Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan

Các nhà hoạt động đang nỗ lực thay đổi quan niệm về lễ hội truyền thống gây tranh cãi ở Đài Loan, nơi những con lợn bị vỗ béo quá mức để giết mổ, cúng tế và thi thố.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 1

Lễ hội “rước lợn thần” diễn ra hàng năm là tập tục văn hóa quan trọng của người Khách Gia (còn gọi là người Hẹ) ở Đài Loan, cộng đồng chiếm khoảng 15% dân số hòn đảo này. Trong ảnh, những con lợn bị giết để trưng bày trong lễ hội ở huyện Tân Trúc hôm 7/9. Ảnh: AFP.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 2

Lễ hội có thể diễn ra vào những thời điểm khác nhau trong năm tùy địa phương, chẳng hạn như Tết Nguyên Đán hoặc tháng “cô hồn” (tức tháng 7 âm lịch). Ảnh: AFP.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 3

Các gia đình sẽ vỗ béo lợn trong suốt một năm để mang ra thi đấu tại lễ hội. Con lợn béo nhất, với trọng lượng đôi khi lên đến gần một tấn, sẽ giành chiến thắng. Trong ảnh là lễ hội tại thành phố Đào Viên hôm 7/9. Ảnh: Reuters.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 4

Tại miếu Nghĩa Dân ở Tân Trúc hôm 7/9, 18 con lợn bị giết, mổ lấy nội tạng bên trong, cạo sạch lông, vẽ trang trí trên da rồi dựng ngược trên xe, đầu chúc xuống với những quả dứa trong miệng. Con lợn chiến thắng năm nay nặng 860 kg, gấp ba lần trọng lượng bình thường, theo AFP. Ảnh: AFP.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 5

Các nhà hoạt động vì quyền động vật nói những con lợn này bị nuôi nhốt trong những chuồng nhỏ, bị ép ăn đến mức chúng béo phì, không thể đứng dậy nổi. Ảnh: Reuters.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 6

Lin Tai-ching, Giám đốc Hội Môi trường và Động vật Đài Loan, cho biết cô đã theo dõi lễ hội “rước lợn thần” trong 15 năm qua và thấy thái độ của người dân đang bắt đầu thay đổi. Ảnh: Reuters.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 7

Cô nói số người đi xem hội nay đã ít hơn và số con lợn bị giết để cúng tế hàng năm cũng đã giảm mạnh. “15 năm trước cuộc thi có đến 100 con lợn, năm nay chỉ có 37”, cô cho biết. Ảnh: Reuters.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 8

Dù vậy, nhiều người Khách Gia nói họ tự hào về truyền thống này và cần duy trì tập tục. Họ nói quan ngại của các nhóm phúc lợi động vật là “vô lý”. Ảnh: Reuters.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 9

Cô Lin và những nhà hoạt động khác nói họ không phải muốn xóa bỏ tập tục văn hóa của người Khách Gia, mà muốn bớt đi các yếu tố tàn nhẫn của lễ hội, như đem lợn ra thi thố cân nặng. Ảnh: Reuters.

Lễ hội rước 'lợn thần' gây tranh cãi ở Đài Loan Ảnh 10

Người Khách Gia là một trong nhiều nhóm sắc tộc có gốc gác từ đất liền Trung Quốc đã đến định cư tại Đài Loan trong vài trăm năm qua. Trong ảnh, vũ công biểu diễn trong lễ hội “rước lợn thần” ở Đào Viên hôm 7/9. Ảnh: Reuters.

Đông Phong

Đang tải...
‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Va chạm với xe container, 3 bố con thương vong

Va chạm với xe container, 3 bố con thương vong

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

TIN MỚI