Lở đất kinh hoàng vùi lấp ít nhất 4 người và làm 6 người khác bị thương

Rạng sáng 20/12, một vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra tại thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) khiến ít nhất 8 người thương vong.

Thông tin ban đầu, khoảng 2h sáng 20/12, hàng chục tấn đất đá bất ngờ đổ ập xuống vùi lấp 5 căn nhà thuộc thôn Phước Lộc. Nhận tin báo từ người dân, các lực lượng công an, quân đội cùng địa phương phối hợp tham gia cứu nạn.

Tại hiện trường, 5 ngôi nhà đổ sụp dưới lấp đất cao, các bờ tường vỡ nát. Cơ quan chức năng huy động nhiều máy đào bới đất tìm kiếm các nạn nhân.

Thống kê bước đầu, vụ sạt lở đã vùi lấp ít nhất 4 người và làm 6 người khác bị thương. Đến khoảng 8h sáng nay, lực lượng chức năng đã đưa được thi thể hai bà cháu ra khỏi đống đổ nát.

Hai nạn nhân xấu số được xác định là bà Phan Thị Cư (SN 1958) và cháu Lê Anh Khang (SN 2012, cháu bà Cư).

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những nạn nhân còn đang mắc kẹt. Ảnh: LĐO

Ông Nguyễn Văn Thắm, một nạn nhân vụ sạt lở cho biết, vụ sạt lở ban đầu chỉ xảy ra trong khoảng 10 giây.

“Tôi vừa tỉnh giấc, nghe ầm ầm rồi ào ạt đất đá nước đổ xuống. Tôi gọi vợ và 3 con dậy bỏ chạy, thì đất đá đã đổ ập vào nhà. Tôi không thấy các nhà khác ra. Trong tích tắc, 10 ngôi nhà như bị đổ sụp” – ông Thắm bàng hoàng kể lại.

Theo ông Thắm, khi bình tĩnh lại, ông cùng một số người chạy ra sau vội đến nhà cháu Khang.

Thấy mẹ cháu Khang bị kẹt, tay ôm Khang vào bụng. Đưa được mẹ con cháu Khang ra ngoài, nhưng Khang bị chấn thương ở đầu cổ nên tử vong sau đó. Bà Cư bị vùi sâu, khi tìm thấy thì đã chết.

Do mưa lớn hay khai thác đá trái phép?

Hiện tại, lực lượng cứu nạn cùng quân đội vẫn đang khẩn trương dùng máy múc đào bới từng lớp đất đá để tìm kiếm 2 người còn lại đang bị mắc kẹt (bước đầu xác định là 2 mẹ con Phạm Thị Hoa (SN 1973) và Phạm Cao Sang (SN 1998)

Ngay trong sáng 20/12, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã đến hiện trường vụ sạt lở, chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu những người đang bị đất đá vùi lấp.

”Tỉnh cũng đã thông báo cho thành phố Nha Trang cùng các huyện khác về diễn biến mưa lũ trên địa bàn vẫn còn phức tạp đồng thời tiến hành rà soát các khu vực khác để vận động bà con ra khỏi khu vực nguy hiểm, trường hợp bà con không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế đưa ra nơi an toàn.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do mưa lớn liên tục trong gần tháng qua đã làm mất độ liên kết đất đá, gây ra sạt lở. Hiện tại, công tác tìm kiếm người mất tích vẫn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, thời tiết ở khu vực này vẫn đang có mưa khiến cho công tác cứu nạn cứu hộ gặp không ít khó khăn.” – ông Vinh nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Cảnh Giực, Đại đội trưởng Đại đội CSCĐ, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết:

“Vụ việc xảy ra vào ban đêm nên rất khó khăn cho lực lượng, phương tiện cứu hộ. Bên cạnh đó, do thời tiết, đường sá ở đây rất khó khăn. Hiện tại, chúng tôi xác định quan trọng nhất là tập trung tất cả lực lượng vào để cứu người bị thương, người bị mắc kẹt ở trong đống đổ nát”.

Được biết, khu dân cư này được người dân về sinh sống từ năm 1985. Trước đây cũng từng xảy ra sạt lở nhỏ. Thời gian gần đây, khu vực trên núi Phi Châu thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác đá chẻ trái phép.

Người dân lo sợ việc khai thác đá này sẽ làm rung chuyển, phá vỡ sự kết dính các khối đất đá trên núi, sẽ dễ xảy ra sạt lở nghiêm trọng nên đã báo cáo để chính quyền xã can thiệp. Tuy nhiên, tình trạng khai thác đá vẫn lén lút.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI