Lebanon tóm sống thiết bị gián điệp Israel cài cắm

Hôm 22/6, lực lượng quân đội Lebanon đã bất ngờ phát hiện thiết bị gián điệp do đặc nhiệm Israel bí mật cài cắm.

Theo tuyên bố chính thức của Quân đội Lebanon kèm theo hình ảnh được công khai cho thấy, thiết bị gián điệp được phát hiện tại một số doanh trại ở miền nam Lebanon.

Các phương tiện truyền thông Hezbollah tiết lộ rằng, hệ thống gián điệp của Israel bị phát hiện là một hệ thống thông tin liên lạc tối tân nhưng không cung cấp thêm thông tin về nhiệm vụ của chúng.

Lebanon tóm sống thiết bị gián điệp Israel cài cắm Ảnh 1

Hệ thống này có khả năng được lực lượng đặc nhiệm Israel bí mật cài cắm bên trong lanh bởi lực lượng đặc biệt của Israel hoặc bởi các đại lý của cơ quan tình báo Israel thổ Lebanon. Được biết, trước khi thiết bị gián điệp này bị phát hiện, Quân đội Lebanon cũng đã phát hiện robot trinh sát của Israel thiết kế giống hệt con rắn và hoạt động theo kiểu cảm tử.

Theo những thông tin được công khai, không giống các robot thông thường sử dụng một bộ xử lý tập trung để tăng khả năng kiểm soát các yếu tố bên ngoài, robot cảm tử này sử dụng các bộ xử lý liên kết độc lập, bộ xử lý điều khiển, cảm biến quán tính, hệ thống truyền động, nguồn điện, thiết bị liên lạc và các cảm biến khác.

Robot đã được Israel triển khai hoạt động thử nghiệm trên nhiều chiến trường có sự xuất hiện của binh sĩ Israel. Người đứng đầu chương trình, trung tá Gabi Dobresco cho biết:

“Các robot rắn sẽ rất hữu ích trong tác chiến đô thị và dưới lòng đất, cho phép tiến hành các hoạt động kiểm tra, do thám trong cống thoát nước, các đường hầm chật hẹp, nơi mà các thiết bị do thám khác không thể hoạt động được.

Thân robot có thể hoạt động linh hoạt theo cách con rắn di chuyển, nó có thể vượt qua các địa hình khó khăn, lẻn vào bên trong các tòa nhà để tiến hành các hoạt động do thám. Các robot có thể mang theo các cảm biến sử dụng một lần, trong trường hợp khẩn cấp nó thể được kích nổ để tiêu diệt đối phương và xóa thông tin”.

Phương thức hoạt động này đặc biệt hữu ích trong chống khủng bố, bắt cóc con tin. Đầu của robot rắn được trang bị một camera nhỏ, cảm biến quang, máy quét lade tự động, có khả năng hoạt động như một radar laser (LADAR), hệ thống được kết nối với một máy ảnh cung cấp khả năng quan sát 360 độ.

Bố trí trên toàn bộ chiều dài của robot rắn có 16 hệ thống liên kết để tăng sự linh hoạt, mỗi liên kết có hai khớp nối. Các mô tơ gắn trong các khớp nối được thiết kế theo công nghệ mới, có tỷ lệ lực đẩy lớn hơn trọng lượng.

Ban đầu, loại robot này làm bằng hợp kim nhôm có trọng lượng là 7kg, tuy nhiên sau quá trình thử nghiệm, nhà sản xuất và Bộ Quốc phòng Israel đã thành công khi giảm trọng lượng của robot này xuống còn 4kg.

Một số hình ảnh thiết bị gián điệp Lebanon phát hiện

Lebanon tóm sống thiết bị gián điệp Israel cài cắm Ảnh 2 Lebanon tóm sống thiết bị gián điệp Israel cài cắm Ảnh 3

Đang tải...
Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cuộc tìm kiếm lịch sử, nhiều nước mắt bên dòng sông Leng

Cuộc tìm kiếm lịch sử, nhiều nước mắt bên dòng sông Leng

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI