Lãnh đạo Hong Kong nói người biểu tình đẩy thành phố ‘xuống vực sâu’

Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảnh báo người biểu tình đang đẩy Hong Kong ‘xuống vực sâu thịt nát xương tan’ với việc tấn công các thiết chế của thành phố.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) nói việc người biểu tình chiếm cứ sân bay quốc tế Hong Kong khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy, cũng như bao vây đồn cảnh sát và phong tỏa các con đường, đã khiến thành phố không còn là nơi an toàn.

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 13/8, trước giờ họp Hội đồng Hành pháp, bà Lâm nói: “Hong Kong đang bị thương nghiêm trọng. Thành phố cần thời gian dài để bình phục”, theo báo South China Morning Post.

“Hãy gạt sang một bên những bất đồng và dành ra một phút để suy nghĩ, suy xét về thành phố của chúng ta, gia đình của chúng ta. Chẳng lẽ mọi người nhẫn tâm đẩy cái gia đình này xuống vực sâu thịt nát xương tan hay sao?”, bà nói với những người biểu tình.

Nhà lãnh đạo cũng nói bà lo sợ rằng Hong Kong sẽ “đi vào một con đường không thể quay lại”.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói chuyện với báo giới trước cuộc họp Hội đồng Hành pháp hôm 13/8. Ảnh: SCMP.

“Chúng ta cần phản đối bạo lực và duy trì thượng tôn pháp luật… Khi tất cả những chuyện này lắng xuống, chúng ta sẽ bắt đầu đối thoại một cách chân thành, hàn gắn những rạn nứt và tái xây dựng một xã hội hòa hợp”, bà nói.

Tuy nhiên, bà Lâm trả lời một cách tránh né về việc liệu bà có từ chức trước sức ép từ người biểu tình hay không.

“Với tư cách trưởng đặc khu, tôi sẽ chịu trách nhiệm về việc tái kiến thiết kinh tế Hong Kong và sẽ sâu sát nhất có thể với người dân để lắng nghe, để những nỗi khổ của họ có thể được giải quyết”, bà nói.

Khi hỏi về vụ một người biểu tình bị bắn đạn cao su vào mắt, bà nói bà sẽ đi thăm hỏi nếu thuận tiện. Song bà không nói rằng cảnh sát đã có hành động sai trái trong sự việc hôm 11/8 cũng như trong hơn 2 tháng qua.

Hong Kong đã chìm trong căng thẳng trong nhiều tuần qua kể từ khi người dân xuống đường phản đối một dự luật về dẫn độ – hiện đã bị đình chỉ, mà chính quyền muốn thông qua, đồng thời kêu gọi bà Lâm từ chức. Các cuộc biểu tình phần lớn đã biến thành bạo lực với số người tham gia lên đến 2 triệu người.

Đông Phong

Đang tải...
Rơi tầng 17, thi thể nam công nhân bị nhét cốp xe chở từ Đà Nẵng ra Huế

Rơi tầng 17, thi thể nam công nhân bị nhét cốp xe chở từ Đà Nẵng ra Huế

Giá tiêu hôm nay 25/5: Kỳ vọng giá tiêu tuần mới tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 25/5: Kỳ vọng giá tiêu tuần mới tăng mạnh

Gia Lai: Tin mới nguyên GĐ Sở bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu

Gia Lai: Tin mới nguyên GĐ Sở bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu

Gia Lai: Triệt phá nhóm trộm bò chuyên nghiệp

Gia Lai: Triệt phá nhóm trộm bò chuyên nghiệp

TIN MỚI