Lão nông sở hữu hòn đá thơm kỳ lạ

Điều kỳ lạ đã xảy ra, vỏ cây vó bầu không hề bị đổi màu, mà vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu (vỏ vó bầu để trong điều kiện bình thường sẽ bị phân hủy).

>> Đắk Nông: Vụ bắt hòn đá tiền tỷ: Xin được chôn về chỗ cũ?

Đến ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông (Thoại Sơn), hỏi thăm ông Hai Hải (Nguyễn Duy Hải) ai cũng biết, bởi đối với người dân vùng Tứ giác Long Xuyên, lão nông này không chỉ nổi tiếng với niềm đam mê khoa học mà còn là người sở hữu viên đá có mùi thơm lạ kỳ…

lao-nong-so-huu-hon-da-thom-ky-la

Ông Hải nghiên cứu những điều kỳ lạ hòn đá

Đưa tay mân mê hòn đá, lão nông Hai Hải khoe “chiến lợi phẩm”: “Hòn đá này rất lạ, nó nặng khoảng 50 ký, nhưng có rất nhiều màu sắc, nào màu đỏ, xám tro, rồi xám nâu…; “trên mình” có rất nhiều vỏ sò, vỏ óc. Dù “lên bờ” nhiều năm, nhưng đến nay, hòn đá vẫn có mùi thơm lạ. Ban đầu, tôi cứ nghĩ là hòn đá bình thường, nên đem cưa, đục để tạo hình cho đẹp, vậy mà đến khi làm mới phát hiện nó rất xốp, rất dễ cưa nhỏ và có thể tán thành bột”.Nhớ lại cái duyên làm chủ hòn đá lạ, ông Hải kể: Trong một lần đi sưu tầm dược liệu, tôi mua nó ở Ba Hòn (Kiên Giang), với giá 300 ngàn đồng, định đem về làm hòn non bộ. Thế nhưng, do công việc lu bu, tôi bỏ nó lăn lóc góc ở sân vườn suốt 15 năm, đến nỗi cũng không nhớ sự có mặt của hòn đá. Mãi đến khi đọc được tư liệu về “long diên hương”, thì tôi bắt đầu quan sát, phát hiện những điều kỳ lạ, thú vị từ hòn đá, nên trong suy nghĩ tự hỏi phải chăng đây là hòn đá do san hô hóa thạch (?)”.

>> Kinh ngạc bộ rễ cây ‘cổ phật’ 30 tấn trả chục tỷ không bán

Là người đam mê nghiên cứu, lão nông Hai Hải làm “thí nghiệm”… lấy bột được được tán từ hòn đá lạ trộn với mạt cưa của vỏ cây vó bầu, gói lại. Điều kỳ lạ đã xảy ra, vỏ cây vó bầu không hề bị đổi màu, mà vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu (vỏ vó bầu để trong điều kiện bình thường sẽ bị phân hủy).

Hồ hởi về những phát hiện từ hòn đá lạ, lão nông Hai Hải kỳ vọng: “Tôi mong đây không chỉ là san hô hóa thạch, mà còn là “long diên hương”. Nếu thật vậy, hòn đá sẽ là một báu vật, bởi theo các kết quả nghiên cứu, san hô hóa thạch có tác dụng kích thích cây trồng, còn “long diên hương” được xem là một loại thuốc quý và được dùng làm chất nền trong nước hoa, có hương thơm giống như xạ hương…”.

Suy nghĩ của lão nông Hai Hóa là vậy, nhưng thật sự ông không dám khẳng định điều gì, bởi từ khi phát hiện những điều kỳ lạ từ hòn đá, ông Hai Hóa chỉ nghiên cứu những “thí nghiệm nhỏ”, nên rất mong được sự chung tay góp sức của các nhà khoa học tìm hiểu những điều bí ấn về “báu vật” của mình.

lao-nong-so-huu-hon-da-thom-ky-la

Những đường vân trên hòn đá

Long diên hương” thường được tìm thấy ở dạng tảng, cục với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Khối lượng của nó dao động từ 15g (~½ oz) đến 50kg (110 pound), thậm chí là lớn hơn. Khi mới được lấy ra từ cơ thể cá nhà táng, tiền chất dạng chất béo của “long diên hương” có màu trắng nhợt, đôi khi điểm vài vệt đen, mềm. Sau nhiều tháng hay nhiều năm bị ôxi hóa và giảm cấp quang hóa (Photodegradation) ở biển khơi, tiền chất này chuyển sang màu xám đậm hay đen với một kết cấu dạng sáp và cứng giòn với hương thơm rất kỳ lạ bao gồm có mùi đất, mùi biển và mùi của động vật. Mùi của “long diên hương” được miêu tả giống như “một phiên bản mùi nhẹ nhàng như isopropanol mà không có mùi hắc và khó chịu.

da5

“Long diên hương”, do ông Ken Wilman tìm được

Cách đây không lâu, khi đi dạo trên bờ biển Morecambe, Lancashire (Anh), ông Ken Wilman đã may mắn tìm được “long diên hương”. Một thương gia người Pháp đã trả ông Kent giá 50.000 bảng Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, “long diên hương” mà ông Kent nhặt được có thể có giá lên tới 115.000 bảng Anh. Trước đó, cậu bé Charlie Naysmith cũng nhặt được “long diên hương” trị giá 40.000 bảng Anh gần Bournemouth (Anh).

Theo Baoangiang.com.vn

Đang tải...
Thanh niên 18 tuổi nhiễm HIV do oral sex trong quán massage

Thanh niên 18 tuổi nhiễm HIV do oral sex trong quán massage

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

Đắk Lắk: Hoa mai đột biến 200 triệu đồng, chuột vàng từ quả lạ hút khách chiêm ngưỡng

Đắk Lắk: Hoa mai đột biến 200 triệu đồng, chuột vàng từ quả lạ hút khách chiêm ngưỡng

Cặp vợ chồng tử vong sau va chạm với xe khách, tài xế ‘vò đầu bứt tai’ bật khóc nức nở

Cặp vợ chồng tử vong sau va chạm với xe khách, tài xế ‘vò đầu bứt tai’ bật khóc nức nở

TIN MỚI