Lãnh đạo đối lập nói Belarus đã trở thành ‘Triều Tiên của châu Âu’

Việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trấn áp biểu tình và ngăn cản báo chí độc lập đang biến Belarus thành ‘Triều Tiên của châu Âu’, lãnh đạo đối lập Belarus nói với các nghị sĩ Mỹ ngày 9/6.

Lãnh đạo phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya. (Ảnh: Reuters)

Bà Sviatlana Tsikhanouskaya thúc giục Mỹ và EU áp dụng những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào các nguồn thu nhập của ông Lukashenko, bao gồm các nhà tài trợ và các doanh nghiệp nhà nước.

Bà Tsikhanouskaya có cuộc điều trần qua điện thoại từ Prague tới Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Tổng thống Joe Biden hôm nay đến châu Âu, nơi ông dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề, trong đó có Nga và Belarus.

Bà Tsikhanouskaya phải đi tị nạn sau khi ông Lukashenko trấn áp phong trào biểu tình cáo buộc ông gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.

Các cường quốc phương Tây không công nhận chiến thắng của ông Lukashenko.

Tháng trước, nhà lãnh đạo này điều một báy bây quân sự đi ép chiếc máy bay dân sự của hãng Ryanair hạ cánh xuống Minsk để bắt giữ một nhà báo đối lập trên khoang, khiến EU ra quyết định cấm cửa hãng hàng không nhà nước của Belarus.

Bà Tsikhanouskaya nói rằng Mỹ và EU nên có “phản ứng toàn diện và kiên định” để buộc ông Lukashenko tổ chức một cuộc bầu cử mới và chấm dứt những hành động mà bà gọi là lạm quyền. “Nếu không, chúng ta sẽ phải đối mặt với những tình huống như vậy trong tương lai vì Lukashenko đang biến quốc gia của chúng tôi trở thành Triều Tiên của châu Âu”, bà Tsikhanouskaya nói.

Đại sứ Mỹ tại Belarus Julie Fisher, người bị từ chối visa để đến Belarus đảm nhận nhiệm vụ, cũng nói trong cuộc điều trần lần này rằng ông Lukashenko ngày càng phụ thuộc vào Nga. Vì thế, ông Fisher nói rằng ông không còn có thể tác động đến những hành động quân sự của Nga ở Belarus.

Các chuyên gia nói rằng Nga và Belarus đang lên kế hoạch triển khai số lượng cuộc tập trận chung nhiều kỷ lục. Hai bên đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược và có một số báo cáo nói rằng hai nước sắp mở 3 căn cứ quân sự chung.

Cũng trong ngày 9/6, bà Tsikhanouskaya nói trước Thượng viện CH Séc rằng cần thành lập một tòa án để điều tra điều mà bà gọi là “tội lỗi” của “nhà độc tài” Lukashenko. Bà Tsikhanouskaya đến Prague trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của G7 ở Anh, trong đó Belarus là một trong những vấn đề được các lãnh đạo nhóm này bàn tới.

Bình Giang

Theo Reuters

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nguyên Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk ‘đề nghị giao đất vàng’ cho người thân nhà vợ

Nguyên Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk ‘đề nghị giao đất vàng’ cho người thân nhà vợ

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, vì sao?

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, vì sao?

TIN MỚI