LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Ngày 21.7, LĐLĐ Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị lần thứ 10 BCH LĐLĐ tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2013 – 2018) nhằm đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 và Nghị quyết Hội nghị BCH Tổng LĐLĐVN lần thứ 8, khóa XI. 6 tháng đầu năm, hoạt động CĐ tỉnh Đắk Lắk đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ và xây dựng nhà “Mái ấm CĐ”…

Bàn giao nhà “Mái ấm CĐ” cho CNVCLĐ huyện Buôn Đôn.

Bàn giao nhà “Mái ấm CĐ” cho CNVCLĐ huyện Buôn Đôn.

Vì quyền lợi người lao động

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp CĐ Đắk Lắk đã can thiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 60 CNVCLĐ, với số tiền 239 triệu đồng; kiến nghị chủ DN ký HĐLĐ với 54 người và chuyển hàng trăm triệu đồng cho BHXH để thực hiện các chế độ cho người lao động.

Nhằm chăm lo đời sống cho CNLĐ, các cấp CĐ trong tỉnh đã cho vay 11 dự án giải quyết việc làm với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng, chủ yếu là các dự án chăm sóc cà phê và nuôi bò sinh sản. Theo ông Nguyễn Duy Hà – Trưởng ban Chính sách và Pháp luật LĐLĐ tỉnh – nguồn vốn này đã tạo việc làm mới cho 120 lao động, giúp mỗi hộ có thêm 15-20 triệu đồng/năm… Việc thực hiện chương trình ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có sự chuyển biến tốt, số lượng TƯLĐTT được ký kết tăng hơn cùng kỳ năm trước, nhiều bản TƯLĐTT có nội dung có lợi hơn cho người lao động. LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk cũng là một trong những đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị 01/CT-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp CĐ đặt mua 416 tờ báo Lao Động/ngày và tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ đọc báo thường xuyên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Tặng 52 nhà “Mái ấm Công đoàn”

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, các cấp CĐ trong tỉnh đã vận động quyên góp, xây dựng 52 nhà “Mái ấm CĐ” tặng CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền gần 1,8 tỉ đồng, đạt 65% kế hoạch năm 2016. Từ khi Tổng LĐLĐVN có chương trình về nhà ở “Mái ấm CĐ”, LĐLĐ tỉnh đã là một trong những địa phương dẫn đầu về thực hiện chương trình này. Ông Khương Huy Hoàng – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh – cho biết, Đắk Lắk là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, số lượng CNLĐ chưa có nhà ở còn nhiều. Trong khi hầu hết các DN có quy mô nhỏ, tiềm lực tài chính hạn hẹp nên đóng góp chưa nhiều, nhất là các DN ngoài nhà nước. Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng hết sức quan trọng, các cấp CĐ trong tỉnh đã quyết tâm, đưa ra nhiều giải pháp thực hiện. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh đều hướng dẫn các cấp CĐ tổ chức vận động quỹ, trong đó quy định mức vận động, mức trích lên LĐLĐ tỉnh để điều phối giữa các đơn vị… Khi ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị, cụm, khối, chỉ tiêu nhà ở “Mái ấm CĐ” luôn được quan tâm. Các cấp CĐ trong tỉnh còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chủ động phối hợp với chính quyền lập kế hoạch tuyên truyền, vận động quỹ, thường xuyên kiểm tra giám sát.

Trong quá trình triển khai, LĐLĐ tỉnh cũng đã nghiên cứu, có những thay đổi phù hợp. Đó là chú trọng đối tượng CNLĐ có nhà ở tại đô thị bị hư hỏng nhưng thiếu tiền sửa chữa, thay biển tặng nhà cố định bằng giấy chứng nhận, quan tâm đối với đoàn viên CĐ cấp xã, thị trấn, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số… Nhờ vậy từ năm 2006 đến nay, các cấp CĐ trong tỉnh đã vận động xây mới gần 900 nhà, sửa chữa gần 150 nhà “Mái ấm CĐ” cho CNLĐ khó khăn về nhà ở. Chỉ tính đến giữa năm 2015, việc thực hiện Chương trình nhà ở “Mái ấm CĐ” đã vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VIII và Đại hội IX CĐ tỉnh đề ra.

Nguồn Laodong.com.vn

Đang tải...
Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...