Lĩnh án tù vì ép người khác viết giấy nhận nợ

Ngày 23/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thái Bình (sinh năm 1984, trú phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Dương Tuấn Anh (sinh năm 1981, ở phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ra xét xử về tội ‘Cướp tài sản’. Bị hại trong vụ án là anh Lê Tiến Đạt (sinh năm 1991), trú tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5/2014, Lê Tiến Đạt nhờ Bình tìm người cung cấp trang mạng để đánh bạc. Bình nhờ đối tượng Hiếu (không xác định được nhân thân, lai lịch) cung cấp trang mạng cho Đạt đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá. Sau khi thua bạc, Đạt trốn tránh, không trả nợ Hiếu số tiền 570 triệu đồng.

Dù Đạt không nợ Bình tiền, nhưng do là người giới thiệu Đạt đánh bạc với Hiếu nên Bình bàn với bị cáo Tuấn, Vũ Quang Thái, Đặng Lê Minh cùng đi tìm anh Đạt gây áp lực đòi nợ.

Khoảng 11h ngày 9/6/2014, Bình, Tuấn và hai đối tượng khác đến nhà bà nội Đạt tìm Đạt để đòi tiền. Sau khi chửi bới và đánh đập Đạt, nhóm Bình khống chế Đạt lên xe ô tô rồi đưa đến một quán cà phê trên đường Võ Thị Sáu để ép nạn nhân viết giấy vay tiền.

Tại quán cà phê, nhóm Bình ép Đạt gọi điện về cho bố đẻ nói mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi cầm cố lấy tiền trả nợ cho nhóm Bình. Sợ bị đánh, Đạt đã gọi điện cho bố nhưng không gọi được.

Để lấy được tiền của Đạt, Bình cùng Tuấn ép anh Đạt viết giấy vay tiền của Bình số tiền 570 triệu đồng. Đến khoảng 14h cùng ngày, anh Đạt được thả về và đã đến cơ quan công an trình báo.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Quá trình điều tra vụ án, Bình có biểu hiện mắc bệnh tâm thần nên được cơ quan điều tra quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần.

Kết luận giám định pháp y cho thấy: “Trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Bình bị bệnh rối loạn cảm xúc thực tổn… Bị can đủ khả năng nhận thức, nhưng hạn chế khả năng kiềm chế hành vi và cần được điều trị bệnh”.

Tháng 2/2015, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với Bình. Cơ quan điều tra đã tách hồ sơ liên quan đến bị cáo và phục hồi điều tra sau đó.

Đối với Tuấn, sau khi bị truy tố tội cướp tài sản, bị đưa ra xét xử hồi tháng 1/2016, gia đình bị cáo xuất trình giấy ra viện và 1 đơn thuốc của Tuấn vào Bệnh viện Tâm thần trung ương điều trị từ tháng 7-8/2014.

Cơ quan điều tra sau đó đã ra quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị cáo và kết luận: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, Tuấn có biểu hiện rối loạn nhân cách thực tổn… hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”. Tuấn được đưa đi chữa bệnh bắt buộc.

Đến tháng 1/2021, cả Tuấn và Bình bị Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định bắt buộc chữa bệnh, phục hồi điều tra.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thái Bình 19 năm tù, Dương Anh Tuấn 18 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Liên quan tới vụ án, trước đó, Vũ Quang Thái, Đặng Lê Minh cũng đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội áp dụng các mức án nghiêm minh về tội “Cướp tài sản”.

Mộc Thanh

Đang tải...
Sáng 30-7: Cả nước thêm 4.992 ca mới, 2 F0 tại TP.HCM sẽ được chăm sóc tại nhà

Sáng 30-7: Cả nước thêm 4.992 ca mới, 2 F0 tại TP.HCM sẽ được chăm sóc tại nhà

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

Đắk Lắk: Diễn biến mới vụ nguyên Phó Chủ tịch huyện bị tố ném sầu riêng vào mặt nhân viên cây xăng

Đắk Lắk: Diễn biến mới vụ nguyên Phó Chủ tịch huyện bị tố ném sầu riêng vào mặt nhân viên cây xăng

TIN MỚI