Lan đột biến 6 tỷ đồng và 2 triệu đồng chẳng khác gì nhau

Lan Ngọc Sơn Cước nhìn không hơn gì Phú Thọ, lại có mức giá chênh nhau hàng nghìn lần.

Từ một thú chơi lúc trà dư tửu hậu, việc kinh doanh hoa lan đột biến gen đang trở thành trào lưu với sự tham gia của nhiều tầng lớp, thành phần xã hội. Hầu hết người chơi hoa lan đều mong kiếm lời dễ dàng, đổi đời trong chớp mắt. Không ít người bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, thậm chí huy động cả nguồn “tín dụng đen” để đầu tư.

Trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều bài viết để cảnh báo về lan đột biến và nguy cơ vỡ nợ khi đầu tư vào chúng. Các nguyên nhân bao gồm việc thổi giá cao so với giá trị thực sự của lan, nguy cơ mua phải lan giả mạo, nguy cơ lan đột biến có thể cấy mô, nhân giống đại trà.

Rủ rê buôn lan đột biến ‘lời một tỷ đồng mỗi chậu’

Tuy nhiên có một nguy cơ đã tồn tại trong thế giới lan đột biến từ rất lâu nhưng những người mới chơi không phải ai cũng biết. Việc chơi lan đột biến vỡ nợ hay thua lỗ không phải bây giờ mới có.

Vào những năm 2016 – 2017, lan đột biến phải trắng tuyền được ưa chuộng và có giá trị cao hơn rất nhiều những cây đột biến năm cánh trắng như trắng Hà Đông, trắng VTA, trắng Long Điền… Cây đột biến trắng tuyền thời điểm đó phải tranh giành mới mua được giống.

Thời gian tồn tại của những vẻ đẹp này không được lâu khi Thái Lan nhân mô phi điệp trắng tuyền. Nhiều người Việt nhập khẩu với giá vô cùng rẻ. Thị trường kinh doanh lan đột biến trắng tuyền biến mất. Những cây phi điệp cho hoa đột biến trắng tuyền trước đây tranh giành nhau, chỉ một thời gian ngắn trở thành cây cho tặng trồng đẹp vườn.

Không chỉ phi điệp trắng, thị trường kinh doanh những cây phi điệp lưỡi bệt cũng lụi tàn vì hàng cấy mô. Những cây giả hạc bệt (lưỡi hoa đỏ như máu) có giá bán rất cao và tên tuổi lớn như Lâm Xung, Tình Anh Em, Tuấn Kiệt….. dần biến mất khỏi thị trường.

Trên thực tế, chưa cần cây mô xuất hiện thì cũng rất nhiều cây lan đột biến 5 cánh trắng cũng mất chỗ trên thị trường. Có rất nhiều cây phi điệp 5 cánh trắng “hot” đã không còn khả năng kinh doanh kiến cho bao gia đình vỡ nợ. Những cây tên tuổi như Củ Chi, Hà Tĩnh, Hải Dương, Chơn Thành, Nha Trang Ruby, Nhị Long, Anh Cả, Hoa Lư, Chị Sáu, 5ctr Bình Dương, Đại Tướng, Bích Quyết, Lâm Đồng …. với danh sách các tên dài vô kể.

Những cây tên tuổi lăng xê cũng dần biến mất khi các nhà vườn lớn đã bán hết hàng, họ chuyển qua lăng xê những mặt bông mới khác.

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà vườn lớn liên tục đăng bài lăng xê kêu gọi những người mới chơi nên đầu tư vào hai loại cây mới. Tuy nhiên giao dịch của 2 cây này gần như tê liệt không có giao dịch. Giá rớt từ một triệu mỗi centimet nay chỉ còn 250 nghìn.

Lan đột biến hàng tỷ đồng – siêu thổi giá

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này vì số lượng cây trên thị trường rất lớn, cung vượt quá cầu. Cây lan được nhân giống thuần túy bằng cách truyền thống còn nhiều hơn cả số lượng cây mô.

Năm 2020, có nhiều cây lan giúp chủ vườn đổi đời, là cây đem lại lợi ích kinh tế lớn nhất thì thời điểm hiện tại là cây khiến bao gia đình tan nát. Nhà nhà người người ai cũng đều có lan đột biến. Các nhà vườn lớn trồng lan đột biến lên đến hàng mấy ngàn mét vuông đang không có đầu ra. Họ tìm mọi cách kêu gọi kích động để những người mới chơi chưa biết gì về thị trường ôm mua lan.

Rất nhiều anh em bán nhà hoặc vay nóng để mua lan vào đợt đỉnh điểm vừa qua. Đến giờ, vườn nhỏ kêu cứu vườn lớn. Tình cảnh hiện nay ai ai cũng chen chân tìm đường thoát thân với lan đột biến.

Sự thật lan đột biến đang biến giấc mơ làm giàu trở thành đột quỵ và đột tử vì những chiêu trò thổi giá và tô vẽ vẻ đẹp của cây lan đột biến để thổi giá.

Khi mắt lan ‘đột biến’ đắt hơn một kg vàng

Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người chơi lan đột biến vẫn rỉ tai nhau “mấy cái bông đó sao nó giống giống nhau thế”.

Trong khi đó, giá hàng cũ hiện nay chỉ còn 2 triệu đồng /kie (mầm con được phát triển từ những mắt ngủ nằm trên thân mẹ) thì loại mới có mức giá 500 triệu/kie. Cây Ngọc Sơn Cước vừa nở hoa nhìn không hơn gì Bạch Tuyết thì lại có mức giá trên trời 6 tỷ đồng/kie.

Tại thời điểm hiện tại, các nhà vườn to đang cố gắng kích thị trường để bán hàng ra. Họ đầu tư vào những vườn lan hàng mấy ngàn mét vuông và hiện chỉ cố gắng kích thị trường để tiếp tục vơ vét. Những người chơi nhỏ lẻ cũng chỉ mong thị trường ấm lên để bán ra thu tiền về.

Với tốc độ tăng trưởng của cây lan mỗi năm cao lên gấp 10 lần và có thể nhân kie ra với tốc độ chóng mặt, giá cả tăng chỉ là những chiêu trò kích thị trường để xả hàng. Những cây bị xả ra sẽ biến mất khỏi thị trường, sau đó họ lại đảo dựng lên những cây mới làm điên làm đảo thị trường để xuất bán. Rồi sau một thời gian ngắn cây lại mất chổ đứng, lại dựng lên tiếp một dòng mới để bán.

Chỉ những người đi sau cùng chậm chân không kịp đẩy hàng là những người lãnh đủ hậu quả. Một số thông tin để mọi người cảnh giác với thị trường lan đột biến hiện nay.

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Đắk Lắk: Vụ đánh tráo gỗ tang vật – Cục trưởng thi hành án làm đơn xin nghỉ việc

Đắk Lắk: Vụ đánh tráo gỗ tang vật – Cục trưởng thi hành án làm đơn xin nghỉ việc

TIN MỚI