Liên tiếp 2 vụ rắn cắn, một nữ sinh tử vong: Loài rắn ‘tử thần’ khiến nạn nhân chỉ có 50% cơ hội sống

Điểm đặc biệt nguy hiểm là nạn nhân sẽ không có triệu chứng ngay sau vài giờ bị rắn cạp nia cắn.

Vào khoảng 2h sáng ngày 3/7, một nữ sinh (sinh năm 2000, trú tại xóm Yên Phú, xã Nghĩa Lâm, Nghệ An) đã bị một con rắn cạp nia cắn vào cổ và tay khi đang ngủ ở tầng 2, sau đó cô được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đến ngày 8/7 thì không qua khỏi.

Chỉ 2 ngày sau, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp tương tự khi bị rắn cạp nia cắn trong lúc đi ra vườn, nạn nhân là một cháu bé 5 tuổi (trú xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An). May mắn là cháu bé đã được cứu sống kịp thời.

Hai sự việc trên khiến nhiều người không khỏi lo ngại về loài rắn cực độc này, vậy rắn cạp nia nguy hiểm đến mức nào?

Dấu hiệu nhận biết loại rắn này rất đơn giản, đó là những khoang đen trắng xen kẽ nhau.

Có một loài rắn giả cạp nia, không hề có độc nhưng có khoang đen trắng là rắn sói – Tên khoa học là Lycodon septentrionalis. Mặc dù vậy, hễ gặp rắn khoang đen – trắng thì phải vô cùng cảnh giác.

Ở Việt Nam có 4 loài rắn cạp nia khác nhau phân bố ở miền Bắc, Đông Bắc và ở miền Nam, tất cả đều là những loài rắn độc chết người. Cùng với rắn cạp nong (khoang đen – vàng), thì chúng là những loài rắn độc bậc nhất trong tổng số 60 loại rắn độc sống ở Việt Nam.

Khi bị rắn cạp nia cắn, nạn nhân lại thường không có triệu chứng gì rõ rệt mà phải vài tiếng sau đó thì nạn nhân mới bắt đầu bị liệt các cơ từ vùng đầu xuống đến mặt rồi tới cổ, sườn, cơ hoành, cuối cùng là các chi.

Rắn cạp nia. Ảnh: Lost Bird

Theo trang Toxinology của Đại học Adelaide thì tỷ lệ tử vong khi bị loại rắn này cắn lên đến 50% ngay cả khi nạn nhân đã được điều trị bằng huyết thanh (phương thức điều trị tối ưu nhất), còn nếu không có huyết thanh thì tỷ lệ tử vong này còn lên đến 70%!

Tại Việt Nam thì loại huyết thanh kháng độc cạp nia có tên Bungarus candidus Antivenom (mã SAsVRU03) do Đại học Y Dược TP.HCM điều chế. Ngoài ra ở Thái Lan cũng có một cơ sở của Hội Chữ thập đỏ, điều chế huyết thanh kháng độc rắn cạp nong.

Đang tải...
Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Đắk Lắk: Số ca mắc Covid-19 tăng đột biến với 33 trường hợp

Đắk Lắk: Số ca mắc Covid-19 tăng đột biến với 33 trường hợp

4 con giáp cuối tháng 7 rủng rỉnh, tháng 8 rực rỡ, tháng 9 thành công

4 con giáp cuối tháng 7 rủng rỉnh, tháng 8 rực rỡ, tháng 9 thành công

Đắk Lắk: Phong tỏa một buôn có hàng chục ca mắc Covid-19

Đắk Lắk: Phong tỏa một buôn có hàng chục ca mắc Covid-19

TIN MỚI