''Lật tẩy'' chiêu thức làm giấy tờ giả của một chủ tiệm áo cưới

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đang tạm giữ Lê Duy Linh (27 tuổi, ngụ phường Tam Phước, TP.Biên Hòa) là chủ tiệm áo cưới T.M. (đóng tại KP.Long Đức 1, phường Tam Phước) để điều tra về hành vi làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức.

''Lật tẩy'' chiêu thức làm giấy tờ giả của một chủ tiệm áo cưới Ảnh 1

Cơ quan công an làm việc với đối tượng Lê Duy Linh. Ảnh: T.Danh

Dưới danh nghĩa là chủ một tiệm áo cưới, Lê Duy Linh đã mua các dụng cụ, thiết bị máy móc để làm giả các loại giấy tờ, chủ yếu là giấy khám sức khỏe để bán cho công nhân có nhu cầu tìm việc làm.

* Truy tìm manh mối

Trung tá Đặng Xuân Kiên, Trưởng Công an phường Tam Phước cho biết, khoảng cuối năm 2019, qua công tác kiểm tra hành chính trên địa bàn, Công an phường phát hiện trong nhiều hộ gia đình, khu nhà trọ có một số loại giấy tờ tùy thân, giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng… nghi bị làm giả. Trong đó có những giấy tờ giả luôn cả chữ ký của cán bộ Công an phường.

Bên cạnh đó, qua công tác nắm tình hình, cán bộ, cảnh sát khu vực Công an phường Tam Phước xác định có một số người mua giấy khám sức khỏe để làm hồ sơ xin việc làm. Theo đó để có được một giấy khám sức khỏe, một số người không cần phải đến bệnh viện khám mà chỉ cần bỏ tiền ra mua là có.

Trước những thông tin trên, Ban Chỉ huy Công an phường Tam Phước đã cắt cử lực lượng tiếp tục theo dõi, nắm tình hình để xác định nguồn gốc của những loại giấy tờ nghi bị làm giả nói trên.

Đặc biệt, Công an phường Tam Phước lập các tổ công tác, giao cán bộ phụ trách địa bàn rà soát các cơ sở nghi vấn để xác minh, xử lý. Công an phường tiến hành làm việc với các hộ gia đình, người dân có các loại giấy tờ nghi bị làm giả để phục vụ công tác xác minh.

Sau hơn 1 tháng tích cực vào cuộc, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã xác định được cơ sở nghi vấn là tiệm áo cưới T.M. nên vào trưa 10-2, tổ công tác của Công an phường Tam Phước do Trung tá Đặng Xuân Kiên trực tiếp chỉ đạo đã tiến hành kiểm tra hành chính tiệm áo cưới này.

* “Núp bóng” tiệm áo cưới để làm giấy tờ giả

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện tại đây đang lưu giữ một dấu mộc tròn có khắc chữ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành; 2 phôi giấy khai sinh, 3 đơn xác nhận tạm trú, 3 giấy chứng nhận học Luật Lao động và hơn 500 tờ phôi giấy khám sức khỏe đều đã được ký tên, đóng mộc sẵn của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; 1 bộ máy vi tính, 1 máy scan, 1 máy ép plastic, 1 máy ảnh… cùng số tiền gần 20 triệu đồng.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an phường Tam Phước đã báo cáo Công an TP.Biên Hòa để phối hợp xác minh. Sau khi vào cuộc điều tra bước đầu công an xác định, toàn bộ các loại giấy tờ, dụng cụ thu giữ tại cơ sở này đều là để phục vụ việc làm giấy tờ giả.

''Lật tẩy'' chiêu thức làm giấy tờ giả của một chủ tiệm áo cưới Ảnh 2

Mẫu con dấu và giấy tờ giả thu giữ tại tiệm áo cưới T.M. (phường Tam Phước, TP.Biên Hòa)

Làm việc với cơ quan công an, Linh khai nhận, do biết được nhiều người, đặc biệt công nhân có nhu cầu tìm việc làm và sẵn sàng bỏ tiền để mua giấy khám sức khỏe và các loại giấy tờ tùy thân khác nên nảy sinh ý định làm giả các loại giấy tờ này để bán kiếm lời.

Để thực hiện ý định này, Linh đã lên mạng đặt mua con dấu giả một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để đóng vào các giấy tờ khám sức khỏe khi khách hàng yêu cầu. Riêng đối với giấy khám sức khỏe, Linh đóng dấu sẵn và giả chữ ký của bác sĩ, khi có người muốn mua thì chỉ việc ghi tên vào. Mỗi giấy khám sức khỏe như vậy Linh bán với giá từ hàng chục đến hàng trăm ngàn đồng (tùy vào cơ sở y tế khác nhau). Đối với các loại giấy tờ khác Linh cũng lên mạng tải mẫu về máy tính của mình rồi in ra các phôi giấy giống thật để bán khi có yêu cầu của khách.

Theo cơ quan công an, hoạt động làm giả giấy tờ của Linh rất tinh vi vì “núp bóng” dưới danh nghĩa là cơ sở chuyên cho thuê áo cưới để qua mắt lực lượng chức năng. Hiện Công an TP.Biên Hòa đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ hành vi làm giả giấy tờ, con dấu cơ quan, tổ chức của đối tượng này.

Trần Danh

Đang tải...
Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Phó thủ tướng: ‘Còn nhiều ca nhiễm ở ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh’

Phó thủ tướng: ‘Còn nhiều ca nhiễm ở ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh’

TIN MỚI