Lần đầu tiên sau 26 năm, doanh thu bán vàng của Nga vượt qua doanh thu bán khí đốt

Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga và Cơ quan Hải quan Liên bang (FCS), doanh thu từ xuất khẩu vàng của Nga đã vượt qua doanh thu xuất khẩu khí đốt, lần đầu tiên kể từ năm 1994.

Lần đầu tiên sau 26 năm, doanh thu bán vàng của Nga vượt qua doanh thu bán khí đốt Ảnh 1

Hãng tin RT dẫn lời FCS cho biết, trong tháng 4 và tháng 5, nhu cầu khí đốt toàn cầu giảm mạnh, trong khi nhu cầu về kim loại quý tăng vọt.

Cụ thể, doanh thu từ xuất khẩu khí đốt của Tập đoàn Năng lượng Gazprom, công ty độc quyền xuất khẩu khí đốt của Nga, trong tháng 4 và tháng 5 đạt 2,4 tỷ USD, mức thấp nhất ghi nhận được kể từ năm 2002.

Trong khi đó, cũng trong tháng 4 và tháng 5, Nga đã bán ra nước ngoài 65,4 tấn vàng, thu về 3,55 tỷ USD, theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Liên bang.

Riêng trong tháng 4/2020, Nga đã xuất khẩu 41,8 tấn vàng, trị giá 2,2 tỷ USD, gấp 14 lần so với tháng 4 năm ngoái và tăng 4 lần so với tháng trước đó.

Khách hàng lớn nhất của Moscow là Anh khi nước này nhập khẩu 29,6 tấn vàng từ Nga với giá 1,6 tỷ USD. Thụy Sỹ nhập gần 7,1 tấn giá 383 triệu USD. 5 tấn vàng khác trị giá 277 triệu USD được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm ngoái, Nga xuất khẩu 5,7 tỷ USD giá trị vàng và gần như tất cả số vàng Nga bán ra đã được Anh mua. RT cho biết, xuất khẩu vàng của Nga sang Anh năm ngoái đạt 5,33 tỷ USD, chiếm 93% tổng lượng xuất khẩu vàng của Nga.

Trong khi đó, theo FCS, nhu cầu khí đốt từ các thị trường chính là châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh trong 2 tháng cuối của quý II. Đường ống dẫn khí Blue Stream, từ Nga qua Biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ, đã không hoạt động kể từ giữa tháng 5 và Thổ Nhĩ Kỳ thì đang nợ Gazprom khoảng 2 tỷ USD.

Từ tháng 9/2012, Nga đã lặng lẽ tăng dự trữ vàng trong những kho bí mật của quốc gia này. Theo Ngân hàng Trung ương Nga, mức dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga tăng liên tục 4 năm gần đây. Trong tháng 6 vừa qua, dự trữ vàng của Nga lại tăng thêm 2,5% lên 130,8 tỷ USD.

Quỳnh Lê/RT

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI