“Liệt sĩ” trở về sau gần 40 năm nhập ngũ

Nhận giấy báo tử, gia đình ông Dũng ở Thanh Hóa đinh ninh con trai đã hy sinh. Bất ngờ ngày giữa tháng 6, người con trai trở về.

Mấy ngày nay, gia đình cụ ông Đỗ Phát Dũng (ở xã Minh Khôi, Nông Cống, Thanh Hóa) đông vui hơn thường lệ bởi ông bà mới tìm được người con trai sau 40 năm thất lạc. Căn nhà nhỏ nằm dưới triền dốc con đê làng tấp nập người thân, hàng xóm tới thăm hỏi, chia vui.

“Niềm vui sum họp không thể diễn tả được. Tôi ở tuổi gần đất xa trời, cũng không nghĩ có ngày hạnh phúc lớn như thế”, cụ ông 83 tuổi chia sẻ.

Cụ Đỗ Phát Dũng chia sẻ cảm xúc ngày tìm được con trai sau 40 năm mất tích

Vợ chồng cụ Dũng có 8 người con, 4 trai, 4 gái. Năm 1978, con trai cả Đỗ Phát Hùng lên đường nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện, anh Hùng được biên chế vào một đơn vị chiến đấu ở chiến trường Tây Nam.

Chiến tranh kết thúc, những trai làng cùng nhập ngũ đều trở về hết, riêng anh Hùng mất hẳn tin tức. Ít năm sau, gia đình nhận được giấy báo tử, anh Hùng được công nhận liệt sĩ.

“Kể từ ngày nhập ngũ, chúng tôi không có bất kỳ liên lạc bằng thư tín hay kỷ vật nào với con trai. Cả nhà ai cũng đinh ninh nó đã chết, chỉ hy vọng tìm được xương cốt đưa về quê hương khói song chưa thể thực hiện vì không rõ hy sinh ở đâu”, cụ Dũng kể.

“Liệt sĩ” Đỗ Phát Hùng (mặc áo veston đen) bên gia đình ở Lâm Đồng. Ảnh gia đình cung cấp.

Câu chuyện về liệt sĩ quê xã Minh Khôi hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc theo thời gian dần ít được nhắc đến cho đến một ngày giữa tháng 6/2017, gia đình bất ngờ nhận được thông tin ông Hùng còn sống, hiện ở Tây Nguyên.

Theo người thân, thời gian ở chiến trường, ông Hùng bị sốt rét rừng và mất liên lạc với đơn vị. Sau trận ốm, ông hoàn toàn mất trí nhớ và được một gia đình ở Lâm Đồng cưu mang. Gia đình này sau đó gả con gái cho ông Hùng.

Tuy nhiên, do mất trí nhớ, ông Hùng không rõ quê hương bản quán suốt mấy chục năm. Gần đây, khi thấy người cha lớn tuổi hồi phục chút ít trí nhớ, các con ông Hùng đã nỗ lực liên hệ về Thanh Hóa tìm kiếm.

“Giữa buổi trưa hơn nửa tháng trước, tôi đang ở nhà thì nhận được điện thoại từ một cán bộ công an xã. Họ sau đó kết nối để tôi nói chuyện với Hùng. Qua cuộc điện thoại đứt quãng, tôi linh cảm đó là con trai mình song chưa dám chắc chắn. Tôi yêu cầu con nếu còn sống thì sớm trở về để nhận họ hàng, nhìn mặt mẹ cha…”, cụ Dũng nhớ lại.

Ít ngày sau, ông Hùng cùng vợ và các con trở về. “Giây phút gặp lại, cả gia đình đều rơi nước mắt. Có niềm vui nào lớn hơn khi tìm được đứa con thất lạc mà tưởng như đã chết”, cụ Dũng nói, nước mắt giàn giụa.

liet-si-tro-ve-sau-gan-40-nam-nhap-ngu

Cụ Đỗ Phát Dũng, bố của “liệt sĩ” Đỗ Phát Hùng. Ảnh: Lê Hoàng.

Về thăm quê hơn 10 ngày, ông Hùng lại quay về huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cùng vợ con. Bà Trần Thị Hồng, vợ ông Hùng tâm sự, ngày đó thấy người lính trẻ hiền lành chất phác, lại mất trí nhớ nên cha mẹ bà đã cưu mang. Sau này, vì cảm mến, bà Hồng nên duyên vợ chồng với ông Hùng.

Họ có 5 người con, 3 trai, 2 gái. Bà kể ông Hùng dù không còn minh mẫn, nhanh nhẹn nhưng bù lại rất chăm chỉ, chịu khó, yêu thương vợ con. Kể từ ngày tìm được người thân, trí nhớ của ông cũng hồi phục nhanh hơn.

Ông Bùi Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND xã Minh Khôi cho hay, việc liệt sĩ Hùng trở về khiến người dân địa phương rất bất ngờ. Chính quyền đã đến động viên thăm hỏi. Cơ quan chức năng cũng lập biên bản, đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công đã cấp cho ông Hùng.

Đang tải...
Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

Bắt hai anh em đâm tử vong Đại úy Công an chiều 30 Tết

Bắt hai anh em đâm tử vong Đại úy Công an chiều 30 Tết

TIN MỚI