Lệnh truy nã đỏ – quy ước truy tìm nổi tiếng của Interpol

Mới đây, ông chủ Nhật Cường mobile Bùi Quang Huy bị Interpol đưa vào danh sách truy nã đỏ. Đây là quy ước truy nã của Interpol song không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

Ông Bùi Quang Huy bị Interpol đưa vào danh sách truy nã đỏ.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành chính thức bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ. Lệnh truy nã đỏ không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành với những cá nhân đang bị truy tìm để truy tố hoặc bắt giam. Do đó họ được xem là vô tội cho đến khi bị chứng minh là có tội (nói cách khác là bị kết tội).

Interpol không thể ép buộc bất kỳ quốc gia thành viên nào phải bắt giữ một cá nhân là đối tượng của lệnh truy nã đỏ. Mỗi quốc gia thành viên phải tự quyết định giá trị pháp lý đối với lệnh truy nã đỏ trong biên giới của họ.

Lệnh truy nã đỏ mang lại khả năng hiển thị quốc tế cao. Tất cả thông tin về tội phạm và nghi phạm đều được gửi tới các cán bộ biên phòng, cửa khẩu, hải quan khiến việc di chuyển của họ trở nên khó khăn.

Các quốc gia có thể yêu cầu và chia sẻ thông tin quan trọng liên quan đến một cuộc điều tra.

Tuy nhiên, Interpol không có quyền quyết định truy nã, nghi can chỉ bị truy nã bởi một quốc gia hoặc một tòa án quốc tế.

Interpol đưa ra một lệnh truy nã đỏ chỉ đơn giản là để thông báo cho các quốc gia thành viên rằng người này bị truy nã dựa trên một lệnh bắt giữ hoặc một quyết định tư pháp tương đương được ban hành bởi một quốc gia hay một tòa án quốc tế.

Interpol không ban hành các lệnh bắt giữ.

Theo thông tin từ trang chủ của Interpol, hơn 58.000 lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Interpol đang có hiệu lực, trong đó có hơn 7.000 lệnh được công khai.

Trên trang chủ của Interpol công khai danh sách của hơn 7.000 đối tượng bị truy nã đỏ, trong đó có 61 người mang quốc tịch Việt Nam.

Tại buổi họp báo về Hội nghị Hiệp hội Tư lệnh cảnh sát các nước Asean (Aseanapol) diễn ra sáng nay, trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, cho biết Interpol đã đưa Bùi Quang Huy vào danh sách truy nã đỏ. Việt Nam cũng đã đề nghị các nước Asean phối hợp để truy nã, nếu bắt được sẽ trao trả về Việt Nam.

Tổng giám đốc Nhật Cường được xác định cầm đầu đường dây buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu. Cho đến nay, Bùi Quang Huy bị cáo buộc có hành vi Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Rửa tiền. Tuy nhiên sau khi bị khởi tố, Huy đã bỏ trốn.

Thủy Tiên (T/h)

Đang tải...
Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Đắk Lắk: Bắt kẻ cướp iPad của bé gái

Đắk Lắk: Bắt kẻ cướp iPad của bé gái

TIN MỚI