án mới bổ sung năm 2016 là Hồ cắt lũ kết hợp phát điện Đăk Bla, có 15vị trí đã hoàn thành với tổng công xuất 133,7 MW, 10 vị trí công trình xây dựng có tổng công xuất 167,5 MW, 16 vị trí công trình đang lập dự án đầu tư 197,1 MW và một công trình chưa có chủ đầu tư 6 MW. Trong đó, thủy điện Thượng Kon Tum có công suất lắp máy 220MW với hai tổ máy. Công trình có tổng vốn đầu tư trên 7.400 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 9-2009, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018.

1467881925-5013-1-83107

Quang cảnh buổi họp báo

Theo thiết kế, thủy điện Thượng Kon Tum sau khi tích nước tại đầu nguồn sông Đắk Snghé, tạo thành hồ chứa rộng khoảng 7km, có dung tích hơn 145 triệu m3 nước. Sau đó nước sẽ được dẫn qua đường hầm dài khoảng 20km, với cột nước lớn nhất cao hơn 937 mét. Việc dẫn nước này sẽ giúp nhà máy tận dụng độ cao của cột nước, tạo hiệu quả phát điện lớn, ít sử dụng nước. Nhờ cao độ cao của cột nước này mà công suất phát điện lớn hơn nhiều so với trả nước về cho sông Đắk Snghé.

Trả lời PV tại buổi họp báo xung quanh những lo ngại khi chuyển dòng chảy của con sông, ông Lê Văn Quang, trưởng phòng Điện năng – Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết: “Mục tiêu của thủy điện Thượng Kon Tum chủ yếu là phát điện dựa trên cái chênh lệch độ cao. Khi chuyển nước về sông Trà Khúc tỉnh Quảng Ngãi nằm ở phía thượng nguồn sông Đắk Snghé, bên dưới còn có nhiều hệ thống sông khác nên lượng nước đổ về sông Đắk Bla vẫn đảm bảo”.

1467881925-9998-2-104561

Ông Lê Văn Quang, trưởng phòng Điện năng – Sở Công Thương tỉnh Kon Tum trả lời câu hỏi PV trong buổi họp báo.

Cũng theo ông Quang, quy trình vận hành hồ chứa của thủy điện Thượng Kon Tum đã được Thủ tướng chính phủ quy định phải trả nước liên tục về hạ du thấp nhất là 5,8m3/s vào tháng 2,3,4 và ít nhất 3,3m3/s vào các tháng 12,1,5,6. Trường hợp có yêu cầu của UBND tỉnh Kon Tum phải xả nước theo yêu cầu, để giảm thiểu tác động tiêu cực thủy điện Thượng Kon Tum, nhằm đảm bảo môi trường vùng hạ du.

Trong khi đó, nông dân Trần Văn Lập, người dân huyện Kon Râỹlo lắng: ” Lượng nước mùa khô mấy năm trước trên sông Đắk Bla rất nhiều. Nhưng năm vừa qua lượng nước trên sông có chiều hướng giảm hẳn, khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp của tôi bị ảnh hưởng, nhiều khu vực bị mất mùa. Bây giờ thủy điện chưa chặn dòng mà đã ít nước như vậy rồi thì sau khi thủy điện chặn sẽ như thế nào!?”

Trước câu hỏi của PV về việc làm thế nào giám sát quy trình xả nước, ông Quang cho biết việc giám sát rất đơn giản, chỉ cần lắp đặt một thiết bị tại cửa xả nước, mọi thông số sẽ được cập nhật vào hệ thống và có thể giám sát 24/24.

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...