Lật mặt hung thủ nhờ dấu vết dưới móng tay nạn nhân

Cảnh sát biết danh tính nghi phạm, song không thể bắt vì công nghệ phân tích DNA lúc đó còn sơ khai. 13 năm sau, cơ hội mới mỉm cười với họ.

“Chăm chỉ”, “thông minh tuyệt đỉnh”, “chân thành” là những từ mà bạn bè, đồng nghiệp sử dụng để mô tả Helena Greenwood, một nhà khoa học nữ tài năng.

Lấy bằng tiến sĩ vi sinh khi mới 16 tuổi ở Đại học London, cô sang Mỹ lập nghiệp và nhanh chóng thăng tiến trong ngành công nghệ sinh học. Cô giữ chức giám đốc tiếp thị của một công ty phát triển công nghệ chẩn đoán y tế ở thành phố San Francisco, bang California.

Đồng nghiệp nói rằng cô không chỉ xuất sắc về chuyên môn, mà còn cực kỳ nhạy bén trong lĩnh vực tiếp thị.

Vụ hiếp dâm và cướp của trong đêm

Nữ tiến sĩ và chồng, kiến trúc sư Roger Greenwood, sống ở một khu ngoại ô yên tĩnh của thành phố San Francisco.

Ngày 7/4/1984, khi Roger đi công tác, một gã đàn ông đột nhập vào nhà của họ qua cửa sổ phòng bếp, cưỡng hiếp Helena rồi cướp tiền. Cảnh sát phát hiện 3 dấu vân tay kẻ đột nhập trên ấm trà mà nữ tiến sĩ đặt trên bệ cửa sổ. Hung thủ đã nhấc ấm trà rồi đặt xuống chiếc bàn gần đó trước khi hắn nhảy vào nhà qua cửa sổ.

Ba dấu vân tay trên ấm trà không khớp với bất kỳ dấu vân tay nào trong kho dữ liệu tội phạm của bang California. Vì thế, cảnh sát không thể xác định nghi phạm.

Cảnh sát bắt David Paul Frediani năm 1999, khi sự phát triển của công nghệ phân tích DNA giúp họ có bằng chứng để buộc tội hắn. Ảnh: San Diego Union-Tribunes.

Khoảng một năm sau, cảnh sát bắt David Paul Frediani (kế toán viên, 42 tuổi) khi anh ta đang tìm cách tấn công tình dục một bé gái 12 tuổi bên ngoài một căn hộ chung cư ở thành phố Belmont, bang California. David Paul Frediani, chưa từng có tiền án, tiền sự.

May mắn thay, dấu vân tay của David trùng khớp với 3 dấu vân tay trên ấm trà. Tuy nhiên, khi đối chất với David trước tòa, Helena lại không khẳng định chắc chắn anh ta là kẻ đã cưỡng hiếp cô. Thẩm phán quyết định hoãn phiên xử và ấn định ngày mở phiên tòa mới.

Ngay sau đó, Helena và chồng chuyển tới thành phố San Diego để cô nhận một công việc mới tại một công ty nghiên cứu công nghệ y sinh để chẩn đoán bệnh qua DNA. Nữ tiến sĩ nhận chức phó chủ tịch của công ty.

Ba tuần trước khi Helena dự phiên tòa xử David, thảm kịch đã xảy ra.

Vết máu dưới móng tay nạn nhân

Ngày 22/8/1985, không thấy Helena tới công ty như mọi khi và cũng không gọi điện thoại, các đồng nghiệp của cô cảm thấy đây là một hiện tượng bất thường bởi nữ tiến sĩ luôn tới công ty lúc 9h. Cô sẽ gọi điện nếu gặp việc đột xuất.

Một đồng nghiệp báo cho chồng cô để anh về nhà. Khi tới nhà, Roger phát hiện thi thể vợ ở sân trước, sát bờ rào. Hung thủ đã dàn dựng hiện trường để nó giống như một vụ cướp tài sản, song cảnh sát phát hiện đó là kế đánh lạc hướng vì hung thủ không lấy tiền trong ví của Helena và tiền trong nhà cũng không biến mất.

Nữ tiến sĩ đã chống cự quyết liệt với hung thủ. Cảnh sát thấy một vết nhỏ giống như máu trong móng tay của Helena. Tuy nhiên, vệt máu quá nhỏ để có thể phân tích vào năm 1985, khi công nghệ phân tích DNA mới ở giai đoạn sơ khai.

Mặc dù Helena chết, phiên xử David Paul Frediani vẫn diễn ra theo kế hoạch. Ba dấu vân tay và tinh trùng trên gối của nạn nhân là bằng chứng để bồi thẩm đoàn tin rằng bị cáo phạm tội.

David Paul Frediani nhận bản án 5 năm tù cho tội hiếp dâm và cướp tài sản, nhưng chỉ thụ án 3 năm đã trở thành công dân tự do và quay về nghề kế toán.

Công nghệ giúp cảnh sát bắt hung thủ

Sau khi Helena qua đời, bố mẹ cô cũng lần lượt mất khi chưa chứng kiến ngày đền tội của hung thủ. Roger Greenwood, chồng của nữ tiến sĩ, cũng mất vì ung thư.

Mãi đến năm 1998, tức là 13 năm sau ngày án mạng xảy ra, cảnh sát quyết định lục lại hồ sơ vụ án khi họ nhận thấy công nghệ phân tích DNA đã phát triển hơn rất nhiều so với năm 1985 nhờ nỗ lực của công ty mà Helena từng làm việc.

Kết quả phân tích mẫu máu nhỏ xíu dưới móng tay của Helena cho thấy DNA trong máu trùng khớp với DNA của David Paul Frediani. Với kết quả ấy, cảnh sát đã có căn cứ để xin lệnh bắt gã kế toán viên. Anh ta thực sự ngạc nhiên khi cảnh sát đọc lệnh bắt.

Sau 13 năm, có lẽ David không ngờ mình phải đền tội vì sự phát triển của công nghệ mà nạn nhân của vụ án nỗ lực thúc đẩy nó. Trong phiên xử David Paul Frediani, bồi thẩm đoàn kết luận bị cáo phạm tội giết người và tuyên án chung thân không ân xá.

Kiến Văn

Đang tải...
Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

TIN MỚI