Lexus dùng biển số giả ở Gia Lai: Xử phạt chủ xe thế nào?

Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang truy tìm ô tô xe Lexus RC 200t mang biển số giả 81A-012.68 lưu thông trên địa bàn tỉnh này. Qua đó, dư luận cũng đặt câu hỏi liệu chủ xe có thể sẽ bị phạt thế nào?

Ngày 8/9, Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh 2 ô tô trùng biển số 81A-012.68 (một ô tô hiệu Mazda 3 sản xuất năm 2011, xe còn lại hiệu Lexus RC 200t). Cả 2 xe bị chụp ảnh lại khi đang lưu thông trên địa bàn TP Pleiku, Gia Lai.

Từ thông tin trên, Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra, xác định ô tô Lexus RC 200t dùng biển số giả (81A-012.68). Hiện Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai đang phối với cơ quan chức năng trên địa bàn truy tìm ô tô Lexus RC 200t mang biển số giả 81A-012.68 để xử lý.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV về vấn đề , luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì việc đăng ký xe và cấp biển số chỉ có Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt; Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh mới có quyền.

Ô tô xe Lexus RC 200t mang biển số giả 81A-012.68 lưu thông ở TP Pleiku bị phát hiện.

Luật Giao thông đường bộ năm 2018 cũng quy định tại Khoản 22, Điều 8 là việc nghiêm cấm hành vi sản xuất, sử dụng hoặc mua – bán trao đổi biển số xe cơ giới, xe máy.

Như vậy, ngoài cơ quan, đơn vị có thẩm quyền điều trên thì mọi tổ chức, cá nhân khác làm biển số, gắn biển số phải sử dụng biển số không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp đều là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào mục đích của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với hành vi sử dụng biển số xe không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, hay còn gọi là biển số giả thì ít nhất cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Người sử dụng biển số xe ô tô không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm đ, khoản 5, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP) cụ thể như sau: Phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng khi người điều khiển xe gắn biển số không đúng như Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đồng thời, biển số không đúng cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị tịch thu và người vi phạm còn bị tước Bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.

“5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:… d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);…”.

Đặc biệt, các trường hợp sử dụng biển số xe giả để thực hiện hành vi trái pháp luật cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 341 hoặc về các tội danh khác có liên quan theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

Đang tải...
Việt Nam ghi nhận thêm 17 ca Covid-19 mới

Việt Nam ghi nhận thêm 17 ca Covid-19 mới

Tàu hỏa đâm ngang hông xe 45 chỗ chở học sinh

Tàu hỏa đâm ngang hông xe 45 chỗ chở học sinh

Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

TIN MỚI